Ông Đặng Thành Tâm: Tổng thống Trump có thể chịu tác động bởi những gì thấy tận mắt ở Việt Nam

08/11/2017 10:10
Doanh nhân Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), tỏ ra khá lạc quan về tương lai TPP trong Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra ở thành phố Đà Nẵng. Ông Tâm kỳ vọng về một làn sóng mới của tự do và thuận lợi hóa thương mại.

 Đồ họa: Hương Xuân

Đồ họa: Hương Xuân

- Trong vai trò thành viên thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), ông kỳ vọng gì về tương lai TPP tại APEC 2017?

Ông Đặng Thành Tâm: Điều mà nhiều doanh nhân và người dân trong khu vực quan tâm lúc này chính là câu chuyện tương lai TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương). Vấn đề cốt lõi của APEC vẫn là tự do, thuận lợi hóa thương mại. Chúng tôi kỳ vọng TPP như một làn sóng mới quay trở lại, một khí thế mới quay trở lại chứ không như thời kỳ ông Donald Trump mới nhậm chức.

Việt Nam kỳ vọng APEC lần này sẽ mang lại một làn sóng mới về tự do hóa thương mại toàn cầu. Chính vì vậy, hy vọng khi ông Trump đến, ông ấy sẽ cảm nhận được bầu không khí đó. Ông Trump từng có các hoạt động ở châu Âu và các quốc gia lớn nhưng chưa khi nào dự các sự kiện ở các nước châu Á đặc biệt là khu vực ASEAN như Việt Nam.

Là lần đầu tiên tham dự APEC, Tổng thống Trump có lẽ sẽ chịu một số tác động. Thứ nhất là áp lực từ các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế, thứ hai là không khí Hội nghị và thứ 3 là những gì ông ấy thấy tận mắt. Việt Nam không còn là sự gợi nhớ tới chiến tranh trong quá khứ mà đã mở ra một kỷ nguyên mới về đầu tư và hợp tác.

- Ông đánh giá như thế nào về cơ hội làm ăn giữa Việt Nam và Mỹ sau chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Trump?

Đi theo đoàn của ông Trump là một lực lượng lớn các công ty và tập đoàn của Mỹ. Trong cuộc họp cố vấn cách đây hai ngày cùng chúng tôi là những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ. Một đoàn lớn doanh nghiệp Mỹ cũng đăng ký tham gia cuộc gặp riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang để kiến nghị những vấn đề họ quan tâm nhằm thúc đẩy đầu tư, không chỉ là đầu tư trực tiếp.

 Đồ họa: Hương Xuân.

Đồ họa: Hương Xuân.

Mỹ rất mạnh về đầu tư gián tiếp. Chúng ta có thể thấy rằng thị trường chứng khoán Mỹ lớn nhất thế giới. Giao dịch một ngày ở thị trường này có thể gấp nhiều lần GDP của một quốc gia. Với số tiền lớn như thế, nếu nó chỉ quay vòng ở một nước thì đương nhiên, đến lúc nào đó sẽ xảy ra sự bế tắc. Trong khi đó, từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng rất mạnh.

Việt Nam là một thị trường tốt, hết sức cởi mở và năng động. Trong ASEAN, Việt Nam được đánh giá là quốc gia nằm trong nhóm đầu về đổi mới bởi Việt Nam chỉ có một con đường là đổi mới mạnh mẽ để mang lại công ăn việc làm, phát triển đất nước. Đất nước chỉ mạnh khi kinh tế mạnh.

- Nếu gặp trực tiếp Tổng thống Donald Trump, ông sẽ đề cập tới điều gì?

Tôi được sắp xếp vào bàn đối thoại giữa ABAC với các nhà lãnh đạo, trong đó có ông Donald Trump. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị những câu hỏi rất hay, rất ý nghĩa cho ông Trump. Tuy nhiên, mới đây, chúng tôi biết lịch của Tổng thống Trump rất dày đặc và đặc biệt là ông còn công du chính thức Việt Nam nên chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với tất cả lãnh đạo các nền kinh tế APEC chứ không có cuộc đối thoại riêng.

Tuy nhiên, điều mà cả người dân Mỹ hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương quan tâm sâu sắc nhất là TPP và vấn đề này đã được chính Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần nữa thuyết phục ông Trump. Trong báo cáo của ABAC, chúng tôi không chỉ đề cập tới TPP mà bám sát mục tiêu chính của APEC là thuận lợi hóa thương mại đầu tư. Đây là mục tiêu từ những ngày đầu thành lập APEC và Mỹ có vai trò rất lớn. Đây không phải chuyện riêng của Tổng thống Trump mà là chuyện của toàn nước Mỹ. Chúng tôi nhắc lại những điều cốt lõi đó.

 Đồ họa: Hương Xuân.

Đồ họa: Hương Xuân.

- Hiện tại, ông có làm ăn gì ở Mỹ hay không?

Thực tế, chúng tôi đã làm việc cùng các doanh nghiệp Mỹ từ nhiều năm rồi chứ không phải bây giờ. Các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Việt Nam hay các trường đại học Việt Nam có quan hệ giao lưu hợp tác với các đại học của Mỹ. Không chỉ sinh viên Việt Nam sang học ở Mỹ mà sinh viên Mỹ cũng tới Việt Nam để học về văn hóa.

Với dân số 100 triệu người, nhu cầu của người dân cũng tăng lên rất mạnh mẽ. Năm ngoái, một báo cáo cho thấy Việt Nam đứng trong top 10 trong số các quốc gia đổ tiền mua nhà ở Mỹ. Mua nhà hay đầu tư cho giáo dục thì cũng đều là đầu tư.

Con của tôi cũng mua nhà ở Mỹ vì đang theo học tại Mỹ. Không chỉ mình tôi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đổ tiền vào bất động sản Mỹ. Chúng tôi là những nhà đầu tư, tham gia vào việc đầu tư ở Mỹ từ những năm 2000 chứ không đợi tới bây giờ. Tôi không chỉ đầu tư vào Mỹ. Tôi có một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Đức, các công ty ở Nhật Bản, Singapore hay Đài Loan, Trung Quốc.

APEC có hai vấn đề là Tự do hóa đầu tư và thương mại. Trong khi bản thân tôi là thành viên hội đồng cố vấn mà không dám đi trước thì ai dám đi trước? Khi đi trước, mình mới biết vướng mắc ở đâu.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
16 giờ trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
16 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
1 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
1 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.