Sau gần năm trời bị bỏ xa, VN-Index đã tiến sát VN30 khi dòng tiền đổi "khẩu vị" từ nhóm trụ cột sang cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

09/01/2022 07:33
Ông Nguyễn Anh Khoa cho rằng áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu "nóng" sẽ dần xuất hiện khi Tết Nguyên Đán tới gần kích hoạt tâm lý bán tháo để bảo toàn thành quả; đồng thời các nhà đầu tư tổ chức cũng sẽ cơ cấu lại danh mục.

Kết thúc phiên giao dịch 7/11, VN-Index chạm vùng đỏ khi giảm 0,09 điểm xuống mức 1.528,48 điểm. Nguyên nhân chính xuất phát từ áp lực chỉnh mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, minh chứng rõ nét là chỉ số VN30-Index lao dốc gần 13 điểm để đóng cửa tuần đầu năm tại mức thấp nhất phiên 1.532,24 điểm. Trái lại, diễn biến tích cực ghi nhận tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, toàn thị trường vẫn có tới gần 170 mã tăng hết biên độ, đặc biệt sàn UPCoM đóng góp tới 113 cổ phiếu.

Sau gần năm trời bị bỏ xa, VN-Index đã tiến sát VN30 khi dòng tiền đổi khẩu vị từ nhóm trụ cột sang cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Diễn biến trái chiều của nhóm bluechips và nhóm vốn hóa vừa và nhỏ hơn trong phiên 7/1

Có thể thấy, việc dòng tiền trở lại "hời hợt" với các bluechips đã khiến những mã trụ "đuối sức", đồng loạt quay đầu điều chỉnh thậm chí xóa luôn mức tăng tốt ghi nhận trong những phiên trước đó. Danh sách những cổ phiếu "tội đồ" khiến VN-Index mất điểm trong phiên cuối tuần 7/11 có thể kể đến VIC (đóng góp 2,23 điểm giảm), CTG (đóng góp 0,98 điểm giảm) hay NVL (đóng góp 0,89 điểm giảm) khi đồng loạt giảm với biên độ từ 2% trở lên.

Đáng chú ý, ngoại trừ bộ đôi VIC và VRE cùng NVL, MWG, HPG và DHG, 9/15 mã còn lại đều là cổ phiếu các nhà băng; đồng thời trong số 10 cổ phiếu thuộc rổ VN30 thì có tới 7 mã đỏ giá trong phiên cuối tuần. Nhóm cổ phiếu này chỉ có thể hướng chút ít "hiệu ứng tháng Giêng" trong phiên đầu năm 4/1 trước khi ghi nhận mức giảm "bền bỉ" những phiên gần đây, đến nỗi đánh mất toàn bộ đà bứt phá trước đó.

Sau gần năm trời bị bỏ xa, VN-Index đã tiến sát VN30 khi dòng tiền đổi khẩu vị từ nhóm trụ cột sang cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - Ảnh 2.

Tính chung cả tuần, CTG diễn biến tiêu cực nhất khi giảm 2,1% so với trước khi bắt đầu năm giao dịch mới; theo sau là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như TCB giảm 1,1%; VPB giảm 3,4%; ACB giảm 3,2%; TPB giảm 1,2% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Ngược chiều, VCB và BID là điểm sáng khi là những mã ngân hàng hiếm hoi tăng giá trong tuần đầu năm.

Trái với sự u ám của cổ phiếu vốn hóa lớn, "sóng" cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục dập dìu trong phiên 7/1 với cả trăm mã tăng kịch trần. Tuy nhiên, chủ yếu những cổ phiếu tăng mạnh đều giao dịch trên sàn UPCoM và ít giao dịch nên thanh khoản nhìn chung không có sự bứt phá. Một số cái tên nổi bật trong phiên là VHG kịch trần 14,% đồng thời dẫn đầu về khối lượng giao dịch gần 14,7 triệu đơn vị; KSH tăng trần 13,7% với gần 7,8 triệu cổ phiếu được giao dịch; PVX tăng hết biên độ 14,3% cùng gần 14 triệu cổ phiếu dư mua tại giá sàn. Sàn HNX cũng ghi nhận những mã "tím lịm" như SGC, SAF, HLD, DL1, LDP, KLF, SD6, CKV; trong khi 32 cổ phiếu tăng trần trên HoSE trong phiên 7/1 như BAF, TNA, GTA, FTM…

Cũng cần nói rằng tâm điểm dòng tiền vẫn cô đọng chính tại nhóm bất động sản, bất chấp hàng loạt khuyến nghị về định giá đã ở mức quá cao hay thị giá không đi kèm giá trị thực doanh nghiệp. Nhóm này hôm nay tiếp tục "tím ngắt" với L14, NBB, DIG, LDG, CII, QCG…

Sau gần năm trời bị bỏ xa, VN-Index đã tiến sát VN30 khi dòng tiền đổi khẩu vị từ nhóm trụ cột sang cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ - Ảnh 3.

Như vậy, sau gần 1 năm vượt xa về điểm số so với VN-Index (từ đầu tháng 2/2021), thậm chí có khoảng thời gian đã cao hơn tới cả trăm điểm nhờ sự thăng hoa của nhóm ngân hàng, hiện tại chỉ số của rổ VN30 chỉ còn chênh lệch chưa đến 4 điểm. Đây chính là hệ quả của việc dòng tiền đổi khẩu vị, liên tục chạy xa và bỏ quên nhóm bluechips để rót mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ từ nửa cuối năm 2021 đến tận hiện nay.

Áp lực chốt lãi dịp Tết Nguyên Đán sẽ kích hoạt tâm lý bán tháo cổ phiếu "nóng"

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng có 2 lý do chính khiến dòng tiền chưa quay trở lại nhóm trụ cột mà vẫn neo tại các mã midcaps hay penny đã tăng "nóng".

Đầu tiên, ông Khoa đánh giá các thông tin vĩ mô, chính sách điều hành đang tạo ra môi trường phù hợp để nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng giá như đầu tư công, gói hỗ trợ kinh tế mới hay sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm,…Do tỷ lệ freefloat của các mã đầu cơ thường khá thấp, khi thị trường xuất hiện những câu chuyện để kỳ vọng và thu hút dòng tiền thì mặt bằng giá cổ phiếu sẽ dễ dàng được đẩy lên.

Trong khi đó, vị chuyên gia này cho rằng các bluechips chưa tăng trở lại là do chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của các quỹ đầu tư, do đó khi cổ phiếu tăng giá thì sẽ gặp phải áp lực nguồn cung lớn; trong khi bối cảnh không đủ động lực thúc đẩy cho sự tăng điểm. "Tôi tin rằng sự tăng giá của các mã trụ cột sẽ chỉ được tạo ra khi nội tại doanh nghiệp có sự cải thiện", ông Khoa chia sẻ.

Lý do thứ hai ông Khoa nhắc đến sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư F0 đã khiến nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng "nóng". Mặc dù đông đảo song đa số là cá nhân chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm "chinh chiến" trên thị trường. Do đó, việc dòng tiền ưu tiên tìm đến các nhóm cổ phiếu "đầu cơ" có khả năng sinh lời nhanh trong giai đoạn vừa qua là điều khá dễ hiểu.

Ông Khoa kỳ vọng dòng tiền sẽ sớm tìm lại đường về với các Bluechips khi áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu "nóng" dần xuất hiện khi Tết Nguyên Đán tới gần kích hoạt tâm lý bán tháo để bảo toàn thành quả. Đồng thời, giai đoạn đầu năm thường là thời điểm các nhà đầu tư tổ chức cơ cấu lại danh mục, tập trung giải ngân đối với những cổ phiếu trọng điểm trong năm 2022. Trên thực tế nhóm VNSML và VNMID đã tăng lần lượt 102% và 76% trong năm 2021, do đó đây là thời điểm phù hợp để nhìn lại mặt bằng giá nhóm vốn hoá lớn đang khá hấp dẫn.

Thực tế, nhóm Bluechips là tập hợp của các cổ phiếu đầu ngành, có thị phần kinh doanh dẫn đầu cũng như triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng nhất trên thị trường. "Với việc giai đoạn tới là mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2021, tôi cho rằng nhóm trụ cột sẽ thu hút dòng tiền trở lại và đưa chỉ số hướng tới các đỉnh cao mới trong năm 2022", vị chuyên gia đến từ Agriseco chia sẻ.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.