Những lực đẩy khiến giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng mạnh cuối năm

19/10/2020 11:15
Thị trường bất động sản tăng giá từ 5-6% bất chấp dịch Covid-19 là đề tài "nóng" được đưa ra thảo luận trong suốt 2 quý vừa qua. Theo dự báo của các chuyên gia, tình trạng giá bất động sản tăng vẫn chưa dừng lại và tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Để hiểu rõ hơn về những tác động khiến giá bất động sản liên tục tịnh tiến, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, BP. Nghiên cứu và Tư vấn TP.HCM, CBRE Việt Nam.

Thưa bà, nguyên nhân tăng giá bắt nguồn từ nguồn cung trên thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp từ đầu năm tới nay đang rất khan hiếm. Những số liệu mới nhất cho thấy thực tế ra sao?

Trong quý 3, lượng căn hộ chào bán mới được cải thiện so với quý trước, nhưng nhìn chung tổng lượng căn chào bán trong chín tháng vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, tính chung trong quý 3 chỉ có bốn dự án được chào bán một phần với 3.964 căn (tăng 141% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, gần 90% nguồn cung chào bán đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án Vinhomes Grand Park có tên là The Origami.

Giá bán tại các phân khúc phần lớn giữ ổn định so với quý trước, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế, việc cung sụt giảm là vấn đề đã được nhắc tới từ năm ngoái, đặc biệt, ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, nguồn cung căn hộ đã xuống mức thấp kỷ lục. Nguyên nhân bắt nguồn từ lực cầu quá lớn, tỉ lệ hấp thụ tốt hay vì lý do nào khác (về quy định, chính sách, thủ tục hay từ năng lực của chủ đầu tư,...) thưa bà?

Theo quan sát của chúng tôi nguồn cung sụt giảm tại TP.HCM một phần đến từ việc chậm cấp phép dẫn đến số lượng các dự án mới trên thị trường sụt giảm. Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến các biện pháp phòng ngừa làm gián đoạn hoạt động bán hàng.

Những lực đẩy khiến giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng mạnh cuối năm - Ảnh 1.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, BP. Nghiên cứu và Tư vấn TP.HCM, CBRE Việt Nam

Nguyên nhân dẫn tới nguồn cung sụt giảm như trên đã được giải quyết chưa. Trong tương lai ngắn hạn, bà đánh giá thị trường có sự thay đổi gì về số lượng sản phẩm bán ra không?

Các vấn đề về khan hiếm nguồn cung dự kiến sẽ kéo dài ít nhất là đến hết nửa năm 2021, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường.

Nếu vẫn tiếp tục như hiện tại, điều gì sẽ xảy ra, thưa bà?

Dự báo nguồn cung chào bán tại TP.HCM sẽ được cải thiện dần trong quý 4/2020 và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, nhưng giảm 43% so với năm 2019.

Sản phẩm trung cấp và cao cấp (có mức giá từ 1.000-4.000 USD/m2) đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực Quận 2 và Quận 9.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khan hiếm nguồn cung đã khiến giá bán trung bình hiện nay tại thị trường sơ cấp TP.HCM ở mức 1.966 USD/m2, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo mới đây của The Economist, giá BĐS trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Còn tại Việt Nam, nguồn cung sụt giảm có phải là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản đang tăng theo chiều hướng mạnh hơn cả thị trường Thế giới không?

Giá bất động sản tại Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng tăng vì nhiều lý do, có thể kể đến như: Khan hiếm nguồn cung, quỹ đất phát triển thu hẹp, giá đất phát triển dự án tăng ảnh hưởng đến tổng chi phí đầu tư của các dự án mới, môi trường kinh tế vĩ mô mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn khá lạc quan so với các nước khác trong khu vực, lãi suất vay vẫn giữ ở mức thấp.

Hiện nay, một vài dự án mặc dù giá tăng nhưng vẫn được thị trường đón nhận tốt vì lịch thanh toán được kéo giãn, lên đến vài chục năm, có thể nhận nhà khi chỉ thanh toán từ 15-30% tổng giá trị căn nhà.

Xin chân thành cảm ơn Bà!

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
18 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
18 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
18 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
19 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
20 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
1 ngày trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
1 ngày trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.