Quan chức Triều Tiên – Mỹ gặp nhau ở DMZ, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử trở lại đường ray

28/05/2018 10:11
Phái đoàn cấp cao của Mỹ và Triều Tiên đã họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, đưa Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trở lại đúng hướng.

Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phái đoàn Mỹ vẫn đang tiến hành chuẩn bị cho sự kiện lịch sử từng được ấn định vào ngày 12/6 tới. Hôm 27/3, Tổng thống Trump xác nhận quan chức Mỹ và Triều Tiên đang họp tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp ở Singapore.

"Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và tôi. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có những tiềm năng lớn và sẽ trở thành một đất nước mà tiềm lực tài chính và kinh tế ngày một lớn mạnh. Ông Kim đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ diễn ra", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo báo cáo, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, một người có nhiều kinh nghiệm với Triều Tiên đồng thời là cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc - người đã tham gia cuộc họp 6 bên với Bình Nhưỡng, dẫn dầu. Jeffrey Lewis, chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Viện nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California, Mỹ, nhận định, sự hiện diện của ông Sung Kim cho thấy Ngoại trưởng Mike Pompeo đang rất nghiêm túc với vấn đề Triều Tiên và mong đợi đạt được hiệu quả cho Hội nghị Thượng đỉnh.

Với thông báo hôm 27/5, Tổng thống Trump đã chính thức nhắc lại việc tham dự cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trước đó, ông Trump chỉ để ngỏ khả năng gặp ông Kim sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên một ngày trước. Hôm 26/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh phía Mỹ vẫn đang chuẩn bị hậu cần cho sự kiện sắp diễn ra ở Singapore.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận "các cuộc đàm phán đang diễn ra". Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Những thông tin về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim trở nên nhiễu loạn sau khi ông chủ Nhà Trắng đột ngột tuyên bố hủy sự kiện lịch sử với phía Triều Tiên sau khi một quan chức ngoại giao nước này chỉ trích phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người so sánh Triều Tiên với Libya. Phía Triều Tiên đáp lại bằng một tuyên bố thiện chí và chờ đợi sự quay lại của Mỹ, điều khiến ông Trump "suy nghĩ lại" về việc tham dự cuộc gặp.

"Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên quanh việc khôi phục Hội nghị Thượng đỉnh, dự kiến diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Nếu cần thiết, cuộc gặp có thể kéo dài hơn một ngày đã định", Tổng thống Trump nhấn mạnh trong tuyên bố gần nhất.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
16 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
16 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
17 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
18 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
18 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
2 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
2 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.