Ông lớn ngân hàng đổ xô huy động vốn trái phiếu

05/11/2018 09:10
Vietcombank, BIDV, VietinBank và MBBank vừa đồng loạt hoàn tất phát hành lượng lớn trái phiếu, đón mùa kinh doanh cuối năm. Trong 9 tháng trước đó, nhiều ngân hàng cũng đẩy mạnh kênh huy động này.

Rầm rộ các đợt phát hành trái phiếu tháng 10

Liên tiếp các ngày gần đây, nhiều ngân hàng lớn công bố đã hoàn tất phương án các đợt phát hành trái phiếu, trong đó chủ yếu qua hình thức riêng lẻ dưới 100 nhà đầu tư.

Cụ thể, Vietcombank đã có 3 đợt phát hành trong các ngày 23, 26 và 31/10 cho kỳ hạn 6 năm. Ngân hàng này đã huy động được tổng cộng 329,3 tỷ đồng thông qua bán gần 3,3 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng. Lãi suất trả cổ định ở mức 7,475%/năm. Vietcombank hiện đang huy động tiền gửi kỳ hạn 5 năm ở mức khá thấp (6,6%/năm). MBBank cũng huy động vốn trái phiếu dài hạn (5 năm và 10 năm) với khối lượng khá lớn lên đến gần 1.388 tỷ đồng.

Trong khi đó, BIDV và VietinBank huy động lần lượt 3.450 tỷ đồng và 450 tỷ đồng ở kỳ hạn 2 năm. Cách đó hai tuần, VIB cũng đã phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 6,3%/năm.

Ông lớn ngân hàng đổ xô huy động vốn trái phiếu - Ảnh 1.

Không phải tới tháng 10 kênh huy động vốn này mới được chú ý đến. Thống kê tại 28 ngân hàng trong 9 tháng, tổng số vốn huy động qua kênh giấy tờ có giá (GTCG) đến cuối quý III đạt 346.626 tỷ đồng, tăng 34.500 tỷ đồng, tương đương hơn 11% so với đầu năm. Tốc độ này cao hơn nhiều so với tăng trưởng tiền gửi khách hàng (9,75%). Tỷ trọng nguồn vốn từ kênh trên so với tổng vốn huy động từ dân cư tăng từ 5,15% lên 5,9%.

Trước khi huy động thêm 450 tỷ đồng trái phiếu hồi tháng 10, VietinBank đã phát hành GTCG để huy động tổng cộng hơn 18.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm, SCB mới là ngân hàng tích cực nhất với 27.525 tỷ đồng.

Ông lớn ngân hàng đổ xô huy động vốn trái phiếu - Ảnh 2.

Số dư nguồn vốn từ phát hành GTCG biến động mạnh tại một số ngân hàng. - NDH tổng hợp

Ở chiều ngược lại, BIDV lại liên tục giảm lượng trái phiếu nắm giữ các quý gần đây. Đến cuối quý III, giá trị GTCG do ngân hàng này phát hành đã giảm hơn 27.500 tỷ đồng. VPBank cũng đã đáo hạn và giảm nguồn vốn từ chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu 9.845 tỷ đồng.

Lời giải cho bài toán đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng?

Thực tế, BIDV và VPBank đã tích cực huy động vốn kênh này trước đây nên đến hiện tại hai ngân hàng này vẫn là tổ chức phát hành nhiều GTCG nhất trong hệ thống với số dư hơn 56.000 tỷ đồng. Số dư GTCG do VietinBank phát hành ít hơn, xấp xỉ 41.120 tỷ đồng.

Kênh phát hành GTCG trước hết giải quyết câu chuyện đáp ứng thanh khoản cho ngân hàng, đặc biệt trở nên khá nóng mỗi mùa kinh doanh cuối năm. Ngoài ra, trái phiếu là những nguồn vốn trung và dài hạn hỗ trợ ngân hàng đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn.

Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, nếu kiên định thực hiện như kế hoạch, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm về 40% vào 1/1/2019, từ mức 45% hiện tại. Nếu muốn tiếp tục cho vay các khoản vay dài hạn với biên lợi nhuận cao hơn, bản thân các ngân hàng cũng phải tìm được các nguồn vốn phù hợp để giảm rủi ro kỳ hạn.

Một số ngân hàng như VIB và HDBank đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. HDBank dự kiến phân phối cho dưới 100 nhà đầu tư 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. VIB phát hành và dự kiến niêm yết trên sàn trên sàn chứng khoán cả trong trong và ngoài nước sau đó với giá trị 200 triệu USD tương đương 4.500 tỷ đồng. Các kế hoạch này mở ra hi vọng về huy động nguồn vốn trái phiếu từ các nhà đầu tư nước ngoài mà mới chỉ một số ít tổ chức tại Việt Nam như Vingroup, VietinBank... làm được.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
50 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
30 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
3 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
5 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
23 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.