Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nộiicon

Những vỏ lon bia, bìa cát tông,... tưởng chừng là những phế liệu nhưng nay lại được người dân thu gom mang đến phiên chợ "đặc biệt" đổi lấy thực phẩm nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống.

Những vỏ lon bia, bìa cát tông,... tưởng chừng là những phế liệu nhưng nay lại được người dân thu gom mang đến phiên chợ "đặc biệt" đổi lấy thực phẩm nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống.

 

Thời gian gần đây, nhằm tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời chia sẻ những khó khăn với người dân trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Người dân phấn khởi đến gian hàng "di động" mua thực phẩm bằng phế liệu (Ảnh: Hoài Trang).

Ngoài việc bày bán rau củ, hoa quả, thực phẩm… phục vụ nhu cầu của khách hàng, phiên chợ này còn triển khai mô hình đổi rác từ vỏ lon, giấy bìa, sắt vụn để lấy thực phẩm. Bảng giá cho mỗi loại phế liệu cũng như nông sản đều được niêm yết công khai theo đúng quy định.

Lỉnh kỉnh mang đồ phế liệu từ nhà tới phiên chợ đổi lấy nông sản sạch, bà Nguyễn Thị Mai (55 tuổi, Văn Miếu, Hà Nội) nói, lâu nay với loại rác thải nhựa gia đình bà thường gom lại bán cho các cô ve chai, lâu không gặp thì cho vào túi rác bỏ đi. Nay có địa chỉ để đổi thực phẩm nên bà Mai thường thu gom, phân loại phế liệu để mang đi đổi thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Bà Mai gom nhặt phế liệu trong gia đình mang đến điểm đổi thực phẩm (Ảnh: Hoài Trang).

"Tôi thấy hoạt động này rất hữu ích, vừa có thể gom và phân loại rác để bảo vệ môi trường vừa đổi được các mặt hàng thiết thực trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, ai cũng có thể dùng được.

Hơn nữa, mô hình phiên chợ đổi phế liệu giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần mang đến không gian sống xanh - sạch - đẹp cho mọi người", bà Mai cho hay.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Tưởng chừng là những phế liệu bỏ đi nhưng nay lại được người dân thu gom mang đến phiên chợ "di động" đổi lấy thực phẩm (Ảnh: Hoài Trang).

Không chỉ bà Mai, những ngày gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn quận Đống Đa đã có thói quen mang rác phế liệu để đổi lấy thực phẩm. Việc đổi rác, phế liệu lấy thực phẩm sạch là điều mà họ chưa từng nghĩ tới.

Từ ngày biết đến mô hình đổi phế liệu lấy rau, bà Nguyễn Thị Thanh (43 tuổi, phường Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội) thường gom phế liệu thành nhiều loại khác nhau sau đó mang đến điểm đổi thực phẩm. Theo bà, việc phân loại sẽ giúp quá trình trao đổi diễn ra nhanh hơn. Sau khi phế liệu được quy đổi thành phiếu ghi rõ số tiền, bà Thanh chỉ cần cầm phiếu và lựa chọn thực phẩm về cho gia đình.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Bà Thanh đang chọn lựa thực phẩm sau khi phế liệu được quy đổi thành phiếu mua hàng (Ảnh: Hoài Trang).

"Thực phẩm ở đây được nhập trong ngày, nên rất tươi, ngon. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, mô hình này không những giúp bà con đi chợ tiện lợi mà còn giúp người nông dân tiêu thụ nông sản.

Mùa dịch ở nhà nhiều vỏ lon, chai nhựa nhưng không tìm được mấy người thu mua ve chai để bán. Vứt đi thì phí mà để lại thì chật nhà. May là có chương trình này, vừa giúp tôi dọn dẹp được nhà cửa, vừa có thực phẩm tươi sống để ăn. Với số phế liệu bỏ đi mà quy đổi được nhiều nông sản như vậy tôi rất vui", bà Thanh cho biết.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Nông sản sẽ được nhập hàng ngày để luôn tươi, ngon khi đến tay người dân (Ảnh: Hoài Trang).

Thay vì đi chợ dân sinh mua thực phẩm như trước, vợ chồng bà Trần Thị Minh Tú, ông Nguyễn Đắc Thy ghé gian hàng mua đồ ăn cho bữa trưa. Bà Tú nói, từ ngày có gian hàng thực phẩm "di động" gần nhà, cứ mỗi sáng sớm, vợ chồng bà thường đi bộ tập thể dục rồi tiện đường ghé vào mua thực phẩm.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Vợ chồng bà Tú ghé gian hàng mua thực phẩm (Ảnh: Hoài Trang).

"Đây là địa điểm linh động giúp người dân có thể chọn mua thực phẩm một cách dễ dàng thay vì vào các khu chợ dân sinh đông người qua lại. Là gian hàng di động nhưng ở đây có đầy đủ các loại thực phẩm như rau, củ quả... mà giá thành cũng rất phù hợp", bà Tú bày tỏ.

Chương trình "đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được triển khai từ ngày 22/9 với 20 điểm tại Hà Nội. Tất cả phế liệu sau khi được thu gom, phân loại sẽ được vận chuyển đi tái chế.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Trần Ngọc Tuấn (66 tuổi, quản lý gian hàng số 3 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, từ ngày đi vào hoạt động mỗi ngày gian hàng thu mua trung bình từ 100 đến 150 kg phế liệu, thậm chí có ngày lên đến 200kg.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Khách hàng đến phiên chợ phải tuân thủ quy định phòng dịch (Ảnh: Hoài Trang).

Các đối tượng khách hàng không chỉ là những người dân sinh sống quanh khu vực mà rất nhiều người lao động tự do ở xa, công nhân môi trường cũng mang phế liệu đến đây để đổi lấy thực phẩm.

"Từ khi mô hình đổi phế liệu lấy thực phẩm đi vào hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn. "Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" được triển khai với mong muốn hỗ trợ bà con trong mùa dịch bệnh và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Phế liệu, rác sau khi cân sẽ được quy đổi thành phiếu mua hàng (Ảnh: Hoài Trang).

Với tiêu chí thực phẩm phải là thực phẩm tươi sạch chất lượng cao tiêu chuẩn Vietgap, đã qua kiểm định, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng. Chúng tôi cẩn trọng lựa chọn và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để người dân yên tâm lựa chọn nông sản.

Phiên chợ đặc biệt đổi phế liệu lấy thực phẩm ở Hà Nội
Ông Tuấn (Quản lý gian hàng số 3 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị thực phẩm giao cho khách hàng (Ảnh: Hoài Trang).

Mô hình "đổi rác lấy nông sản" không chỉ lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường mà còn chung tay giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới doanh nghiệp cũng sẽ triển khai các hoạt động ý nghĩa khác như đổi phế liệu lấy sữa và đồ dùng học tập tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc", ông Tuấn thông tin.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
3 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
2 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.349.495.678 VNĐ / tấn

326.65 BRL / kg

0.20 %

+ 0.65

Thịt gà

CHICKEN

36.231.676 VNĐ / tấn

8.77 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.156.594 VNĐ / tấn

90.40 USD / lbs

0.28 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sở Công Thương Hà Nội thông tin về doanh nghiệp làm sữa giả
14 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, lực lượng thanh tra, quản lý thị trường thành phố Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 2 công ty làm sữa giả vừa bị khởi tố để điều tra.
Bộ Công Thương hỏa tốc kiểm tra sau liên tiếp các vụ sữa giả, thuốc giả bị phát hiện
15 giờ trước
Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.