Nữ giám đốc chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống rút tiền “khủng”

06/12/2017 11:29
Ngày 5-12, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa và nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra ở một chi nhánh ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ án có 11 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 5 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng. Đáng chú ý, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), nguyên Giám đốc một chi nhánh ngân hàng bị truy tố đến 3 tội danh về tham ô, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay...

Theo cáo trạng, năm 2008, bị cáo Oanh được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh. Từ khi được bổ nhiệm, Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh của ngân hàng này, đã chết nên được đình chỉ điều tra) sử dụng tên một số cá nhân, pháp nhân và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền, gồm: Cao Bảo Hiếu, Nguyễn Quốc Việt, Hồ Đình Thanh, lập khống các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay tiền, vàng của chính ngân hàng nơi Oanh làm việc để lấy tiền sử dụng vào việc riêng.

 Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Với thẩm quyền của mình, Oanh đã cho vay tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng). Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng mình đang làm việc thuê lại làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Tính đến tháng 4-2013, ngân hàng này đã phải trả cho Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê nhà. Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, Oanh chỉ đạo Thế Thanh và Cao Bảo Hiếu dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa (do con rể là Huỳnh Ngọc Thạch làm Giám đốc và cho Oanh mượn pháp nhân để vay tiền) cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của ngân hàng nhằm mục đích đảo nợ cho các khoản vay trên.

Tính đến cuối tháng 11-2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Oanh gây ra tại chi nhánh ngân hàng nơi bị cáo làm giám đốc, hơn 44 tỉ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn có hành vi nhận hối lộ và vi phạm quy định cho vay. Năm 2009, Lê Văn Tính (59 tuổi, ngụ quận 3) đã nhờ người quen giới thiệu với Oanh. Biết không đủ điều kiện vay vốn nên Tính đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra: ngân hàng cho Tính vay vàng nhưng thực tế Oanh sẽ lấy vàng, đưa lại tiền cho Tính.

Mỗi lượng vàng có giá trị 21 triệu đồng nhưng Oanh chỉ đưa cho tính 19 triệu đồng. Phần chênh lệch Oanh được hưởng. Tổng cộng, phía ngân hàng đã cho Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng. Oanh chiếm hưởng 24 tỉ đồng còn lại.

Tính vay tiền không sử dụng đúng mục đích mà cho người khác vay lại với lãi cao, mua bán bất động sản dẫn đến mất khả năng trả nợ. Khi đến hạn trả nợ, Oanh lại chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục ký tiếp các hợp đồng mới để Tính có tiền trả khoản nợ cũ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Tính nợ của ngân hàng hơn 301 tỉ đồng, trong khi giá trị tài sản đảm bảo chỉ hơn 75 tỉ đồng.

Theo Hội đồng xét xử, do tính chất nghiêm trọng của vụ án, dự kiến phiên toà sẽ kéo dài đến ngày 15-12 .

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
16 giờ trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
16 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
1 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
1 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.