Ở đây, "rau vua" chết dần chết mòn, dân thở dài thườn thượt1

16/03/2020 06:09
Măng tây là cây trồng mới được người dân nhiều xã ở huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) chọn trồng để phát triển kinh tế hộ gia đình, trong đó có người dân xã Đức Chánh. Tuy nhiên, do dịch bệnh khiến người dân chưa kịp hưởng “quả ngọt”, đã phải chịu mùa măng “đắng”.

Tháng 8.2018, Tổ hợp tác măng tây Đức Chánh ra đời, với 8 thành viên là nông dân trong vùng. Tháng 9, cây măng tây được xuống giống trên diện tích 3,4ha.

Nhìn lứa cây mẹ phát triển xanh mướt cả một vùng đất cát, người dân khấp khởi mong chờ một mùa bội thu. Sản phẩm cũng được Công ty TNHH Nông nghiệp Linh Đan Miền Trung bao tiêu. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn cung ứng giống, chuyển giao công nghệ và phương pháp trồng măng tây cho các hộ dân.

o day, "rau vua" chet dan chet mon, dan tho dai thuon thuot hinh anh 1

Cây măng tây chết dần trên đồng đất xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Giám đốc Công ty TNHH nông nghiệp Linh Đan Miền Trung Phạm Quốc Tuấn cho biết: Khoảng 4 - 6 tháng sau khi trồng, măng tây đã cho thu hoạch và có thể thu hoạch liên tục từ 7 - 8 tháng/năm. Cây măng tây có vòng đời từ 6 - 8 năm, có thể kéo dài 10 - 15 năm, nếu được chăm sóc tốt. Từ năm thứ hai trở đi, măng tây cho năng suất ổn định hơn.

Với giá bán trung bình khoảng 90.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu nhập của người trồng có thể đạt 300 - 400 triệu đồng/ha/năm. “Được mệnh danh là “rau hoàng đế”, vì chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, nên măng tây rất hút hàng. Công ty chúng tôi bao tiêu đầu ra cho phần lớn diện tích măng tây trên địa bàn Mộ Đức”, ông Tuấn cho biết. 

Nguyên nhân do sâu xanh da láng và bệnh thán thư hình thành trên cây măng tây từ tháng thứ 4 sau khi xuống giống. “Sâu xanh thì kháng thuốc, xịt mấy cũng không chết. Còn nấm bệnh thì chưa xác định được loại nào, nên khó điều trị hiệu quả.

Nấm bệnh hình thành trên khắp cây măng tây, gây vàng lá kéo dài và phân tán khắp khóm cây, lây lan nhanh”, Tổ trưởng Tổ hợp tác măng tây Đức Chánh Nguyễn Đăng Đỏ than thở.

Theo hướng dẫn, chỉ trong vòng 6 tháng sau khi xuống giống, măng tây đã cho thu hoạch. Thế nhưng, đã hơn 1 năm, Tổ hợp tác măng tây Đức Chánh mới chỉ thu hoạch được xấp xỉ 2 tạ măng tây vào cuối năm 2019.

Ông Đỏ cho hay: Đến nay, mỗi hộ dân trong tổ hợp tác đã bỏ ra hơn 150 triệu đồng tiền đầu tư ban đầu để trồng măng tây. Chúng tôi thấy các xã khác trồng măng tây khá hiệu quả. Vì thế, ai cũng kỳ vọng. Vậy mà vườn măng tây chỉ ra loe hoe vài ngọn.

Số lượng măng tây bị nấm ở thân, lá và rễ dẫn đến chết lần lượt tăng lên sau bao nỗ lực chăm sóc và điều trị. Đồng măng tây xanh mướt giờ chỉ còn trơ lại những khoảng đất cát, một số diện tích người dân bỏ mặc cho măng tây chết khô trên đồng.

Hiện tại, chỉ còn 2 hộ dân bám trụ với vườn măng tây là hộ ông Nguyễn Đăng Đỏ và Nguyễn Minh Công, với gần 9.000m2. “Bao nhiêu tiền bạc bỏ ra, vay mượn ngân hàng, bán vườn keo để đầu tư... mà chưa thu lại được gì. Mấy người khác nản quá, nên bỏ hết rồi. Nhưng tôi vẫn hy vọng, cố gắng duy trì một số cây còn sống, để xem tình hình dịch nấm có thể chữa được không”, ông Công thở dài.

Không chỉ ở xã Đức Chánh, một số diện tích măng tây ở các xã lân cận như Đức Thắng, Đức Phong cũng gặp phải tình trạng nấm bệnh tương tự, nhưng chưa nhiều. Phó trưởng Phòng NN&PTNT Mộ Đức Nguyễn Thị Tường Mai cho hay: Huyện đang theo dõi sát sao tình hình nấm bệnh trên cây măng tây. Đồng thời, mời chuyên gia của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam về lấy mẫu xét nghiệm, để xác định loại nấm trên cây măng tây, từ đó tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, có 6 hộ dân của Tổ hợp tác măng tây Đức Chánh đã chuyển giao 2,5ha diện tích trồng măng tây cho Hợp tác xã măng tây Đức Thạnh và được HTX hỗ trợ mỗi hộ dân 100 triệu đồng. Diện tích này đang được HTX măng tây Đức Thạnh tiếp tục xuống giống măng tây. Còn hiệu quả thế nào thì vẫn phải chờ!

Tin mới

Quang Linh Vlogs thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X
2 giờ trước
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành quyết định về việc thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X đối với Phạm Quang Linh.
Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục bị khởi tố tội danh gì?
4 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Asia Life và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
Tiếc 50.000 đồng phí đặt hộ, nữ du khách "đi tong" cả chục triệu vì lỗi nhỏ khi tự mua vé máy bay
4 giờ trước
Chỉ vì muốn tiết kiệm vài chục nghìn đồng khi đặt vé máy bay, một nữ du khách đã phải đối mặt với lỗi sai nghiêm trọng khiến toàn bộ chuyến bay của gia đình 3 người đứng trước nguy cơ bị hủy.
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh, song bị can đã bỏ trốn
5 giờ trước
Công ty Cây xanh Công Minh đã thực hiện hơn 600 gói thầu trên cả nước, tổng giá trị khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó thanh toán khoảng 3.000 tỉ đồng
'Honda Lead chạy điện' sắp lên kệ ở VN: Chi dưới 7 triệu đã có thể mang xe về, có pin đầy trong phút mốt
5 giờ trước
Mẫu xe điện Honda này có màn hình màu, kích thước lên tới 7 inch.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.697.576 VNĐ / tấn

181.40 JPY / kg

2.21 %

- 4.10

Đường

SUGAR

10.718.433 VNĐ / tấn

18.84 UScents / lb

1.41 %

- 0.27

Cacao

COCOA

219.658.367 VNĐ / tấn

8,512.00 USD / mt

8.38 %

- 779.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.582.752 VNĐ / tấn

366.63 UScents / lb

5.10 %

- 19.70

Gạo

RICE

15.393 VNĐ / tấn

13.11 USD / CWT

0.27 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.263.894 VNĐ / tấn

977.00 UScents / bu

3.41 %

- 34.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.053.048 VNĐ / tấn

283.10 USD / ust

1.70 %

- 4.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng, người Mỹ sắp phải trả thêm tiền cho một thức uống quen thuộc - Là sản phẩm Việt Nam được ưu đãi thuế nhập khẩu 0%
11 giờ trước
Mỹ đang là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.
Lý do Thái Lan vội thúc Trung Quốc việc kiểm tra sầu riêng
1 ngày trước
Bộ Thương mại Thái Lan đã yêu cầu các quan chức hải quan Trung Quốc kéo dài giờ hoạt động và tăng cường nguồn lực để kiểm tra sầu riêng tại các trạm kiểm soát để kịp thời đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu sầu riêng vào quốc gia tỷ dân này.
Ghi nhận điều chưa từng có, một sản phẩm của Việt Nam thu về số tiền kỷ lục trong 1 tháng
1 ngày trước
Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Vì sao giá lợn hơi tăng cao bất thường?
1 ngày trước
Việt Nam xếp thứ 4 trên thế giới về nhu cầu thịt lợn, ước tính lượng thịt lợn tiêu thụ/đầu người xấp xỉ 37 kg/người trong năm 2024. Chăn nuôi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước góp phần khiến giá lợn tăng cao thời gian qua.