Ninh Thuận: Miễn nhiễm Covid, dân kiếm bộn tiền từ thứ cây gai này

17/04/2020 13:09
Trái với tình hình ế ẩm của nhiều loại nông sản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hơn 1 tháng nay, giá nha đam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tăng nhanh, phá đỉnh của nhiều năm trước và vẫn đang có dấu hiệu tăng thêm. Nhiều hộ dân canh tác loại cây trồng này hết sức phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Anh, khu phố 3, phường Văn Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cho biết: Giá nha đam thời gian qua liên tục tăng, từ mức 3.000 đồng/kg thời điểm giữa tháng giêng đến nay đã là 4.500 đồng/kg.Thậm chí, với hàng đẹp, đạt chuẩn giá bán lên tới 5.500 đồng/kg.

ninh thuan: mien nhiem covid, dan kiem bon tien tu thu cay gai nay hinh anh 1

Nông dân phường Văn Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận phấn khởi vì nha đam được giá.

Với 6 sào nha đam đang cho thu hoạch, mỗi tháng chị Anh xuất bán 20 tấn thu về khoản lợi nhuận 45 triệu đồng. Có hơn 15 năm gắn bó với cây nha đam, ông Trần Đức Anh, một nông dân ở khu phố 2, phường Văn Hải cho biết: Đây là lần đầu tiên ông chứng kiến giá nha đam tăng nhanh và đạt đỉnh cao như vậy. Nha đam phát triển tới đâu, được thu hoạch và thương lái thu mua hết tới đó.

So với giá bán trung bình của nhiều năm qua, giá nha đam ở thời điểm này đã cao gấp 4 lần. Với mức giá này, hàng trăm hộ dân trồng nha đam trên địa bàn tỉnh thu về khoản lợi nhuận lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Tâm lý phấn khởi, ai ai cũng đẩy mạnh đầu tư để tăng năng suất, cải thiện thêm thu nhập.

Lý giải về nguyên nhân giá nha đam tăng, ông Đặng Hải Âu, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt cho biết: Đây là thời điểm đầu mùa nắng, nhu cầu sử dụng các món ăn, nước uống liên quan đến nha đam tăng mạnh.

Trong khi đó, thời tiết không thuận lợi, sương muối nhiều, cây dễ bị hư, thối dẫn đến chết nên sản lượng tại các hộ có sụt giảm. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Công ty thu mua 50-70 tấn nha đam, với mức giá 5.500 đồng/kg.

Với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao, nha đam là một trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. “Bén duyên” từ năm 2002, đến nay toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 330 ha nha đam, tập trung chủ yếu phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm).

Để nha đam trở thành cây trồng “giảm nghèo” của tỉnh Ninh Thuận, thời gian tới, ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch vùng trồng, dự kiến đến cuối năm 2020 mở rộng diện tích cây nha đam lên khoảng 500 ha.

Để đạt mục tiêu, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai những chính sách hỗ trợ nông dân phát triển cây nha đam, đẩy mạnh tuyên truyền, làm cầu nối giúp nông dân và doanh nghiệp liên kết với nhau, xây dựng các tổ hợp tác sản xuất nha đam theo chuẩn VietGAP,...đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tin rằng, với những giải pháp đồng bộ từ nhiều phía, cây nha đam sẽ trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều nông dân tỉnh ta vươn lên làm giàu chính đáng.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
13 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
13 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
13 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
14 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
15 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.215.647 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

216.180.878 VNĐ / tấn

8,365.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.671.025 VNĐ / tấn

376.78 UScents / lb

0.13 %

+ 0.50

Gạo

RICE

15.839 VNĐ / tấn

13.47 USD / CWT

0.52 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

9.835.810 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.426.627 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’
15 giờ trước
Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy, gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’.
Hàng nghìn tấn hàng từ Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá đắt đỏ: 1/3 thế giới đua nhau săn lùng, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
19 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 thế giới về sản lượng ở ngành hàng quan trọng này.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
1 ngày trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
1 ngày trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.