Nơi nào có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới?

21/10/2019 09:41
Singapore là quốc gia châu Á duy nhất nằm top 10 nơi có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới...

Theo Chỉ số Hưu trí Toàn cầu Melbourne Mercer (MMGPI) năm 2019, Hà Lan và Đan Mạch là hai nước sở hữu hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới với xếp hạng A và điểm số lần lượt là 81 và 80,3. 

Australia đứng thứ 3 trong danh sách với xếp hạng B+. Những quốc gia còn lại trong top 10 với xếp hạng B gồm có Phần Lan, Thuỵ Điển, Na Uy, Singapore, New Zealand, Canada và Chile. 

Khảo sát trên được thực hiện với 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm gần 2/3 dân số toàn cầu, sử dụng 40 tiêu chí để đánh giá những lợi ích về tài chính dành cho người về hưu, tính bền vững và niềm tin từ cộng đồng đối với hệ thống hưu trí. Năm nay, khảo sát này thêm 3 nước là Philippines, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hà Lan tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong khảo sát năm nay khi hầu hết người lao động nước này được hưởng lợi từ kế hoạch hưu trí dựa trên thu nhập trung bình suốt quá trình làm việc của họ. 

Trong khi đó, cả Anh và Mỹ đều được xếp hạng C+, lần lượt giữ vị trí thứ 14 và 16 với điểm số lần lượt là 64,4 và 60,6. Theo báo cáo khảo sát, cả hai nước đều có thể nâng hạng bằng cách tăng lương tối thiểu cho những người về hưu có thu nhập thấp. 

Nhật Bản xếp thứ 31 trong danh sách với 48,3 điểm, thuộc hạng D - thứ hạng cho thấy "những điểm yếu hơn và/hoặc những thiếu sót cần phải giải quyết". Lời khuyên quan trọng dành cho Nhật là tăng tuổi nghỉ hưu khi tuổi thọ trung bình của nước này tiếp tục tăng. 

Theo báo cáo khảo sát, Thái Lan là nước đứng cuối bảng với 39,3 điểm và được khuyến nghị đưa ra mức tiết kiệm hưu trí bắt buộc tối thiểu và tăng cường hỗ trợ với những người nghèo nhất. 

Khảo sát này được thực hiện trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang loay hoay với ngày càng nhiều người bước vào độ tuổi nghỉ hưu, tuổi thọ cao hơn và cần một nguồn thu nhập ổn định để duy trì cuộc sống. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc (UN), khoảng 1/5 dân số toàn cầu được dự báo sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu vào năm 2070. 

"Hệ thống hưu trí trên khắp thế giới đang đối mặt với tình hình tuổi thọ cao chưa từng thấy và áp lực ngày càng lớn đối với nguồn lực công để hỗ trợ phúc lợi và y tế cho người già", David Knox, tác giả của báo cáo trên và cũng là đối tác cấp cao của Mercer. "Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đối mặt với những điểm mạnh và điểm yếu trong hệ thống hưu trí, nhằm đảm bảo phúc lợi dài hạn dành cho những người về hưu trong tương lai".

Theo khảo sát này, dù hệ thống hưu trí tại nhiều nơi ở châu Á như Hàn Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia..., đã có cải thiện nhiều so với năm ngoái, nhưng vẫn có tình trạng thiếu minh bạch và người lao động không thể tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu. 

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
14 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.