Reuters: Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021

31/07/2019 17:21
Việt Nam sẽ phải sử dụng 720 triệu tấn than trong nước cùng với 680 triệu tấn than nhập khẩu để cung cấp cho các nhà máy điện trong giai đoạn 2016-2030.

Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 do nhu cầu điện tăng nhanh vượt xa việc xây dựng các nhà máy điện mới, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam nói với Reuters.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng năng lượng có thể ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam. Nhu cầu điện của Việt Nam sẽ vượt mức cung cấp 6,6 tỷ kilowatt giờ (kWh) vào năm 2021,  tăng lên 15 tỷ kWh vào năm 2023, Bộ cho biết một tuyên bố gửi qua email. Ngoài sự thiếu hụt, nhiều dự án năng lượng ở Việt Nam đã phải đối mặt với sự chậm trễ lâu dài.

Các nhà phát triển đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo ngân sách từ các nguồn địa phương và chính phủ đã giới hạn bảo lãnh cho các khoản vay nước ngoài.

Việt Nam sẽ cần trung bình 6,7 tỷ USD một năm để mở rộng công suất phát điện hàng năm thêm 10% từ năm 2016 đến năm 2030, đây là một thách thức lớn. 47 trong số 62 dự án sản xuất điện từ 200 megawatt (MW) trở lên đã phải đối mặt với sự chậm trễ, với một số dự án thậm chí đã chậm trễ hơn hai năm so với kế hoạch.

Với dân số 96 triệu người và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm khoảng 7%, được thúc đẩy bởi đầu tư và xuất khẩu nước ngoài mạnh mẽ, sản xuất điện của Việt Nam sẽ cần tăng từ khoảng 48.600 MW hiện nay lên 60.000 MW vào năm 2020 và 129.500 MW vào năm 2030.

Năm 2018, Ngân hàng Thế giới cho biết Việt Nam cần đầu tư tới 150 tỷ USD cho ngành điện vào năm 2030, gần gấp đôi 80 tỷ USD đã chi cho ngành điện kể từ năm 2010. Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào than đá, chiếm tới 38,1% công suất sản xuất điện, Bộ cho biết. Việt Nam sẽ phải sử dụng 720 triệu tấn than trong nước cùng với 680 triệu tấn than nhập khẩu để cung cấp cho các nhà máy điện trong giai đoạn 2016-2030.

Việt Nam cũng sẽ phải nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nhà máy điện của mình, và tình trạng thiếu điện dự kiến ​​sẽ giảm dần sau năm 2025 khi một số nhà máy điện khí mới được đưa vào hoạt động. 

Theo báo cáo mới đây của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), các nguồn nhiệt điện truyền thống sử dụng than, khí tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo an ninh cung cấp điện đến năm 2025. Tuy nhiên, việc cung cấp than, khí cho phát điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
16 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
17 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
17 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
18 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
19 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.758.383 VNĐ / thùng

67.96 USD / bbl

3.20 %

+ 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.517 VNĐ / thùng

64.68 USD / bbl

0.40 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.276.465 VNĐ / m3

3.25 USD / mmbtu

0.00 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.459.305 VNĐ / tấn

95.05 USD / mt

0.85 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ BYD DM-i Super Hybrid định nghĩa lại “hiệu quả” trên ô tô
20 giờ trước
Người ta dễ ấn tượng với dáng xe đẹp, nội thất sang hay công suất khủng. Nhưng chỉ khi lăn bánh vài nghìn cây số, bạn mới thật sự hiểu xe có "hiệu quả" không.
Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít - thấp nhất 4 năm qua
22 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (17/4), giá xăng giảm mạnh 350 - 390 đồng/lít.
Vừa tuyên bố ‘cai’ dầu Nga chưa được bao lâu, một quốc gia bất ngờ quay trở lại nhập khẩu vì giá quá rẻ, từng phụ thuộc 65% nguồn cung từ Moscow
1 ngày trước
Sau một thời gian ngắn tạm dừng do lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu Nga trở lại.
Thông tin về giá điện Việt Nam nhập khẩu từ Lào
1 ngày trước
Bộ Công Thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam từ ngày 31/12/2025. Trong đó, cao nhất là dự án điện than với 7,02 USCent/kWh.