OPEC+ đang ‘đánh cược’ với kinh tế toàn cầu

06/10/2022 09:09
Trong lịch sử, chưa bao giờ OPEC+ cắt giảm sản lượng mạnh và nhanh như thế, theo WSJ.

OPEC+ vừa tạo ra một cú sốc với chính phủ phương Tây - những người vốn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Theo WSJ, động thái cắt giảm sản lượng dầu thô đến 2 triệu thùng/ngày không khác gì “một cuộc tấn công” vào nền kinh tế toàn cầu, vốn đang rất cần giá dầu thô duy trì ổn định.

Trong lịch sử, OPEC hay OPEC+ chưa bao giờ cắt giảm sản lượng nhiều và nhanh đến như vậy, nhất là trong bối cảnh giá dầu vẫn ngấp nghé mức 100 USD/thùng. Với mức giá này, lẽ ra các nhà sản xuất dầu phải tăng sản lượng chứ không phải ngược lại.

Phá vỡ mọi truyền thống, OPEC+ vừa thông báo sẽ giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày (trên lý thuyết) vào tháng 11. Do rất nhiều thành viên của liên minh này không đạt được sản lượng mục tiêu nên mức giảm thực tế sẽ nhỏ hơn, khoảng 950.000 thùng mỗi ngày. Những quốc gia sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng chủ yếu sẽ là Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait.

Trong khoảng 2 năm qua, OPEC+ thường chọn cách tiếp cận “từ tốn”, theo từng giai đoạn để quản lý nguồn cung. Lần này, họ chọn cách “sốc và kinh ngạc”.

Các quan chức OPEC+ không đưa ra lời giải thích nào về lý do tại sao cần cắt giảm ngay lập tức và nhiều như vậy ngoài việc nói rằng họ muốn đi trước diễn biến thị trường. Tăng trưởng nhu cầu dầu sụp đổ? Nguồn cung ngoài OPEC tăng nhanh? Tồn kho dầu của các quốc gia tăng? Không lý do nào trong số này là hợp lý.

Nếu có một điều được xem là chắc chắn thì trong quý IV này, thị trường chắc chắn sẽ thắt chặt hơn. Bằng cách cắt giảm sản lượng quá sớm và nhanh, OPEC+ đang đánh cược với nền kinh tế toàn cầu.

Theo WSJ, việc cắt giảm này sẽ gây ra hậu quả về mặt kinh tế.

Nó sẽ khiến lạm phát kéo dài hơn, buộc Cục Dự trữ Liên bang và mọi ngân hàng trung ương lớn khác phải thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa, làm tăng khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu.

Ngay trong phiên giao dịch ngày 5/10, giá dầu thô Brent có lúc tăng 2,06 USD lên 93,86 USD/thùng – tương đương 2,24%, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,78 USD, tương đương 2,08% lên 88,30 USD / thùng.

Cho đến thời điểm 4 tuần trước cuộc bầu cử giữ nhiệm kỳ của Mỹ, nhiều người tại Washiton coi việc cắt giảm sản lượng lớn và bất ngờ này như một “đòn tấn công” vào chính phủ Mỹ. Việc OPEC+ vội vàng tổ chức họp trực tiếp tại Vienna, thay vì qua video-conference càng củng cố nhận định đó.

Nói với CNN hôm 5/10, Tổng thống Joe Biden cho biết ông “lo ngại” về việc cắt giảm, điều mà ông cho là “không cần thiết”.

Trong nhiều ngày qua, các quan chức chính sách năng lượng, kinh tế và đối ngoại cao cấp nhất của chính quyền ông Biden đã tranh thủ vận động các đối tác của họ ở Trung Đông bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm sản lượng nhưng nỗ lực này có vẻ đã thất bại.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
5 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
5 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
5 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
4 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
4 giờ trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.554.836 VNĐ / tấn

157.90 JPY / kg

4.25 %

- 7.00

Đường

SUGAR

10.259.827 VNĐ / tấn

17.89 UScents / lb

2.29 %

- 0.42

Cacao

COCOA

217.679.294 VNĐ / tấn

8,368.00 USD / mt

7.90 %

+ 613.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.466.709 VNĐ / tấn

353.04 UScents / lb

3.28 %

+ 11.21

Gạo

RICE

16.038 VNĐ / tấn

13.55 USD / CWT

0.30 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.677.727 VNĐ / tấn

1,012.50 UScents / bu

1.99 %

+ 19.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.428.945 VNĐ / tấn

293.95 USD / ust

1.01 %

+ 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
3 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
1 phút trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nông dân miền Trung phấn khởi vì giá ớt cao kỷ lục
16 giờ trước
Hơn nửa tháng qua, nông dân ở nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi... đang hối hả bước vào vụ thu hoạch ớt.
Khách Tây bất ngờ "cầu cứu" dân mạng Việt sau khi quán cà phê đưa cho cô 1 món bánh, netizen xem xong vẫn rối loạn
20 giờ trước
Thử một món bánh ở Việt Nam, cô gái Tây vừa ăn vừa "tan chảy" rồi đăng clip cầu cứu dân mạng vì điều này!