Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD

30/05/2024 09:36
Sau chưa đầy 5 tháng đầu năm, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô, tổng giá trị đạt mức hơn 1 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải Quan, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa đầu tháng 5 đạt 6.952 chiếc, với kim ngạch gần 152 triệu USD; tăng 6,7% về số lượng và 19,7% về giá trị so với nửa đầu tháng 4.

Trong đó, ô tô 9 chỗ trở xuống được nhập khẩu nhiều nhất với 5.483 chiếc, chiếm 78,9% tổng lượng ô tô nguyên chiếc cập bến Việt Nam, giá trị kim ngạch gần 95 triệu USD. Ngoài ra, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu 22 ô tô 9 chỗ trở lên với giá trị 114.400 USD, trong khi ô tô vận tải có số lượng nhập khẩu đạt 515 chiếc và giá trị gần 21 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến nửa đầu tháng 5, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 50.744 ô tô nguyên chiếc, với tổng giá trị đạt hơn 1,08 tỷ USD. Trong số đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm tỷ trọng gần 81% với 40.909 xe, giá trị kim ngạch xấp xỉ 703 triệu USD.

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD - Ảnh 1

Báo cáo từ Tổng cục Hải quan cũng cho biết Indonesia vẫn là quốc gia cung cấp ô tô nhiều nhất vào nước ta với 19.900 xe sau 4 tháng đầu năm. Tổng kim ngạch đạt 286,8 triệu USD, chiếm 45,74% về lượng và chiếm 31,6% về kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tại Việt Nam.

Xếp ngay sau Indonesia là Thái Lan với 13.406 xe, kim ngạch 266,5 triệu USD, chiếm 30,6% về lượng và chiếm 28,6% kim ngạch cả nước. Vị trí thứ 3 là Trung Quốc với 8.848 xe, kim ngạch 268,92 triệu USD, chiếm 20% về lượng và chiếm 28,9% về kim ngạch cả nước.

Với 42.154 xe, 3 thị trường chủ lực ở châu Á nói trên chiếm đến 96,2% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm. Đáng chú ý, lượng xe nhập từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh nhất.

Theo đó, tính hết quý 1 cả nước nhập khẩu 5.821 ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc, chiếm 18% tổng lượng xe nhập khẩu tại Việt Nam và tăng tới 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Sang tới tháng 4, số xe nhập Trung Quốc đã đạt 8.848 chiếc, tức đã tăng gấp rưỡi chỉ trong vòng một tháng.

Về mặt doanh số, báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết tính đến hết tháng 4, lượng tiêu thụ ô tô nhập khẩu tại thị trường Việt Nam đạt 39.613 xe, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, doanh số lũy kế 4 tháng đầu năm của ô tô nội địa đạt 42.902 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, doanh số của xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước đang tạm thời không có sự chênh lệch lớn.

Tuy nhiên con số chênh lệch được dự báo sẽ gia tăng mạnh hơn trong nửa sau của năm 2024 khi chính sách giảm lệ phí trước bạ lần thứ 4 cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước được triển khai. Khi đó, các thương hiệu ô tô nhập khẩu buộc phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
45 phút trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
20 phút trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
40 phút trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
51 phút trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
21 phút trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát đốt 20 tấn cần sa, khói bốc lên khiến cư dân cả thị trấn bị ảo giác
2 giờ trước
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ Tiêu hủy hơn 20 tấn cần sa tại trung tâm thị trấn 25.000 dân, khói tỏa nhiều ngày khiến người dân bị chóng măt, buồn nôn, ảo giác.
Mỹ vừa chi hơn 10 tỷ USD mua ‘bảo bối’ công nghệ từ Việt Nam: Được miễn trừ khỏi thuế đối ứng, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
3 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ đã tăng mạnh 58% trong 4 tháng đầu năm.
“Giải nhiệt” mùa hè với quạt không cánh kiêm máy lọc không khí Fujihome
3 giờ trước
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp làm mát hiện đại, an toàn và tối ưu không gian sống? Fujihome mang đến dòng quạt không cánh kiêm máy lọc không khí – kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và thiết kế sang trọng, giúp không gian nhà bạn luôn mát mẻ, trong lành và tiện nghi hơn bao giờ hết.
Xe ga thể thao Yamaha có bản nâng cấp cực xịn: An toàn khi đổ đèo, giá quy đổi chỉ hơn 40 triệu
3 giờ trước
Mẫu xe ga thể thao hứa hẹn khuấy đảo phân khúc xe ga tầm trung tại nhiều thị trường.