Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân

07/07/2019 23:15
Nguyên đơn là Ngân hàng Agribank Sóc Trăng kiện đòi bị đơn là Công ty cổ phần, sản xuất, thương mại Vị Xuyên, ở tỉnh Nam Định trả 7,5 tỉ đồng và đòi quyền bán nhà của một cổ đông công ty...

Theo lịch xét xử, ngày 9-7 tới, Tòa án tỉnh Sóc Trăng sẽ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Ngân hàng Agribank Sóc Trăng và bị đơn là Công ty cổ phần, sản xuất, thương mại Vị Xuyên, ở tỉnh Nam Định (gọi tắt là Công ty Vị Xuyên).

Theo hồ sơ, tháng 1-2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên Công ty Vị Xuyên phải trả cho mình số tiền nợ gốc và lãi, tổng cộng hơn 7,5 tỉ đồng. Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu Tòa tuyên phía ngân hàng được quyền bán tài sản là căn nhà ở khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng (trị giá khoản 2,5 tỉ đồng). Đây là căn nhà riêng của cổ đông Vũ Ngọc Quang, từng đưa vào làm tài sản bảo lãnh tiền vay cho Công ty Vị Xuyên ở nhiều hợp đồng tín dụng. 

Từ năm 2007, Chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng có vay nhiều lần Agribank Sóc Trăng để xây dựng nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học, men vi sinh... phục vụ ngành nuôi tôm. Tổng tiền vay gốc theo Agribank Sóc Trăng là 10,5 tỉ đồng, tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai và căn nhà nêu trên.

Năm 2012, toàn bộ nhà xưởng của Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thi hành án, nhưng vẫn không trả hết nợ, nay Agribank yêu cầu bán cả nhà riêng của cổ đông Vũ Ngọc Quang để thu nợ. Theo Agribank Sóc Trăng, căn nhà này được thế chấp bảo lãnh nhiều lần, lần sau cùng là vào tháng 6-2011, để vay số tiền 4 tỉ đồng phục vụ sản xuất.

Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân - Ảnh 1.

Một chứng từ cho thấy vừa giải ngân ra vừa thu hồi lại. Ảnh: CTV

Ở phiên xử sơ thẩm (TAND TP Sóc Trăng xét xử hồi tháng 4-2019), phía bị đơn phản bác rằng căn nhà có giá trị thẩm định 2,5 tỉ không lý nào Ngân hàng cho vay đến 4 tỉ. Và tại thời điểm cho vay, tháng 6-2011, toàn bộ nhà xưởng của chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng đã bị kê biên bán đấu giá, không còn hoạt động thì việc cho vay tiền để sản xuất là vô lý.

Tuy nhiên, Tòa sơ thẩm đã bác lập luận của phía bị đơn, chấp nhận cho nguyên đơn được bán căn nhà này để thu hồi nợ.

Bị đơn đã kháng án. Sắp đến ngày xét xử phúc thẩm, bất ngờ xuất hiện chứng cứ mới cho thấy việc Agribank cho vay 4 tỉ đồng được giải ngân trong hai ngày 24 và 27-6-2011. Tuy nhiên, Agribank Sóc Trăng giải ngân bao nhiêu thì thu lại bấy nhiêu, cùng ngày. 

Thời gian gần đây, Tòa án các cấp xét xử nhiều vụ án liên quan tài sản riêng của doanh nhân bị ngân hàng đòi bán thu nợ. Tình trạng này xuất phát từ việc các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp lách luật đảo nợ. Cái lợi của hoạt động này là doanh nghiệp được kéo dài thời gian trả nợ, ngân hàng giảm tỉ lệ nợ xấu. Nhưng hệ quả của nó là rất phức tạp, đã được Nhà nước nhìn ra và nghiêm cấm từ lâu.


Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
7 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.