Ông Trump sắp “kết án tử” Huawei ở Mỹ?

15/05/2019 14:00
Tổng thống Donald Trump dự kiến trong tuần này sẽ ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp bị tình nghi đe dọa an ninh quốc gia, mở lối cho lệnh cấm giao thương với Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).

Thông tin trên được 3 quan chức giấu tên Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters hôm 15-5. Sắc lệnh trên đã được cân nhắc suốt hơn 1 năm nhưng liên tục bị hoãn và nó có thể tiếp tục bị hoãn – các quan chức trên cho biết.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 13-5 công bố danh sách 3.805 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD có thể bị áp thuế nhập khẩu 25%, trong đó có điện thoại và máy tính xách tay.

Nếu được thông qua, sắc lệnh trên có thể kích hoạt Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép tổng thống điều tiết thương mại để đối phó với một tình huống khẩn cấp có thể đe dọa an ninh quốc gia. Sắc lệnh này sẽ chỉ thị Bộ Thương mại Mỹ hợp tác với những cơ quan chính phủ khác để đưa ra một kế hoạch đối phó – theo các quan chức giấu tên trên.

Ông Trump sắp “kết án tử” Huawei ở Mỹ? - Ảnh 1.

Mỹ khẳng định các thiết bị của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để thu thập thông tin người dùng và chính phủ nước khác. Ảnh: Reuters

Mặc dù không nêu tên bất cứ quốc gia hay công ty nào, sắc lệnh trên từ lâu đã được xem là "án tử" đối với hoạt động của Huawei trên lãnh thổ Mỹ. Washington khẳng định các sản phẩm của Huawei, công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới, có thể được Bắc Kinh sử dụng để thu thập thông tin người dùng và chính phủ nước khác. Cả Huawei lẫn chính phủ Trung Quốc đều phủ nhận cáo buộc này.

Trước đó, vào tháng 8-2018, Tổng thống Trump cũng đã ký ban hành luật cấm nhân viên chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và Công ty công nghệ ZTE Corp (Trung Quốc). Đến tháng 1-2019, hai đơn vị của Huawei ở Washington bị công tố viên Mỹ buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Công ty T-Mobile US Inc (Mỹ).

Mới đây, trong phiên điều trần hôm 14-5, các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng không dây thế hệ 5 (5G) vì rủi ro về an ninh.

(Theo Reuters)

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
3 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
4 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
4 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
4 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
5 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
6 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.