Quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý giải ngân 1.650 tỷ đồng, DGC lọt top 10 danh mục

11/06/2022 09:19
Về cơ cấu danh mục, top 10 khoản đầu tư ghi nhận nhiều sự thay đổi trong tuần qua. MWG vượt VPB lên đứng đầu danh sách với 251,4 triệu USD (tỷ lệ 11,5%), xếp theo sau lần lượt là ACB (10,54%), HPG (7,23%), VHM (6,13%), FPT (4,86)…

Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo cập nhật danh mục đầu tư đến hết ngày 02/06 với quy mô tài sản lên tới gần 2,2 tỷ USD. Cụ thể, tỷ trọng tiền mặt của VEIL hiện chỉ còn 5,16%, giá trị tương ứng 112,7 triệu USD (khoảng 2.592 tỷ đồng).

Quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý (VEIL) đã giải ngân 1.650 tỷ đồng sau khi đẩy lượng tiền mặt lên đỉnh - Ảnh 1.

Dữ liệu ngày 26/5 cho thấy giá trị tiền mặt của VEIL đạt 152,1 triệu USD tương đương 3.498 tỷ đồng. Chỉ sau 1 tuần, VEIL mua ròng 39,4 triệu USD, tương đương 906 tỷ đồng.

Trước đó, tỷ trọng tiền mặt của VEIL đạt đỉnh nhiều năm vào ngày 19/5 (8,71%), quỹ này đã đẩy mạnh giải ngân khoảng 72 triệu USD tương đương 1.656 tỷ đồng cổ phiếu/chứng chỉ quỹ chỉ sau 2 tuần. VEIL có động thái giải ngân ra thị trường khi VN-Index duy trì xu hướng tăng, đà phục hồi được kéo dài 3 tuần liên tiếp.

Về cơ cấu danh mục, top 10 khoản đầu tư ghi nhận nhiều sự thay đổi trong tuần qua. Cụ thể, MWG vượt VPB lên đứng đầu danh sách với 251,4 triệu USD (tỷ lệ 11,5%). Sự biến động này đồng pha với sự biến động của giá cổ phiếu MWG tăng 6% trong khi nhà băng VPB lại giảm 2%.

Quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý (VEIL) đã giải ngân 1.650 tỷ đồng sau khi đẩy lượng tiền mặt lên đỉnh - Ảnh 2.

Xếp tiếp theo sau MWG, VPB, danh sách top 10 còn có sự hiện diện của ACB (10,54%), HPG (7,23%), VHM (6,13%), FPT (4,86)…

Đáng chú ý, VEIL đã loại VIC khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất. Thay thế vị trí thứ 9 của VIC là cổ phiếu của TĐ Hóa chất Đức Giang DGC, chiếm tỷ lệ 3,35% danh mục quỹ tương ứng với 73,2 triệu USD.

Tại ngày 2/6, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV/share) VEIL đạt 10,46 USD, tăng 1,16% so với tuần trước nhưng vẫn giảm 14,33% so với đầu năm. Hiệu suất hoạt động của VEIL tích cực hơn thị trường chung khi VN-Index ghi nhận mức giảm 15,03% từ đầu năm tới nay (tính theo USD).

Về cơ cấu nhóm ngành, ngân hàng vẫn là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục VEIL với 30,35%, tỷ trọng nhóm bất động sản xếp ngay sát với 24,11%. Trong khi ngành F&B hiện chiếm tỷ trọng 7,06%.

Việc VEIL đẩy mạnh giải ngân tiền mặt gần đây là những động thái dễ hiểu khi Dragon Capital bày tỏ quan điểm tương đối tích cực khi thị trường đã giảm về vùng định giá hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán.

Theo đánh giá của Dragon Capital, nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp (hiện tại định giá thị trường đang ở mức 11.x lần dưới mức trung bình 12 năm), nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới.

Cũng trong tháng 5, nhà đầu tư nước nước ngoài tiếp tục có tháng thứ 2 liên tiếp mua ròng với giá trị gần 3.200 tỷ đồng. Trước đó, khối ngoại cũng đã bất ngờ quay lại mua ròng 4.000 tỷ đồng trong tháng 4 qua đó chấm dứt chuỗi 8 tháng bán ròng liên tiếp.

Yếu tố thúc đẩy khối ngoại tiếp tục bán ròng trong giai đoạn trước được cho là đến từ những dự báo về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nước tăng cao. Tuy nhiên, khi lộ trình tăng lãi suất đã rõ ràng, nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ sớm quay lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam.

Ngoài ra, câu chuyện nâng hạng thị trường cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự trở lại của khối ngoại trong tương lai. Hiện, quy mô vốn mà các quỹ có thể phân bổ cho các thị trường cận biên chỉ khoảng 95 tỷ USD, còn quy mô vốn dành cho các thị trường mới nổi đang vào khoảng 6.800 tỷ USD. Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm TGĐ FiinGroup cho biết: "Nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Markets), Việt Nam cũng có thể đón nhận tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD đổ vào thị trường".

https://cafef.vn/quy-lon-nhat-do-dragon-capital-quan-ly-giai-ngan-1650-ty-dong-dgc-lot-top-10-danh-muc-20220610183353431.chn

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
7 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
7 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
7 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
8 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
9 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.