Ông Kim Jong Un bất ngờ thăm Trung Quốc ngay trước cuộc gặp tiềm năng với ông Trump

08/01/2019 10:10
Ông Kim Jong Un rời Bình Nhưỡng hôm 7/1 và sẽ kết thúc chuyến thăm vào ngày 10/1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông sẽ có cuộc hội đàm thứ 4 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang xúc tiến chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2.

Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đều đã đưa tin về chuyến công du của ông Kim. Theo KCNA, nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju cùng các quan chức hàng đầu của Triều Tiên tới Trung Quốc trên đoàn tàu đặc biệt phục vụ nhà lãnh đạo.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết, đoàn tàu của ông Kim Jong Un sẽ tới Bắc Kinh vào sáng 8/1, cùng là ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tân Hoa xã thì cho biết nhà ga ở phía Bắc Bắc Kinh đã được tăng cường an ninh để đón nhà lãnh đạo Triều Tiên. Số lượng lớn cảnh sát và lực lượng bán quân sự được giao nhiệm vụ tuần tra bên ngoài. Dù chưa chắc chắn nhưng truyền thông cho biết những chiếc xe được sử dụng để đón ông Kim đã đi vào khu vực sân ga dù người ta chưa thể xác định chính xác.

Dự kiến, ông Kim Jong Un và đoàn Triều Tiên sẽ ở tại Nhà khách Chính phủ Diaoyutai nằm ở phía tây thủ đô Bắc Kinh. Ông Trump sẽ có cuộc gặp tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc, nơi thường diễn ra các cuộc họp của các nhà lập pháp Trung Quốc.

Chuyến đi của ông Kim đánh dấu một bước đột phá cho mối quan hệ từng lạnh nhạt giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Hiện tại, Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận và duy nhất của Bình Nhưỡng. Các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên từng khiến Trung Quốc không hài lòng nhưng đột phá trong mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và phương Tây khiến Bắc Kinh khó lòng ngồi yên.

Chuyến công du Trung Quốc của ông Kim diễn ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 2 tại Việt Nam vào đầu năm nay để thảo luận những vấn đề còn bỏ ngỏ trong cuộc gặp lần trước tại Singapore.

Hồi năm 2017, Mỹ và Triều Tiên gần tiến đến bờ vực chiến tranh khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Triều Tiên bất ngờ chuyển hướng từ đối đầu sang đối thoại, với đỉnh điểm là các cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim Jong Un cũng 3 lần tới Trung Quốc.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
8 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
7 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
7 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
6 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
12 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.