Quốc Cường Gia Lai đang "toan tính" gì cho kế hoạch kinh doanh 2018

26/06/2018 14:30
Dự kiến sáng 29/6 tới, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đây là giai đoạn doanh nghiệp này đối mặt với rất nhiều khó khăn, bằng chứng là sau 6 năm liên tiếp không thực hiện được cam kết chỉ tiêu kinh doanh đề ra, năm nay một lần nữa QCG lại phải chấp nhận hạ thấp chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa cập nhật thêm tài liệu đại hội cổ đông thường niên sắp tới và hé lộ kế hoạch kinh doanh chi tiết năm 2018. Theo đó khép lại năm 2017, QCG mới hoàn thành 51,6% kế hoạch tổng doanh thu tương ứng 1.290 tỷ đồng và 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế tương ứng 508,8 tỷ đồng.

Nguyên nhân được QCG đưa ra là do một số dự án đã bàn giao không đúng kế hoạch như dự án Marina và một số dự án do chuyển đổi công năng loại hình, thủ tục pháp lý quá chậm nên kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng. Trước đó, Quốc Cường Gia Lai đã có 6 năm liên tiếp không hoàn thành mục tiêu.

Như vậy, với việc thêm một năm nữa lỡ hẹn "về đích", QCG đã đặt kế hoạch lợi nhuận thụt lùi cho năm 2018. Cụ thể, QCG đưa ra chỉ tiêu doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ tăng tới 139,5% tương ứng là 1.800 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế là 320 tỷ đồng, giảm gần 40% so với năm 2017.

Để đạt được mục tiêu nói trên, ban lãnh đạo QCG cho biết QCG sẽ triển khai hoàn thiện và bàn giao chung cư De Capella tại đường Lương Định Của quận 2, giao nhà vào quý III năm nay. Xây dựng hạ tầng khu nhà phố, biệt thự dự án Marina Đà Nẵng để mở bán giai đoạn 2 vào quý 3/2018.

Triển khai đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Ayun Trung, hoàn thành phát điện vào quý III năm 2018. Tổ chức thu mủ trên toàn bộ diện tích khoảng 2.000ha cao su.

Xây dựng khu thương mại của chung cư Giai Việt ở quận 8, dự kiến hoàn thành quý 4/2019. Đầu tư xây dựng dự án Lavida quận 7, dự kiến giao nhà đợt 1 quý 4/2019. Tiếp tục triển khai 2 block còn lại.

Trong đại hội sắp tới, QCG dự kiến trình các cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành là 27,5 triệu cổ phiếu với tổng giá trị theo mệnh giá hơn 275 tỷ đồng. Thời gian phát hành vào khoảng quý 3/2018. 

Quốc Cường Gia Lai đang toan tính gì cho kế hoạch kinh doanh 2018 - Ảnh 1.

Kế hoạch và kết quả LNTT của QCG từ 2011-2017 (Đvt: Tỷ đồng)

Tính đến hết quý 1/2018, QCG đã đạt được 351 tỷ đồng doanh thu và 46 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt hoàn thành 19,5% và 14,4% kế hoạch cả năm.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch năm 2018, một đại diện ban giám đốc của QCG vẫn tỏ ra khá tự tin với những con số chỉ tiêu đề ra. Theo vị này để tạo nhanh dòng tiền, thời gian qua QCG đã bán 90% cổ phần dự án Gateway tại quận 9 cho một nhóm cổ đông lớn và họ chuyển tiền từng đợt theo tiến độ xây dựng. Hiện nay có 4 dự án QCG đang bán theo hình thức này, doanh thu ước đạt khoảng 3.146 tỷ đồng. Các dự án khác đang đàm phán tiếp tục với một số đối tác và ghi nhận lợi nhuận vào năm 2018 và 2019.

"Sau những gì Quốc Cường đã tái cơ cấu công ty và với 15 dự án đang có, trong vòng 3 năm sắp tới, tổng doanh thu có thể đưa về cho công ty khoảng hơn 20.000 tỷ, con số lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ mỗi năm không phải là con số quá lớn so với doanh thu đem về từ các dự án", vị này khẳng định.

Được biết, trong giai đoạn tới, QCG sẽ tập trung đầu tư mảng BĐS dịch vụ sinh lợi, tức là tìm kiếm một số khách sạn đang hoạt động tốt để mua lại hoặc xây dựng các dự án cùng loại để gia tăng doanh thu một cách bền vững. Doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng thị trường, tạo quỹ đất tại Vũng Tàu, quận 9, quận 7, quận 2… với những dự án có vị trí đắc địa, quỹ đất sạch. Đồng thời mở rộng sang phân khúc mới như condotel, officetel, văn phòng và khách sạn thay vì chỉ chú trọng phát triển chung cư, nhà biệt thự.

Tuy nhiên, đánh giá của một số nhà đầu tư cho thấy với tình hình thị trường địa ốc nhìn chung đang chững lại, không chỉ mỗi QCG mà nhiều doanh nghiệp khác sẽ lâm vào thế khó. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết bất động sản TP.HCM trong hơn 5 tháng qua lại xoay chuyển theo hướng khá lạ khi nguồn cung nhà ở bất ngờ lao dốc gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Do vậy, với trường hợp của QCG, thời gian gần đây "dính" nhiều chuyện lùm xùm về vấn đề mua phải hơn 32ha đất công của công ty Tân Thuận tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và buộc phải hủy hợp đồng theo yêu cầu của Thành ủy TP.HCM. Tiếp đó, một số dự án chung cư khác của doanh nghiệp này tại quận 7, Nhà Bè cũng đang "vấp" phải vấn đề pháp lý nên tiến độ xây dựng đang "thụt lùi". 

Đó là chưa kể thương vụ bán "con bò sữa" dự án Khu Dân cư Phước Kiểng, Nhà Bè trong hơn 2 năm qua vẫn chưa đi đến hồi kết. QCG vẫn đang nắm trong tay số tiền 50 triệu USD mà tập đoàn Sunny Land đặt cọc.

Tuy nhiên, QCG vẫn đang "đau đầu" với bài toán đền bù giải tỏa hơn chục hộ dân còn lại nằm tại vị trí khá đẹp của dự án. Mặc dù từ sau tết âm lịch 2018 đến nay, UBND TP.HCM đã liên tiếp có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng tình trạng này vẫn đang ách tắc do 2 bên không thống nhất được mức giá đền bù, cũng như hoán đổi nhà tái định cư.

Không những thế, nếu nhìn lại "lịch sử" kinh doanh 3 năm trở lại đây của QCG không mấy khả quan cũng gây cho nhiều cổ đông hoài nghi về các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận vừa được đề ra cho năm nay.

Theo đó, sau năm 2016 ghi nhận sự tăng trưởng đột biến với doanh thu đạt 1.588 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với năm 2015. Sang năm 2017, doanh thu của QCG lại giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 857 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế năm 2017 lại tăng mạnh, đạt 406 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần so với năm 2016.

Trong năm 2017, công ty vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện những dự án như dự án Marina Đà Nẵng, chung cư De Capella, Central Premium, LAVIDA… Dù vậy, một số dự án đã bàn giao không đúng kế hoạch như dự án Marina và một số dự án do chuyển đổi công năng loại hình, thủ tục pháp lý quá chậm nên kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính của QCG cho thấy, trong 509 tỷ đồng lợi nhuận năm 2017 thì có 405 tỷ đồng nhờ thoái vốn tại Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú, Công ty TNHH Sparkle Value Home. Như vậy, QCG vẫn chưa thể hoàn thành bất kỳ chỉ tiêu nào được đặt ra và nối tiếp chuỗi lần thất hứa của doanh nghiệp này với cổ đông lên con số 7, kể từ năm 2011.

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản QCG đã tăng thêm khoảng 40% so với hồi đầu kỳ, ghi nhận 11.408 tỷ đồng. Việc tăng tài sản ngắn hạn chủ yếu do đẩy mạnh bán hàng nhưng chưa ghi nhận doanh thu do chưa bàn giao nhà.

Tổng nợ vay ngân hàng tại cuối năm 2017 là 485.8 tỷ đồng, chiếm 4,3% tổng nguồn vốn, giảm 1.383 tỷ đồng so với năm 2016, tương ứng giảm 74%.

Hiện tại trên HOSE, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai chỉ đang giao dịch quanh mức 9.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng rất ít khi 10 phiên vừa qua, số lượng khớp lệnh chỉ đạt 1.227.507 cổ phiếu. Giá trị vốn hoá của QCG đạt 2.476 tỷ đồng.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
5 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
5 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
4 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
4 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
3 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
11 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
12 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
13 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
14 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.