REE, Coteccons, Hòa Bình cùng 'than' khó vì bất động sản

20/04/2019 08:04
Gặp khó, Coteccons, Hòa Bình sẽ chuyển đổi cơ cấu giá trị thầu xây dựng. Trong khi Coteccons tìm đến các dự án nhà xưởng công nghiệp thì Hòa Bình sẽ tập trung vào trung tâm thương mại, khu phức hợp, khách sạn resort.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA), cho rằng quá trình rà soát, thanh tra các dự án càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản.

Đó là lý do Hiệp hội đề xuất TP HCM công khai danh sách 124 dự án trong diện bị tạm ngừng được tiếp tục triển khai. Kết quả, TP HCM đã chấp thuận việc công khai danh sách này trong chương trình làm việc quý II của HoREA.

Trong lúc đó, một số công ty xây dựng, có hoạt động xây dựng cũng cho biết đã "nếm trải" ảnh hưởng.

REE, Coteccons, Hòa Bình cùng than khó vì bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

4 tháng không ký thầu được dự án mới

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) thừa nhận mảng Cơ điện lạnh (M&E) năm 2019 của công ty có nhiều thách thức vì lĩnh vực BĐS có nhiều ngưng trệ trong việc cấp phép dự án mới.

Theo bà Thanh, REE có 2 công trình đã ký hợp đồng M&E giá trị hơn 1.000 tỷ đônngf với chủ đầu tư nhưng dự án mới chỉ được cấp phép cho phần hầm và đế thì tạm dừng. Đối tác của REE cũng còn 2 công trình khác chờ ngày cấp giấy phép. Do vậy, mảng M&E của REE sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan này. Mọi thứ có thể phải chờ thêm vài tháng rồi mới tính toán được phương án khác.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Thành viên HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD), chỉ ra các yếu tố thị trường BĐS có nhiều khó khăn, ngân hàng giảm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn 40% thay vì 45% dẫn đến vốn ngắn hạn cho BĐS giảm đáng kể. Ngoài ra, chủ trương rà soát mục đích sử dụng đất của Chính phủ dẫn đến tình hình triển khai dự án rất chậm. Không chỉ ở TP HCM, Hà Nội có 2.532 dự án đang bị rà soát, Đà Nẵng chung tình hình.

Tại TP HCM, ông Hiệp thừa nhận 4 tháng đầu năm Coteccons chưa ký thầu được dự án nào. “Thị trường BĐS trầm lắng căng thẳng đánh trực tiếp vào đơn vị thi công”, ông nói.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons, nói năm 2019, công ty có hơn 40 công trình thực hiện, nhưng khoảng 40% rơi vào tình trạng tạm ngưng. Do đó, Coteccons sẽ phải nỗ lực tìm kiếm các dự án mới bên cạnh những hợp đồng có giá trị chuyển tiếp hơn 25.000 tỷ đồng chuyển tiếp từ năm cũ.

Về phía CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC), Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải thừa nhận năm nay đưa ra kế hoạch kinh doanh rất thận trọng. Cụ thể, doanh thu mục tiêu chỉ tăng 1,6 % và lợi nhuận chỉ tăng 16% trong khi hợp đồng chuyển từ năm 2018 sang tăng 26% so với năm trước.

Ông Trương Quang Nhật, Phó Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, nêu cụ thể hơn, để đạt được kế hoạch năm nay, công ty phải đạt được 18.260 tỷ doanh thu nhưng đã có 13.500 tỷ đồng chuyển tiếp từ năm trước, còn thiếu 4.800 tỷ đồng. Đáp ứng con số này cần khoảng 24.000 tỷ đồng giá trị trúng thầu trong năm nay. Tính từ đầu năm, Hòa Bình đã trúng 5.800 tỷ đồng, hoàn thành 24% kế hoạch năm.

Đi tìm giải pháp

Ông Nguyễn Sỹ Công cho biết Coteccons sẽ cố gắng tìm kiếm dự án mới, chuyển sang thi công nhà xưởng công nghiệp. Doanh nghiệp này đã xây dựng nhiều dự án nhà xưởng lớn trong thời gian qua như nhà máy VinFast Hải Phòng, nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất...

Điều này cũng có thể thấy trong năm 2018, cơ cấu doanh thu Coteccons có sự chuyển dịch: gia tăng dự án nhà xưởng (tăng 20%) và giảm tỷ trọng nhà ở - chung cư (giảm 24%). Công ty cho biết đã nhìn thấy những biến động ở nhóm dự án nhà ở và nhìn thấy tiềm năng từ xu hướng đầu tư công nghiệp ở Việt Nam.

REE, Coteccons, Hòa Bình cùng than khó vì bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: BCTN Coteccons

Về phần Hòa Bình, ông Phan Ngọc Thạnh, Giám đốc tài chính, nói trong 720 tỷ đồng lợi nhuận đề ra, công ty có gần 100 tỷ đồng đến từ các dự án BĐS tự thực hiện, 605 tỷ đồng từ ngành xây dựng còn lại từ các công ty con. Ban điều hành đã tính toán các yếu tố bất lợi trong năm 2019.

Khác với Coteccons, Hòa Bình đặt điểm nhấn doanh thu trong phân khúc Trung tâm thương mại, khách sạn, resort, khu phức hợp. Dự kiến trong năm nay, nhóm này chiếm 62% tổng doanh thu công ty, tiếp đến là dự án nhà ở 28% (giảm 7% so với năm trước).

REE, Coteccons, Hòa Bình cùng than khó vì bất động sản - Ảnh 3.

Nguồn: BCTN Hòa Bình

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
4 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
3 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
3 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
16 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
17 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
17 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
19 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.