Sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động

14/08/2022 08:41
Tới đây, người lao động gặp khó khăn về tài chính sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với gói vay 20 nghìn tỷ đồng thông qua các tổ chức Công đoàn cơ sở.

Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.

Đây là một trong những giải pháp vừa được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra nhằm hạn chế những tác động từ nạn tín dụng đen . Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nâng phúc lợi thông qua tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở...

Thuê trọ tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, anh Giang nhận được tin nhắn cho vay tiền qua app với lời giới thiệu thủ tục nhanh gọn, giải ngân trong vòng 2 giờ cùng lãi suất ưu đãi. Trong lúc khó khăn, không đắn đo anh đã làm theo hướng dẫn trên app để vay 70 triệu đồng. Thế nhưng tiền vay đâu không thấy chỉ biết anh đã phải đi vay mượn thêm tiền bên ngoài với lãi suất 10%/tháng để chuyển theo yêu cầu nhân viên cho vay và mất trắng.

Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Người nào cho vay với mức lãi suất vượt gấp 5 lần so với quy định của luật dân sự và có thu lợi bất chính với số tiền từ 30 triệu đồng trở lên thì hành vi này có dấu hiệu của cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và mức phạt có thể phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Luật thì đã có thế nhưng do quy luật "có cầu ắt có cung", thời gian qua, nhiều trường hợp đã tán gia bại sản vì tín dụng đen.

Nhằm giúp công nhân người lao động sớm thoát ly những hình thức vay tín dụng đen này, Ngân hàng Nhà nước sắp triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng, dự kiến mỗi công nhân được vay tối đa 70 triệu đồng, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm, lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại cùng thủ tục đơn giản thông qua 2 công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước, qua đó sẽ giảm những ảnh hưởng tác động tiêu cực của tín dụng đen.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở có trách nhiệm tìm hiểu, kết nối đầu mối gói vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động từ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.


Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
14 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
54 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
4 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
5 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.