Quá đen cho Shark Hưng: Sau 10 tập mới quyết định xuống tiền tới 800.000 USD, nhưng bị cả 2 startup từ chối

14/01/2018 10:17
"Không hiểu được luôn", Shark Hưng đến cuối chương trình Shark Tank tập 10 vẫn còn chút ngơ ngác.

Trong 4 Sharks chính trong chương trình (không kể các Shark khách mời), Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group là cá mập duy nhất chưa xuống tiền trong suốt 9 tập Shark Tank.

Trong Shark Tank tập 10 mới đây, Shark Hưng cuối cùng cũng xuống tiền, nhưng là chung tay với 2 Sharks Thủy và Shark Vương với vốn góp vẻn vẹn có 1 tỷ đồng để sở hữu 36% Startup chế tạo xe lăn.

Tập này cũng quá "đen" cho Shark Hưng, khi 2 Startup chất nhất tập 10 đều lắc đầu trước offer ông đưa ra.

Startup đầu tiên là Power Ring của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - trong vai trò giám đốc marketing và nhà sáng lập Huy Võ – một huấn luyện viên thể hình tại Mỹ - với dự án dây thun tập thể thao. Hào hứng với Startup này và tuyên bố góp vốn tới 500.000 USD đổi lại 40% cổ phần, Shark Hưng bị MC Kỳ Duyên từ chối để chọn Shark Vương.

Nhưng Startup khiến Shark Hưng vừa nuối tiếc vừa phải thốt lên "Không hiểu được luôn" là Hoozing bất động sản – Startup môi giới bất động sản thứ cấp dành cho người nước ngoài.

Hào hứng "bắn" tiếng Anh với Cofounder người Ấn, nhưng Shark Hưng vẫn bị Startup lắc đầu vì tham vọng chi phối cổ phần lớn hơn mong đợi

Hoozing là trường hợp khá đặc biệt. Cofounder Nhựt Hải bắt đầu bình thường đến mức Shark Thái Vân Linh - Giám đốc vận hành & chiến lược VinaCapital -phải thốt lên với Shark Hưng rằng: "Khi họ mới bước vào, em tính không đầu tư".

Nhưng Hoozing đã chỉ ra được các điểm yếu của các website hiện nay, cộng với công nghệ tiên tiến, khiến cả Shark Hưng và Shark Linh đều hứng thú. Đặc biệt, Cofounder người Ấn Akshay phụ trách công nghệ của Hoozing cũng có màn thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn của Shark Hưng bằng tiếng Anh khá ấn tượng.

Quá đen cho Shark Hưng: Sau 10 tập mới quyết định xuống tiền tới 800.000 USD, nhưng bị cả 2 startup từ chối - Ảnh 1.

Lần đầu tiên Shark Tank có Cofounder người nước ngoài lên thuyết trình.

Mô hình kinh doanh của Hoozing khẳng định luôn cập nhật dữ liệu căn nhà mỗi ngày để cứ 10 người đến thì có 2 người đặt bút ký hợp đồng. Hoozing đã vận hành được 2,5 năm, muốn kêu gọi 6,82 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần.

Startup này hiện đang hoạt động dựa trên nền tảng website, app và công nghệ quảng bá hình ảnh 360 với 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Hàn.

Riêng năm 2017, Hoozing đã môi giới cho thuê được hơn 500 căn hộ với khoảng 80% là khách hàng đang sống tại VN.

Không phải lĩnh vực ưu tiên đầu tư, bộ ba Shark Phú, Vương, Thủy rút lui, nhường sân cho Shark "trùm" bất động sản Phạm Thanh Hưng.

Ông Hưng đã đưa ra lời đề nghị đầu tiên với 6,82 tỷ đồng đổi lấy 30% cổ phần.

Từ góc nhìn của nhà đầu tư rất am tường công nghệ, Shark Linh cũng hào hứng đề nghị cùng tham gia thương vụ với Shark Hưng với offer 300.000 USD đổi lấy 40% cổ phần.

Tuy nhiên, sau khi bàn luận, các Cofounders Hoozing chỉ chấp nhận ở mức 20%. Cho rằng tỷ lệ cổ phần quá thấp, Shark Linh không đầu tư.

"Còn anh thì sao?", Shark Hưng giữ nguyên lời đề nghị rót vốn gần 7 tỷ đồng cho 30% cổ phần.

Shark Hưng là nhà sáng lập của sàn môi giới bất động sản nổi tiếng Nghemoigioi.vn – nơi niêm yết hàng ngàn dự án bất động sản trên toàn quốc của hàng trăm chủ đầu tư, và cũng là hệ sinh thái được xây dựng trên nền tảng của công nghệ trực tuyến với sự tham gia của Nhà kết nối doanh nghiệp (Connected Agent), Nhà kết nối cá nhân (Connector), đội ngũ Chuyên gia tư vấn (Mentor) và khách hàng.

"Anh sẽ giúp em giải bài toán con gà – quả trứng. Em có nhiều nhà cho thuê thì người ta sẽ vào thăm nhiều. Có nhiều khách vào thăm thì lại có nhiều người gửi nhà cho thuê. Anh sẽ giúp em vượt qua 1 trong 2 điều kiện mang tính con gà – quả trứng đó. Anh sẽ cung cấp cho em nguồn nhà phong phú, thậm chí em sẽ có cả gà và trứng luôn", ông Hưng thuyết phục.

Tuy nhiên, các Cofounders không đàm phán thêm mà lắc đầu trước offer này.

Thương vụ khép lại trong sự nuối tiếc của các cá mập. "Không hiểu được luôn", Shark Hưng thốt lên cuối chương trình. Trước đó, Shark Hưng cho rằng Startup này thiếu khả năng mở rộng thị trường. Nếu không có ông hoặc Shark Linh đứng sau, khả năng phát triển thị trường của Startup này rất khó.

Tổng quan về thương vụ gọi vốn của Hoozing

- Mô tả: Kinh doanh môi giới bất động sản thứ cấp dành cho người nước ngoài dựa trên nền tảng website, apps và công nghệ hình ảnh 360 với 2 ngôn ngữ Anh - Hàn.

- Founder: Nhựt Hải - Akshay

- Lĩnh vực: Công nghệ

- Tình hình kinh doanh: Riêng năm 2017, Hoozing đã môi giới cho thuê được hơn 500 căn hộ với khoảng 80% là khách hàng đang sống tại VN

- Gọi đầu tư: 6,82 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần

Kết quả: gọi vốn không thành công vì không đàm phán được tỷ lệ cổ phần mong muốn.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
9 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
8 giờ trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
7 giờ trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
6 giờ trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
5 giờ trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.349.495.678 VNĐ / tấn

326.65 BRL / kg

0.20 %

+ 0.65

Thịt gà

CHICKEN

36.231.676 VNĐ / tấn

8.77 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.166.897 VNĐ / tấn

90.40 USD / lbs

0.28 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh
7 giờ trước
Liên tiếp các vụ giá đỗ ngâm hóa chất gần đây với số lượng khổng lồ bị phát hiện khiến người tiêu dùng quay lại với giá đỗ kiểu xưa.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
17 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Sở Công Thương Hà Nội thông tin về doanh nghiệp làm sữa giả
1 ngày trước
Từ năm 2021 đến nay, lực lượng thanh tra, quản lý thị trường thành phố Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 2 công ty làm sữa giả vừa bị khởi tố để điều tra.
Bộ Công Thương hỏa tốc kiểm tra sau liên tiếp các vụ sữa giả, thuốc giả bị phát hiện
1 ngày trước
Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe