Quảng Nam lần đầu xuất hiện dịch tả heo châu Phi

18/05/2019 14:40
Lần đầu tiên Quảng Nam xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi và là tỉnh, thành thứ 30 ghi nhận có bệnh dịch trên đàn heo này trong cả nước.

Ngày 18-5, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, xác nhận trên địa bàn xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi và chính quyền huyện đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch lây lan.

Trước đó, ngày 14-5, cơ quan chức năng Quảng Nam phát hiện đàn heo của hộ ông Bùi Văn Á (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả heo. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV (tại Đà Nẵng) cho thấy, đàn heo 4 con của ông Á dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Quảng Nam lần đầu xuất hiện dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Các địa phương ra sức chống dịch tả heo châu Phi (Ảnh: NLĐO)

Dịch tiếp tục lan sang đàn heo của 3 hộ dân ở xã Duy Hải, 2 hộ ở thôn Sơn Viên (xã Duy Nghĩa) và đang có nguy cơ lan rộng. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ngay 20 con heo bị nhiễm bệnh.

Hiện UBND huyện Duy Xuyên đã thành lập 4 tổ chốt chặn các tuyến đường giao thông chính ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa; tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những thôn có heo mắc dịch và tiến hành tiêu hủy ngay khi phát hiện heo có dấu hiệu lâm sàng, không chờ lấy mẫu xét nghiệm.

UBND huyện yêu cầu các hộ giết mổ heo phải có dấu kiểm dịch trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; nghiêm cấm không cho vận chuyển heo từ vùng có dịch ra bên ngoài và từ bên ngoài vào vùng dịch.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
3 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
2 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
2 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
15 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
6 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.226.948 VNĐ / tấn

17.99 UScents / lb

0.72 %

- 0.13

Cacao

COCOA

218.689.370 VNĐ / tấn

8,481.00 USD / mt

4.86 %

+ 393.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.658.333 VNĐ / tấn

360.01 UScents / lb

4.91 %

+ 16.86

Gạo

RICE

15.851 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.889.647 VNĐ / tấn

1,043.80 UScents / bu

1.43 %

+ 14.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.515.824 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.57 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lào chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Diện tích trồng so với Việt Nam, Thái Lan ra sao?
2 giờ trước
Sau Indonesia, Lào sắp trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam.
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
18 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
19 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
Bất ngờ giá bưởi Việt Nam bán trên kệ siêu thị Hàn Quốc
22 giờ trước
Ngày 10-4, trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc