Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

16/03/2018 13:15
Trong số 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), 3 người thuộc thế hệ 7x và có 2 nữ cùng sinh năm 1971. Một trong 2 nữ Thứ trưởng của Bộ này hiện là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.
Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp được bổ nhiệm từ tháng 11/2010, là cán bộ có thâm niên công tác tại Bộ LĐTBXH lâu nhất. Trước khi được giao trọng trách Thứ trưởng, ông Diệp đang là Phó Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình. Ông Diệp đã có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học Lao động và Xã hội, thuộc Bộ LĐTBXH, và là Viện trưởng Viện này trước khi được điều động về tỉnh Hòa Bình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có bằng Tiến sĩ Kinh tế, cựu sinh viên K18 Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia (từ tháng 2/2017).

Ngoài ông Doãn Mậu Diệp, các thứ trưởng còn lại của Bộ LĐTBXH đều là những lãnh đạo trẻ, trong đó có tới 3 thứ trưởng thế hệ 7x. Họ đều là các cán bộ có nền tảng chuyên môn về lĩnh vực lao động – xã hội. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (sinh năm 1966), từng là Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, trước khi về Bộ LĐTBXH, ông là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An. 

Thứ trưởng trẻ nhất hiện nay của Bộ LĐTBXH là ông Lê Quân, sinh năm 1974, Phó Giáo sư – Tiến sĩ ngành Khoa học Quản trị (Pháp). Ông Quân đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục với vai trò Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực (Đại học Thương mại), Giám đốc Trung tâm Đào tạo và giáo dục quốc tế (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trưởng Ban Tổ chức cán bộ rồi Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm vào tháng 9/2017. 


Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (trái) và Thứ trưởng Lê Quân (phải)

Một điều đặc biệt là hiện nay trong cơ cấu lãnh đạo Bộ LĐTBXH, có 2 thứ trưởng nữ cùng sinh năm 1971, đó là bà Đào Hồng Lan (được bổ nhiệm từ tháng 12/2014) và bà Nguyễn Thị Hà – tân Thứ trưởng được bổ nhiệm từ ngày 12/3/2018. 

Bà Đào Hồng Lan đang là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Bí thư Đảng ủy Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng. Bà Lan có bằng Thạc sĩ Kinh tế, là lãnh đạo duy nhất hiện nay đi lên từ cơ quan chuyên môn của Bộ LĐTBXH, trước đó bà từng là Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó Chánh Văn phòng phụ trách rồi Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH. Bà Lan cũng là thứ trưởng duy nhất hiện là Ủy viên Trung ương, cùng với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 3.

Bà Đào Hồng Lan (trái) và bà Nguyễn Thị Hà (phải)

Về tân Thứ trưởng mới được bổ nhiệm vừa qua, bà Nguyễn Thị Hà quê quán ở Hà Tĩnh, có bằng Thạc sĩ Chính trị học, cử nhân Ngữ văn và Lý luận chính trị. Bà Hà tiền thân là một cán bộ Đoàn thanh niên, đã từng trải qua nhiều chức vụ cao cấp trong tổ chức Đoàn như Phó Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn rồi Bí thư Trung ương Đoàn trước khi được Trung ương điều động về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (2014).

Sự nghiệp của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà có điểm chung với Bộ trưởng đương nhiệm Đào Ngọc Dung, đều xuất thân là những cán bộ Đoàn và từng là Bí thư Trung ương Đoàn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn giai đoạn 2006 – 2007. Sau đó, ông Dung được điều chuyển về làm Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước, rồi Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Đến tháng 5/2010, ông Dung bắt đầu về công tác tại tỉnh Yên Bái, là Bí thư Tỉnh ủy từ tháng 10. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, ông là Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015.

Có thể nói, so với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác trong Chính phủ, Bộ LĐTBXH hiện nay là một trong những đơn vị có tỷ lệ lãnh đạo trẻ cao nhất. Điều đặc biệt là kể từ khi Bộ này chính thức đổi tên thành Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (năm 1987), đã có tới 3 vị bộ trưởng là nữ giới. Đó là các bà Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1944) hiện là Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1954) hiện là Chủ tịch Quốc hội và bà Phạm Thị Hải Chuyền (sinh năm 1952) hiện là Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.  

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
5 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
7 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
8 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
8 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
9 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

TP HCM: Nhiều gia đình “méo mặt” vì tiền điện tăng vọt
11 giờ trước
Nhiều hộ gia đình tại TP HCM bất ngờ vì hóa đơn tiền điện tháng 3-2025 tăng vọt, cao hơn nhiều so với dự đoán.
“Kẻ thách thức” Honda Vision ra mắt phiên bản đặc biệt: Thiết kế đẹp như SH Mode, động cơ hybrid tiêu thụ chỉ 1,7 lít/100km
1 ngày trước
Mẫu xe ga này có giá quy đổi chỉ từ 37 triệu đồng.
Xe số độc lạ của Honda về Việt Nam: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km - giá hấp dẫn
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên mẫu xe này được các đại lý tư nhân nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
1 ngày trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.