Ông Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án

16/04/2018 20:01
Tin từ TAND TP Hà Nội, sau hơn hai tuần tuyên án sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), Tòa Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của sáu trong số bảy bị cáo của vụ án này.

Đáng chú ý, cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Ông Thăng cho rằng về trách nhiệm dân sự, ông đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8-2011 để nhận nhiệm vụ mới, ông không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Trong đơn kháng cáo, cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn mong tòa cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỉ đồng vào OceanBank. Ông Sơn xin được miễn trách nhiệm dân sự đối với phần bồi thường 15 tỉ đồng cho PVN như phán quyết tòa sơ thẩm.

Cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Sơn còn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỉ đồng mà ông Sơn đã chuyển cho ông Quỳnh để “chăm sóc khách hàng PVN”, chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân ông Quỳnh.

Cựu thành viên HĐTV PVN Phan Đình Đức kháng cáo toàn bộ các phần liên quan đối với bị cáo trong bản án sơ thẩm đã tuyên.

Ông Ninh Văn Quỳnh đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cựu thành viên HĐTV PVN Vũ Khánh Trường cho rằng hành vi vi phạm của bị cáo không phải là cố ý. Ông Trường mong tòa cấp phúc thẩm xem xét không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN...

Cựu thành viên HĐTV PVN Nguyễn Thanh Liêm xin giảm nhẹ hình phạt về hình sự và không phải bồi thường về dân sự. Ông Liêm cho rằng hành vi của mình là lỗi vô ý, ông không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm, không phải biết vi phạm pháp luật mà vẫn cứ làm. Mặt khác, ông Liêm cho rằng mình đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, trong các ngày từ 19 đến 29-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù, Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, Vũ Khánh Trường năm năm tù, Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù, Nguyễn Thanh Liêm bị phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ về cùng tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị phạt 23 năm tù cho cả hai tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài án phạt tù, tòa cấp sơ thẩm còn tuyên buộc ông Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng, ông Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỉ đồng, Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỉ đồng. Bốn bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải bồi thường 15 tỉ đồng.

Hiện TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của ông Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên HĐTV PVN).

Tin mới

Lần đầu tiên Việt Nam có "Nhà máy Livestream" hoạt động 24/7
8 giờ trước
Nhà máy Livestream này được trang bị công nghệ và khả năng phát sóng hiện đại nhất, sẽ nâng cao trải nghiệm mua sắm sản phẩm ngành làm đẹp
Loạt iPhone cũ liên tục 'cháy hàng', giá giảm sâu chưa từng có
8 giờ trước
Nhu cầu mua sắm iPhone cũ ngày càng tăng, cộng thêm các ưu đãi độc quyền từ các nhà bán lẻ giúp người dùng sở hữu máy với giá tiết kiệm hàng triệu đồng.
Xuất khẩu nông sản tăng ngay đầu năm, vững tiến tới 65 tỷ USD
9 giờ trước
“Dù còn nhiều thách thức nhưng nhờ kim ngạch xuất khẩu quý I tăng trưởng khá tốt, chúng ta có thể yên tâm về việc quý sau sẽ tăng trưởng hơn quý trước. Hoàn toàn có thể vững tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 64-65 tỷ USD trong năm nay” - ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) - chia sẻ với PV Tiền Phong chiều 1/4.
Giá vàng lập đỉnh rồi quay đầu, nhà đầu tư nên mua hay bán?
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch chiều nay (1/4), giá vàng quay đầu giảm sau phiên sáng tăng mạnh lên gần mốc 103 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn neo quanh mốc 102 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, sau nhịp tăng mạnh, giá vàng trong nước sẽ quay đầu giảm trong tháng 4 và tháng 5, có khả năng về quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.
Xe Nhật ngược dòng tăng giá tại Việt Nam: Gần 10 mẫu, có mẫu tăng 600 triệu dù không bán nhiều
9 giờ trước
Tất cả những mẫu xe tăng giá bán trong quý I/2025 đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản và đều là xe phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Là người từng thử đến 40 điện thoại/năm, đây là mẫu máy tôi muốn gắn bó nhất thay vì iPhone hay Samsung
11 giờ trước
Đây là lựa chọn hoàn hảo đến từ sự hoài niệm về thương hiệu, cùng những tính năng đáng khen trên một mẫu điện thoại màn hình gập.
Chiến lược giá cao thất bại, các hãng xe điện Trung Quốc ào ạt giảm giá
11 giờ trước
Từ tháng 3-2025, hàng loạt mẫu xe Trung Quốc được mở bán với mức giá thực hơn, không còn niêm yết giá "trên trời" như trước
Honda Việt Nam lần đầu tiên có 'nữ tướng' sau gần 30 năm hoạt động
14 giờ trước
Sau gần 3 thập niên có mặt tại Việt Nam, lần đầu tiên Honda Việt Nam có nữ tổng giám đốc.
Thuế quan thổi bùng 'cơn sốt' mua ô tô tại Mỹ: Người dân đổ xô đi xem xe vì không muốn mất thêm vài nghìn USD, đại lý bán hàng hết công suất
16 giờ trước
Thuế quan — 25% đối với xe cộ và phụ tùng sản xuất bên ngoài nước Mỹ — được cho là có hiệu lực vào ngày 3/4 và chắc chắn sẽ làm tăng giá xe hơi.