Sản xuất xanh giúp doanh nghiệp ứng phó khi đơn hàng giảm

16/02/2023 18:55
Những quy định ngày càng cao của châu Âu đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi sang sản xuất xanh, bền vững.

Châu Âu - một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định về sản xuất xanh , bền vững. Sản xuất xanh cũng đang trở thành một xu thế tất yếu trên toàn cầu, bắt đầu từ các quốc gia phát triển, lan tỏa đến những nền kinh tế mới nổi.

Những quy định ngày càng cao đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi sang sản xuất xanh, bền vững. Nếu không, trong tương lai, hàng hóa của Việt Nam sẽ rất khó để tiếp cận được với các thị trường khó tính. Đây đồng thời cũng được xem là giải pháp dài hạn để ứng phó với tình trạng kinh tế thế giới khó khăn, sụt giảm đơn hàng.

Từ năm 2022 đến nay, dù đúng trong thời điểm khó khăn, doanh nghiệp vẫn mở rộng được thị trường xuất khẩu nhờ đáp ứng trúng nhu cầu của bạn hàng châu Âu đối với các sản phẩm vải làm từ vật liệu thân thiện với môi trường như bã cà phê hay sen. Nhu cầu tăng tính bằng lần, cứ 10 khách tìm hiểu thì có 3 khách chốt đơn.

Chỉ sau hơn một năm, mảng xuất khẩu đã chiếm 5% tổng doanh thu của công ty. Doanh nghiệp cho biết, hiện nhu cầu từ thị trường thế giới với các sản phẩm dệt may có chất lượng vẫn ổn định.

"Các sản phẩm muốn xuất khẩu thì chúng tôi phải có các bản mô tả sản phẩm thận trọng, đáp ứng toàn bộ nhu cầu chứng minh về sản xuất bền vững và có thêm nhiều tính năng nhờ công nghệ sợi", bà Trần Hoàng Phú Xuân, Tổng Giám đốc Công ty CP Kết nối Thời trang Faslink, cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, các lĩnh vực xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như dệt may, da giày do phần lớn vẫn là gia công, phụ thuộc vào các đơn hàng lớn, thâm dụng lao động nên chịu nhiều tác động khi kinh tế thế giới bất ổn. Tuy nhiên, các phân khúc thị trường cao cấp hơn, đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn sản xuất vẫn còn nhiều dư địa.

"Yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường buộc doanh nghiệp thay đổi để làm sao sản xuất xanh, giảm chi phí. Khi tham gia thị trường phải có các chứng chỉ, yêu cầu mà những thị trường khó tính đặt ra", ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, đánh giá.

Theo giới quan sát, khó khăn lớn nhất để doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất xanh là vốn đầu tư. Ngoài nguồn tín dụng xanh ưu đãi lãi suất từ các tổ chức tài chính, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh kiến nghị Nhà nước có các chính sách ưu đãi tín dụng, kích cầu đầu tư liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi hiệu quả hơn.

"Để xanh hóa thì phải có quá trình chúng ta đầu tư. Nếu doanh nghiệp đầu tư cái này thì thành phố có chính sách hỗ trợ lãi suất, cấp bù lãi suất trong thời gian 5 - 7 năm, để doanh nghiệp mạnh dạn tái cơ cấu, chuyển đổi lại cấu trúc sản phẩm, đổi mới công nghệ của mình", ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho hay.

Các chuyên gia cũng lưu ý doanh nghiệp cần tăng cường khả năng đàm phán với bạn hàng, đối tác. Vì quá trình chuyển đổi xanh đòi hỏi sự tham gia, hợp tác của nhiều bên trong chuỗi giá trị, để quá trình diễn ra nhanh chóng với chi phi tiết giảm.

Tin mới

Mẫu SUV nhận hơn 3.000 đơn/ngày: Thiết kế thể thao, hỗ trợ lái thông minh, giá quy đổi gần 400 triệu
47 phút trước
Với hàng loạt công nghệ đỉnh cao được "bình dân hóa", mẫu xe được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt trong phân khúc xe gầm cao giá rẻ và định hình lại cuộc chơi trên thị trường xe điện.
Việt Nam có loại cây trà quý hiếm: "Thần dược" ra sao mà người Trung Quốc lùng mua cả cây, hoa, lá?
47 phút trước
Đây là một loại cây đã có lâu đời ở Việt Nam, có tác dụng phòng hộ rừng. Thời gian gần đây, tác dụng của loại cây này mới được biết đến và được “săn lùng”.
Super Cub Lite liệu có thể 'gây sốt' tại thị trường Việt Nam khi Honda chính thức khai tử xe 50cc từ tháng 5/2025?
45 phút trước
Hiện tại, Honda vẫn chưa công bố giá bán, công suất động cơ hay ngày ra mắt chính thức của Super Cub Lite. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán mẫu xe này sẽ là sự thay thế hợp lý cho dòng xe 50cc, không chỉ tại Nhật Bản mà còn có thể mở rộng ra thị trường toàn cầu.
Mỏ vàng Trung Quốc vừa phát hiện có thể lớn nhất thế giới
56 phút trước
Việc phát hiện ra 2 mỏ vàng lớn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập
14 phút trước
Kế hoạch sáp nhập cho thấy mong muốn hợp nhất đáng kể của thị trường ô tô Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Thế giới sắp đổ 40.000 tỷ USD để "đãi mỏ vàng" khổng lồ mới: Việt Nam không ngoại lệ!
19 giờ trước
Lĩnh vực này đang dần vượt lên khỏi vai trò là một xu hướng, trở thành lộ trình tất yếu của nhiều nước trên thế giới.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
1 ngày trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá heo hơi giảm sốc, doanh nghiệp ngỡ ngàng
2 ngày trước
Giá heo hơi giảm sốc gây nhiều khó hiểu cho cả người trong ngành và người tiêu dùng phải ăn thịt heo đông lạnh nhiều hơn.
Sẽ giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô
3 ngày trước
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu dự kiến sẽ giảm giá đáng kể sau khi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi giảm mạnh đến 50%