Những lý do khiến giá kim loại công nghiệp phi mã trong tháng 8

02/09/2017 22:01
Giá đồng đã tăng liên tiếp 3 tháng qua, trong khi giá nhôm, nickel và kẽm tháng 8 tăng mạnh nhất trong vòng nhiều năm. Giá thép cây và quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tăng kéo dài trong nhiều tháng góp phần đẩy tăng giá kim loại công nghiệp, nhất là những nguyên liệu sản xuất thép không gỉ như nickel và kẽm.

“Cơn sốt” đầu cơ xuất phát từ những lý do đồng USD giảm giá so với rổ tiền tệ, nguồn cung bị thắt chặt và nhu cầu mạnh từ nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – Trung Quốc – trong mấy tuần gần đây đã đẩy giá các kim loại công nghiệp lên mức cao kỷ lục nhiều năm.

Giá đồng đã tăng liên tiếp 3 tháng qua, trong khi giá nhôm, nickel và kẽm tháng 8 tăng mạnh nhất trong vòng nhiều năm. Giá thép cây và quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc tăng kéo dài trong nhiều tháng góp phần đẩy tăng giá kim loại công nghiệp, nhất là những nguyên liệu sản xuất thép không gỉ như nickel và kẽm.

Đồng USD tháng 8 tăng nhẹ nhưng trước đó đã giảm giá liên tiếp 5 tháng khiến các kim loại trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ những tiền tệ khác.

Giới đầu tư bắt đầu hướng tới nhóm kim loại sau khi có tin Trung Quốc lên kế hoạch cấm nhập khẩu một số phế liệu kim loại từ cuối năm 2018. Trên thực tế, đó mới chỉ là một phần trong chiến dịch chống nhập khẩu phế liệu từ thị trường nước ngoài để giảm ô nhiễm môi trường ở các ngành công nghiệp, động thái khiến nước này phải gia tăng nhập khẩu kim loại từ nước ngoài.

“Nhu cầu về cơ bản rất mạnh, những cải cách về nguồn cung ở Trung Quốc và USD yếu đi đồng loạt khiến cho kim loại công nghiệp trở nên hấp dẫn”, Ingrid Sternby, nhà phân tích cấp cao của Blenheim Capital Management cho biết.

Đồng tiền Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng so với rổ tiền tệ khiến cho những hàng hóa tính theo USD trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác – mối quan hệ lịch sử luôn diễn ra khi các quỹ mua hoặc bán hàng hóa để kiếm lời nhờ chênh lệch tỷ giá.

Đồng: Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 (ngày 31/8), giá đồng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 3 năm lên mức 6.872 USD/tấn, và tính chung cả tháng 8 tăng tới 7,5% sau khi các số liệu cho thấy hoạt động sản xuất mạnh mẽ ở Trung Quốc làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng mạnh ở thị trường khổng lồ này. Bên cạnh đó, số liệu cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2/2017 cao nhất trong vòng hơn 2 năm, với số việc làm trong lĩnh vực tư nhaân tăng mạnh nhất 5 tháng trong tháng 8.

“Đầu tiên là các nhà đầu cơ Trung Quốc mua vào, giá do đó tăng lên thúc đẩy các quỹ khác mua theo”, ông Sternby cho biết. “Xu hướng này có thể kéo dài trong vài tháng bởi dự báo sẽ không có thông tin ”tiêu cực” nào phát đi từ Trung Quốc trước khi diễn ra Đại hội Đảng vào cuối năm nay”.

Việc nước này cấm nhập khẩu phế liệu sẽ có tác động rất lớn đối với mặt hàng đồng vì dự báo sẽ thiếu cung vào cuối thập kỷ này do nguồn cung quặng suy giảm và nhiều dự án mới bị huỷ bỏ, trong khi kim loại đồng lại được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực điện và xây dựng. Được biết, Trung Quốc năm 2016 chiếm 55% tổng sản lượng đồng toàn cầu (ước tính 59 triệu tấn), so với mức 11% trong 25 triệu tấn vào năm 1999. Về nhu cầu, thị trường này chiếm gần một nửa nhu cầu đồng toàn cầu – ước tính khoảng 23 triệu tấn trong năm nay.

Tuy nhiên, yếu tố nguồn cung khan hiếm – đã hỗ trợ giá tăng mạnh trong năm nay – sắp tới sẽ không còn nữa vì sản lượng ở Chile – nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới – đã tăng trở lại , và Indonesia đã đồng ý cho phép Freeport-McMoRan Inc khai thác trở lại mỏ đồng Grasberg.

Nhôm: Giá nhôm phiên cuối tháng cũng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2013, đạt 2.139 USD/tấn. Tính chung cả tháng, giá tăng 11,2%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2010.

Việc cắt giảm công suất sản xuất ở Trung Quốc đã đẩy giá nhôm tăng, nhưng các nhà sản xuất chắc chắn sẽ đẩy tăng sản lượng khi giá đã lên tới mức cao như hiện nay, nhà phân tích Warren Patterson của công ty ING cho biết.

Sản lượng nhôm Trung Quốc tăng sẽ chuyển ra thị trường toàn cầu – vốn dư thừa trong mấy năm gần đây. “Đầu tư quá nhiều vào sản xuất nhôm ở Trung Quốc đã dẫn tới dư thừa công suất và thiếu hiệu quả”, các nhà phân tích của BoA Merrill Lynch cho biết. Mỹ đã khởi kiện ngành công nghiệp nhôm Trung Quốc lên WTO và vụ kiện này đang chờ xét xử.

Tuy nhiên Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sản xuất nhôm trái phép và tiến hành kiểm tra gắt gao để đảm bảo các cơ sở sản xuất đều đạt tiêu chuẩn về môi trường để giảm ô nhiễm.

Nhôm là kim loại sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực vận tải và đóng gói.

Kẽm: Quan điểm cứng rắn vì một môi trường lành mạnh hơn cảu Trung Quốc cũng đã làm gia tăng lo ngại về sự thiếu kẽm khi nhiều mỏ phải đóng cửa buộc nước này phải tăng nhập khẩu kim loại dùng để mạ thép này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo giá kẽm ở mức cao nhất 10 năm (3.138 USD/tấn) như hiện nay đủ để thúc đẩy các nhà sản xuất khôi phục sản xuất trở lại.

"Kẽm sẽ là kim loại mà tôi không muốn đầu tư nhất bởi dự báo nguồn cung sẽ sớm đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Sternby cuả Blenheim cho biết.

Giá kẽm đã tăng 12,2% trong tháng 8, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2015.

Nickel: Giá nickel đã tăng 14,3% trong tháng 8, mạnh nhất kể từ tháng 4/2014.

“Nickel có thể sẽ còn tiếp tục gây bất ngờ khi còn tăng giá hơn nữa vì các nhà sản xuất thép không gỉ vẫn đang làm đầy kho dự trữ, mặc dù nguồn cung rồi cũng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Sternby nhận định.

2/3 nhu cầu nickel thế giới đến từ lĩnh vực thép không gỉ, phần lớn trong đó xuất phát từ Trung Quốc. UBS đã nâng dự báo vè tăng trưởng nhu cầu thép không gỉ trong năm nay lên 3,5% từ mức 1,1% dự báo trước đây, và mức tăng sẽ còn mạnh hơn nữa đạt 6,2% trong năm 2018.

Triển vọng nguồn cung sẽ còn khan hiếm do xuất khẩu từ Philippines - nước xuất khẩu quặng nickel lớn nhất thế giới – giảm càng hỗ trợ giá nickel tăng.

Giá nickel đã lên mức cao nhất 9 tháng là 11.885 USD/tấn trong tuần cuối tháng 8, tăng hơn 15% so với hồid dầu năm.

Tuy nhiên, tồn trữ nickel hiện vẫn ở mức cao. Nhà phân tích Robin Bhar của Societe Generale cho biết tồn trữ tại Sàn giao dịch London đã đạt trên 386.000 tấn, bằng khoảng 1/5 tiêu thụ toàn cầu và có thể làm nản lòng các nhà đầu tư.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
18 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
19 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
19 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
20 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
21 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

103.763.087 VNĐ / lượng

3,326.30 USD / toz

0.72 %

- 24.10

Bạc

SILVER

1.014.079 VNĐ / lượng

32.51 USD / toz

0.97 %

- 0.32

Đồng

COPPER

268.382.444 VNĐ / tấn

470.50 UScents / lb

0.01 %

- 0.03

Bạch kim

PLATINUM

30.474.148 VNĐ / lượng

976.90 USD / toz

0.01 %

+ 0.10

Nickel

NICKEL

407.382.981 VNĐ / tấn

15,745.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

49.845.876 VNĐ / tấn

1,926.50 USD / mt

0.88 %

+ 16.80

Nhôm

ALUMINUM

61.662.440 VNĐ / tấn

2,383.20 USD / mt

0.23 %

- 5.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khách mua 1 chỉ vàng, cửa hàng hẹn 10 ngày sau trả
23 giờ trước
Sáng 17/4, giá vàng đắt nhất lịch sử ở 118 triệu đồng/lượng và người dân vẫn kéo nhau đi mua, nhiều cửa hàng rơi cảnh khan hiếm, có nơi không còn vàng trả cho khách.
Ở Việt Nam có mẫu xe to ngang CX-5 nhưng ăn xăng 1L/100km, mạnh hơn cả Land Cruiser Prado: Giá thế nào?
1 ngày trước
Với một bình nhiên liệu đầy, mẫu xe này có thể đi được trên 1.300km.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
1 ngày trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Thị trường ngày 17/4:  Dầu cao nhất 2 tuần, vàng vượt mốc 3.300 USD/oz
1 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 16/4, giá dầu tăng 2% lên mức cao nhất trong hai tuần do lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào xuất khẩu dầu của Iran. Giá vàng vượt mốc 3.300 USD/oz khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn giữa chiến tranh thuế quan…