Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng"

07/01/2018 18:30
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, song hiện trang trại nuôi chim công (một trong 10 loài chim đẹp nhất thế giới) của gia đình ông Nguyễn Hữu Khởi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã gần như "cháy hàng".

Chiêm ngưỡng đàn chim công đua nhau múa tại trang trại của ông Khởi ở Bắc Ninh.

Theo ông Khởi, năm nay gia đình ông nuôi thửa trên dưới 100 con chim công thương phẩm nhưng do lượng khách đặt hàng quá nhiều nên đến thời điểm hiện tại ông đã phải từ chối nhiều khách để giữ lại đàn nhằm phục vụ công tác nhân giống trong những năm tiếp theo.

"Trung bình mỗi con chim công có giá 6 triệu đồng, song nhiều khách đại gia sẵn sàng trả tôi nhiều tiền hơn để mua chim về ăn Tết nhưng tôi cũng không dám bán nữa vì sợ sẽ hết đàn không còn chim để nhân bán giống trong các năm tiếp theo" - ông Khởi nói.

Nói về nguyên nhân chim công đắt hàng vào dịp Tết, ông Khởi cho hay: Chim công ngoài vẻ đẹp tuyệt vời ở bộ lông dùng để trang trí nhà cửa, biệt thự, ăn thịt loài chim đẹp nhất thế giới này còn thể hiện cho sự giàu sang, quyền quý. Đặc biệt, theo Đông y, thịt chim công không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có khả năng giải độc cho cơ thể người rất tốt nên mấy năm gần đây các gia đình có điều kiện thường săn tìm, mua chim công về ăn, biếu Tết nhiều.

Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng" - 1

Để chim có thịt ngon và lông đẹp rực rỡ, ông Khởi cho chim ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, thóc và đặc biệt là rau xanh.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, ông Khởi giờ đã thành chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc chim công. Ông cho biết, nguồn thức ăn của chim công khá đơn giản, chủ yếu là thóc, ngô và rau cỏ chiếm 60%. So với gà, vịt, lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi. Mỗi giai đoạn trưởng thành cần bảo đảm lượng thức ăn phù hợp.

Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng" - 2

Theo đó, đối với chim non mới nở thì khẩu phần ăn là 100% cám gà tổng hợp. Sau 30 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của chim non đã cứng cáp hơn có thể pha thức ăn theo tỷ lệ: 70% cám tổng hợp - 30% ngô hoặc thóc nghiền. Chim công từ 6 đến 8 tháng tuổi có thể nuôi nhốt ngoài chuồng lớn cùng các cá thể khác thì cho chúng ăn bổ sung các loại rau xanh như rau ngót, cải… 

"Khi chim đạt tuổi trưởng thành, có thể cho ăn cám tổng hợp và các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, thóc và đặc biệt là rau xanh để giúp chim công có bộ lông bóng mượt, màu sắc rực rỡ" - ông Khởi tiết lộ.

Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng" - 3

Cận cảnh đàn chim trưởng thành và chim công bố mẹ tại trang trại của ông Khởi.

Về chuồng trại, ông Khởi tận dụng nhà kho, xưởng, chuồng gà sẵn có, cải tạo thành chuồng nuôi chim để giảm chi phí. Xây dựng chuồng trại nuôi công tuy đơn giản, ít chi phí nhưng cần bảo đảm sạch, thoáng và khô ráo để các cá thể công luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật. 

Bên cạnh chuồng chính, ông Khởi còn thiết kế thêm một chuồng phụ để chăm sóc riêng những con bị bệnh, đồng thời tránh lây nhiễm bệnh cho các cá thể khác. Điều quan trọng hơn nữa là việc vệ sinh chuồng, không gian nuôi chim công phải luôn khô thoáng để phòng tránh bệnh. Đặc biệt, ông Khởi còn dùng cát vàng rải nền chuồng để hút ẩm giúp công không bị bẩn và phòng ngừa giun, sán.

Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng" - 4

Một con chim công đực xòe lông múa tại trang trại của ông Khởi.

Ông còn thiết kế thêm phần sân phía trước để công có chỗ tắm nắng, vận động.Theo ông Khởi, nuôi chim công không khó, cái khó là phải có sự kiên trì, lòng đam mê, phải coi chim như bạn, chăm sóc nó như chính bản thân mình thì mới có thể thành công. 

Từ 20 cặp chim bố mẹ ban đầu, đến nay, ông Khởi đã sở hữu một trang trại chim công với số lượng lên tới hàng trăm con không chỉ có giá trị về thẩm mỹ mà còn cho giá trị kinh tế rất cao. 

Nuôi con gì bán Tết: Chăm loài chim đẹp nhất thế giới, chưa Tết đã "cháy hàng" - 5

Đàn chim công giống tại trang trại của ông Khởi. Theo ông Khởi, năm vừa qua ông bán ra thị trường trên 1.000 con chim giống với giá bán từ 2 đên 3 triệu đồng/cặp.

"Ngoài nuôi tại trang trại, tôi còn liên kết với một số hộ dân trong ngoài tỉnh cùng nuôi. Trung bình mỗi năm gia đình tôi đưa ra thị trường hàng nghìn con giống và hàng trăm con thịt. Doanh thu mỗi năm của tôi đạt trên dưới 1 tỷ đồng" - ông Khởi khoe.

“Do chưa được nuôi phổ biến nên số lượng chim công hiện mới chỉ đáp ứng được cho mục đích du lịch, trong khi nhu cầu thị trường rất giàu tiềm năng. Vì thế cả trước mắt và lâu dài, đây sẽ là một trong những hướng đi mới để người nông dân phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, mọi người nên tìm tới những địa chỉ cung ứng giống uy tín, không nên mua ở những cơ sở không có nguồn gốc rõ ràng”- ông Khởi chia sẻ.

Nói về những dự định thời gian tới, ông Khởi cho biết sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại để nuôi trên 1.000 con công. Đặc biệt, ông và những người bạn của mình đang ấp ủ xây dựng một khu sinh thái dành riêng cho những người yêu thích công...

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
7 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
6 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
6 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
6 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
6 giờ trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.554.836 VNĐ / tấn

157.90 JPY / kg

4.25 %

- 7.00

Đường

SUGAR

10.305.707 VNĐ / tấn

17.97 UScents / lb

1.86 %

- 0.34

Cacao

COCOA

212.762.781 VNĐ / tấn

8,179.00 USD / mt

5.47 %

+ 424.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.709.695 VNĐ / tấn

351.72 UScents / lb

2.89 %

+ 9.89

Gạo

RICE

16.038 VNĐ / tấn

13.55 USD / CWT

0.30 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.677.727 VNĐ / tấn

1,012.50 UScents / bu

1.99 %

+ 19.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.449.017 VNĐ / tấn

294.65 USD / ust

1.25 %

+ 3.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
5 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
53 phút trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nông dân miền Trung phấn khởi vì giá ớt cao kỷ lục
14 giờ trước
Hơn nửa tháng qua, nông dân ở nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi... đang hối hả bước vào vụ thu hoạch ớt.
Khách Tây bất ngờ "cầu cứu" dân mạng Việt sau khi quán cà phê đưa cho cô 1 món bánh, netizen xem xong vẫn rối loạn
18 giờ trước
Thử một món bánh ở Việt Nam, cô gái Tây vừa ăn vừa "tan chảy" rồi đăng clip cầu cứu dân mạng vì điều này!