Sau chiến tranh thương mại, virus Corona có thể là nguyên nhân khiến kinh tế toàn cầu bị suy thoái?

03/02/2020 13:48
Với hàng chục triệu người Trung Quốc bị cách li và hàng ngàn nhà máy bị đóng cửa, rõ ràng virus Corona đang khiến cho kinh tế toàn cầu trở nên suy giảm trầm trọng hơn.

Theo tờ Guardian, cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Trung quốc đã khiến tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân giảm xuống còn 6% trong năm 2019, điều này khiến cho kinh tế toàn cầu chịu áp lực. Theo đó, mức tăng trưởng đã giảm từ 3,6% xuống còn 3% trong năm ngoái.

Một quan chức Trung Quốc trong tuần trước đã cảnh báo rằng sự lây lan của virus Corona, xuất phát từ Vũ Hán, hiện đã lây nhiễm cho khoảng hơn 17.000 người tại quốc gia này (tính đến 2/2/2020), sẽ gây thiệt hại thêm sau chiến tranh thương mại. Tác hại cho nền kinh tế do virus Corona theo đó sẽ nặng nề hơn so với SARS, xảy ra gần 2 thập kỷ trước.

Vị này cũng nhấn mạnh đến việc 8 khu vực chính và 2 thành phố của Trung Quốc phải đóng cửa kinh doanh ít nhất đến ngày 9/2 khiến không thể nghi ngờ về tính trọng yếu của dịch bệnh.

Zhang Ming, nhà kinh tế tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự báo tốc độ tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới mức 5% trong quý I/2020. Đây là mức giảm đáng kể so với mức tăng trưởng đạt 6% của cùng kỳ năm ngoái.

Goldman Sachs tin rằng virus Corona khi lây lan rộng rãi sẽ khiến mức tăng trưởng của Mỹ giảm 0,4 điểm % trong quý I/2020 khi khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ giảm và xuất khẩu hàng hoá từ Mỹ sang thị trường này bị ảnh hưởng. Trung tâm này cho rằng sẽ có sự phục hồi một phần nào đó sẽ đến trong quý II, nhưng rủi ro là không thể xem thường.

Goldman cũng cho rằng bất cứ sự thay đổi thông tin nào, dù nhỏ nhất, cũng có thể dẫn đến hành vi lo ngại rủi ro hoặc thắt chặt điều kiện tài chính. Nỗi sợ dịch bệnh có thể dẫn đến sự suy giảm du lịch nội địa, mua sắm, trung tâm này cảnh báo.

Năm 2020, khi SARS lây nhiễm tới 37 quốc gia với 8.000 người mắc bệnh và 750 người tử vong, tâm lý hoảng loạn đã diễn ra trên toàn cầu. Hiện, virus Corona đang có tốc độ phát tán nhanh hơn SARS.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho rằng không dễ ước tính được mức độ thiệt hại kinh tế mà virus Corona gây ra nhưng có thể sử dụng SARS làm mốc để so sánh. Theo tính toán, SARS đã kéo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc quý II/2003 xuống còn 1,8% so với mức trung bình 2,8% .

Còn với tăng trưởng toàn cầu trong năm 2003 đã mất từ 30 – 100 tỷ USD, tương đương 0,08 – 0,25% GDP toàn cầu.

Trong trường hợp xấu nhất, CEBR giả định virus Corona tác động gấp 6 lần lên kinh tế Trung Quốc (lúc nãy đã chiếm đến 17% GDP toàn cầu so với mức 4% hồi 2003), kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng từ 1,8 – 6% GDP.

Anh và phần còn lại của các nước châu Âu đã xác nhận những ca nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh khiến nhiều hãng hàng không đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc. Mỹ và Canada cũng chứng kiến những trường hợp đầu tiên và cảnh báo công dân không đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, tác động kinh tế sẽ được cảm nhận sâu sắc nhất ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc không chỉ là đối tác thương mại lớn mà còn là nguồn thu lớn cho du lịch. Ví dụ Thái Lan, nguồn thu từ du lịch vốn chiếm 1/5 nền kinh tế Thái Lan và du khách Trung Quốc chiếm 1/4 tổng doanh thu.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
18 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
19 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
33 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
57 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.