Philippines ra lệnh sơ tán, Malaysia khuyến cáo công dân không tới Trung Đông

08/01/2020 13:48
Philippines và Malaysia đã có phản ứng trước những diễn biến mới trong căng thẳng Mỹ - Iran...

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 8/1 ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với công dân nước này tại Iraq, sau khi Iran nã hơn 10 tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ nhằm trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani trong một cuộc không kích của Mỹ tuần trước, theo tin từ tờ SCMP.

"Mức độ Cảnh báo trên toàn Iraq đã được nâng lên Cấp độ 4, yêu cầu sơ tán bắt buộc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Eduardo Menez, cho biết. 

Hiện có khoảng 2,3 triệu người Philippines đang sống tại Trung Đông, làm giúp việc, công nhân xây dựng, kỹ sư và y tá. 

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị tàu và máy bay để chuẩn bị cho việc sơ tán công dân khỏi Iraq, Iran và các quốc gia Ả Rập lân cận, người phát ngôn của tổng thống - Salvador Panelo - cho biết ngày 7/1. 

Chia sẻ với báo giới, ông Duterte bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra "một cuộc chiến kéo dài" và cho biết ông đã cử một đặc phái viên tới Tehran và Baghdad để đảm bảo rằng công dân Philippines có con đường an toàn trong trường hợp sơ tán. 

"Chúng tôi có rất nhiều công dân đang làm việc ở Trung Đông. Tôi cảm thấy lo lắng. Iran có vẻ quyết trả đũa và tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra", ông Duterte nói trong một bài phát biểu hôm thứ Hai (6/1). 

Theo dữ liệu chính thức từ chính phủ Philippines, hiện có gần 7.000 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Iraq và hơn 1.000 người ở Iran. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người chỉ đạo uỷ ban chuẩn bị sơ tán mới được thành lập, cho biết chính phủ đã sẵn sàng máy bay để đưa công dân Philippines tại Iraq và Iran muốn về nước hoặc sơ tán tới các khu vực an toàn hơn. 

07bb4a41f0a6bd06312928639bb79a2d

hiện có gần 7.000 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Iraq và hơn 1.000 người ở Iran - Ảnh: AFP.

"Chúng tôi sẽ cử phương tiện tới hỗ trợ họ", ông Lorenza nói với báo giới và cho biết thêm rằng chính phủ cũng đang cân nhắc thuê thêm tàu để sơ tán an toàn công dân muốn hồi hương. 

Từ tháng 1 đến tháng 10/2019, người Philippines làm việc ở Trung Đông gửi về nước tới 5,4 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kiều hối nước này nhận được trong khoảng thời gian đó. Theo đó, Trung Đông là một nguồn kiều hồi chính của Philippines, góp phần húc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này.

Trong khi đó, Malaysia cũng có động thái phản ứng trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah khuyến cáo người dân không tới Trung Đông nếu không cần thiết, "đặc biệt là những khu vực căng thẳng về an ninh", đồng thời kêu gọi công dân Malaysia đang ở đây nhanh chóng đăng ký với cơ quan ngoại giao gần nhất của nước này. 

"Bộ Ngoại giao khuyến cáo tất cả công dân Malaysia đang sinh sống hoặc đang du lịch ở khu vực này cảnh giác và có các biện pháp đề phòng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và anh ninh cho chính mình", ông Saifuddin nói trong một cuộc họp báo ngày 8/1.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
24 phút trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
1 phút trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
3 phút trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
44 phút trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
51 phút trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
20 giờ trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
1 ngày trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
1 ngày trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
2 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.