Sanh cổ 'Ngũ long tranh châu' mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàngicon

Thời điểm năm 1996, ông mua cây là 400 triệu đồng, nếu số tiền đó mua đất, đến bây giờ cây sanh cổ phải có giá 50 tỷ đồng, chủ nhân của siêu cây "Ngũ long tranh châu" cho biết.

Thời điểm năm 1996, ông mua cây là 400 triệu đồng, nếu số tiền đó mua đất, đến bây giờ cây sanh cổ phải có giá 50 tỷ đồng, chủ nhân của siêu cây "Ngũ long tranh châu" cho biết.

 


Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng

Ông Nguyễn Anh Tuấn trú tại Thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) được biết đến là một người kinh doanh, buôn bán vàng nổi tiếng nên người dân hay gọi là “Tuấn vàng”. Tuy nhiên, ngoài niềm đam mê với vàng, ông còn đam mê cây cảnh nghệ thuật từ rất lâu.

Năm 1996, ông Tuấn bắt đầu xây dựng một khu vườn cây cảnh nghệ thuật, ông đi khắp đất nước tìm những cây sanh cổ. Tuy nhiên, cuối cùng ông lại chọn những cây sanh cổ có nguồn gốc từ Huế.

“Những cây sanh có nguồn gốc từ Huế đều rất già, chúng thuộc những gia đình quý tộc hay có địa vị trong xã hội nên có nguồn gốc rõ ràng”, vị đại gia cho biết.

Một trong những cây sanh quê đầu tiên ông mua từ Huế là tác phẩm có tên “Ngũ long tranh châu”. Thời điểm ông mua cây sanh này là năm 1996 với giá 400 triệu đồng.

“Tôi kinh doanh vàng nên nhớ, thời điểm đó giá vàng có 500.000 đồng/chỉ, 400 triệu đồng là 100 cây vàng. Nếu 400 triệu đồng thời đó tôi mua đất, khoảng 10 lô đất thì giá 10 lô đất bây giờ khoảng 50 tỷ đồng”, ông Tuấn nói.

Vị đại gia cũng chia sẻ, mình mua cây để chơi vì thú vui, để dưỡng tâm chứ không tính toán kiểu đó được. Hiện tại, cây cũng có giá vài tỷ đồng nhưng tôi không bán, rất nhiều anh em, bạn bè chơi cây khắp đất nước đến hỏi mua nhưng tôi không bán.

“Nếu bán cây thì có tiền tỷ nhưng bán đi rồi thấy rất tiếc vì nó gắn bó với mình nhiều năm. Nếu bán đi, những lúc làm vườn không thấy cây sẽ rất nhớ nên tôi không bán”, ông Tuấn tâm sự.

Tác phẩm sanh cổ có tên “Ngũ long tranh châu” có tuổi đời trên 100 năm. Cây có 5 ngọn, thân gồm nhiều rễ kết lại với nhau như một bức tường thành. Thân, rễ nhiều chỗ đã nổi địa y (mốc trắng), tay cành đã hoàn thiện, bông tán rất mịn…

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm "Ngũ long tranh châu" của đại gia vàng Nguyễn Anh Tuấn.

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 1

Tác phẩm sanh cổ “Ngũ long tranh châu” của ông Nguyễn Anh Tuấn (Lập Thạch, Vĩnh Phúc)  được mua từ Huế năm 1996 với giá 400 triệu đồng

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 2

Cây sanh cổ cao khoảng hơn 2m, đường kính bệ rễ gần 1m

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 3

Cây được ký trên đá nhiều năm, màu của bệ rễ đã hòa cùng màu đá

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 4
Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 5

Những rễ phụ buông xuống cũng nổi địa y (mốc trắng)

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 6

Năm cành lớn tỏa ra các hướng, các bông tán được làm theo lối cổ của các nghệ nhân xưa

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 7
Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 8

Đặc biệt, thay vì những vết cắt giật, dăm chi, nghệ nhân đã dùng các kỹ thuật, thủ pháp bẻ giật đầu cành, tạo ra độ mềm dẻo, những cành treo rất nghệ thuật

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 9

Đối với dòng cây sanh của người Việt là “Thạch thụ tương sinh” tức là phải đi với đá để tạo sự trường tồn, bền vững và làm cho cây thêm phần rắn rỏi

Sanh cổ “Ngũ long tranh châu” mua từ năm 1996 với giá 100 cây vàng - 10

Thân cây như một bức tường thành vững chãi trước phong ba bão táp

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
18 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
18 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
19 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
19 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
20 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
20 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
22 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.
Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
23 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua
Từng chạy 2 đời Ranger, giờ quay lại Mitsubishi Triton: Vua off-road dù vẫn có điểm trừ khi đi đèo
1 ngày trước
Dùng Triton rồi đổi qua 2 đời Ford Ranger và giờ trở lại với Mitsubishi Triton thế hệ mới, anh Phạm Trung Hiếu rút ra nhiều điều về 2 mẫu bán tải đang nằm trên top doanh số tại Việt Nam.