Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất 2012: Bố khuyến khích tôi thất bại

07/04/2018 07:42
(NDH) Vị doanh nhân thành công nhờ sản phẩm "cứu tinh" cho phái nữ.

Trước khi được Forbes vinh danh là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất 2012, Sara Blakely đã rất quen với từ "không". Bây giờ, bà là người sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất của công ty đồ mặc định hình Spanx - nổi tiếng với những sản phẩm tất và đồ mặc trong giữ dáng.

Ban đầu, Blakely muốn trở thành một luật sư nhưng không thành công. Sau đó, bà nộp đơn vào Walt Disney World để đóng giả nhân vật Goofy nhưng không đủ chiều cao. 7 năm tiếp theo, bà làm nhân viên bán máy fax. Với công việc này, Blakely liên tục phải đối mặt với sự từ chối.

"Tôi liên tiếp bị hộ tống ra khỏi các tòa nhà. Người ta còn xé danh thiếp và ném vào mặt tôi", nữ tỷ phú nhớ lại. Tuy nhiên, bà không bao giờ để thất bại cản trở.

Blakely xuất hiện trên bìa báo Forbes. (Nguồn: (Pinterest)

Khi còn nhỏ, bố của bà - John Blakely - luôn khuyến khích con thất bại. "Trong bữa tối, bố thường hỏi tôi và anh trai gặp thất bại gì trong tuần", bà kể. Một lần bà về nhà và nói "Bố ơi, con đã thử điều này và con kém kinh khủng!". Ông John sẽ đập tay và nói, "Được đấy!". Ngược lại, khi bà không kể được "câu chuyện thất bại" nào, ông đều tỏ ra thất vọng.

Giờ bà hiểu ra rằng bố đã định nghĩa lại từ đáng sợ này. "Thất bại có nghĩa là không cố gắng, chứ không phải kết quả", bà khẳng định. Chính suy nghĩ đó và kinh nghiệm của mình giúp bà sẵn sàng cho những thách thức trong dự án khởi nghiệp riêng.

Câu chuyện Spanx

Sau nhiều năm bán máy fax, Blakely nhận ra bà không hề thích công việc này. Vị tỷ phú vẫn tin rằng thế mạnh của bà là kinh doanh, nhưng bà muốn "phát minh ra một sản phẩm mà tôi có thể bán cho hàng triệu người và sẽ làm họ cảm thấy tốt hơn".

Vài năm sau, ở tuổi 27, Blakely nhận ra cơ hội trong một chuyện nhỏ nhặt - bà không biết mặc gì ở trong khi chọn đồ trắng. "Thứ gì cũng rất khó chịu hoặc vướng vì để lại vết hằn hay phồng lên, thậm chí là lộ rõ qua lớp quần", bà chia sẻ.

Từ một chuyện rất đỗi bình thường, Blakely phát minh ra một sản phầm "thần kỳ". (Nguồn: Getty Images)

Quyết tâm tìm ra một giải pháp tốt hơn, Blakely cắt phần bàn chân của một đôi tất dài - phiên bản đầu tiên của loại đồ mặc định hình (shapewear) giúp bà nổi tiếng. Sau đó, bà bắt đầu tìm hiểu về các nhà sản xuất và bằng sáng chế tất. Vị tỷ phú dành một tuần để thăm các nhà máy ở Bắc Carolina và tìm được nơi sản xuất.

Bà chủ Spanx bỏ 5.000 USD vào công ty và tự mình làm tất cả các khâu từ đóng gói đến vận chuyển tại nhà để tiết kiệm chi phí. 2 năm sau đó, công ty có khách hàng lớn đầu tiên - chuỗi trung tâm thương mại Neiman Marcus.

Khi nhận đợt hàng đầu tiên từ xưởng, Blakely cũng gửi một ít cho "bà hoàng truyền thông" Oprah Winfrey. Người thiết kế riêng nhìn thấy và khuyên Winfrey mặc thử và người dẫn chương trình nổi tiếng ngay lập tức chọn đây làm sản phẩm tiêu biểu của năm. 2 tuần sau đó, bà chủ Spanx được mời xuất hiện trên chương trình. Kể từ đó, công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Hiện nay, Spanx bán đồ mặc trong, legging và trang phục bầu ở 65 quốc gia với doanh thu 400 triệu USD (2016). Tên công ty còn được coi như một danh từ chung ở Mỹ và liên tục được nhắc đến trong các chương trình truyền hình. Blakely hiện có một tỷ USD.

"Máu" doanh nhân có sẵn

Chưa từng tham gia một khoá đào tạo kinh doanh chính thức nào, Blakely sống theo cách mà bà gọi là "cuộc đời doanh nhân".

Ban đầu, bà không nói cho ai biết dự án của mình. Không có nhiều tiền, bà vẫn đi làm và chỉ nghiên cứu vào ban đêm và cuối tuần. Bà thường bỏ bữa tối, tiệc tùng và nhiều thú vui khác để tìm bằng sáng chế và nhà sản xuất.

Bí mật được giữ kín trong một năm. Bạn bè và gia đình biết Blakely đang theo đuổi một kế hoạch nhưng không ai biết đó là gì.

Nhà đầu tư khách mời trong "Shark Tank" Mỹ (Nguồn: Monsters and Critics)

Trước khi chương trình của Winfrey phát sóng, đài truyền hình gọi và hỏi liệu Blakely có trang web riêng và nhận nhiều đơn đặt hàng ngay được không. Bà nói có, nhưng câu trả lời thật sự cho cả 2 là "không" và buộc phải lập website và chuẩn bị đủ đồ chỉ trong 2 tuần rưỡi.

Thừa nhận việc tạo ra một sản phẩm mới để bán rất rủi ro và thậm chí "đáng sợ" nhưng nữ tỷ phú tin rằng "với tư duy đúng đắn, bạn có thể sống một cuộc sống vĩ đại hơn những gì bạn tưởng tượng".

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
21 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
7 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
43 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
29 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
26/03/2025 12:35
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.