Savills: Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản TPHCM rất khả quan

20/04/2020 15:04
Theo Savills, với lượng tiền mặt tương đối lớn của nền kinh tế, lịch thanh toán căn hộ dường như không hoặc ít có khả năng chậm trễ. Tuy nhiên thị trường thứ cấp sẽ có khả năng chịu áp lực khi niềm tin người tiêu dùng xuống thấp và quá trình triển khai dự án.

Thống kê của Savills cho thấy giao dịch căn hộ tại TPHCM trong quý 1/2020 giảm do lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới hạn chế, tổng cung sơ cấp giảm 42% theo năm, đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua. Ba dự án mới hầu như đã tiến hành giữ chỗ trước Tết Nguyên Đán và mở bán trước thời điểm dịch bùng phát. 

Các dự án mới gồm D’lusso và Citigrand tại Quận 2, và West Gate ở Bình Chánh đạt có tỉ lệ bán khá tốt với 79% tổng lượng chào bán trước khi các biện pháp cách ly xã hội được áp dụng. Lượng giao dịch toàn thị trường giảm 32% theo năm với 4.700 giao dịch. 

Tỉ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở mức hơn 50% do hầu hết lượng giao dịch diễn ra ở tháng 1 và 2, trước khi dịch bệnh bùng phát. Lợi nhuận cho thuê giảm Các chính sách cách ly xã hội và hạn chế du lịch làm giảm nhu cầu thuê ở Tp.HCM. 

Đến hết Q1/2020, cả ba phân khúc căn hộ đều ghi nhận mức lợi nhuận cho thuê giảm, căn hộ hạng A và B có mức giảm sâu nhất với 0,7 điểm phần trăm theo năm về 4% cho hạng A và 5,2% cho hạng B.

Trong các quý tiếp theo, khách mua căn hộ để đầu tư cho thuê sẽ có tâm lý cẩn trọng hơn khi quyết định mua trước tình trạng đóng cửa biên giới quốc gia và chưa rõ thời điểm kết thúc. Biên lợi nhuận cho thuê sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới. Từ năm 2021 trở đi, biên lợi nhuận cho thuê của phân khúc hạng A và B dự kiến sẽ được cải thiện nhờ nguồn cung bàn giao còn hạn chế và nhu cầu thuê trở lại bình thường khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. 

Áp lực lên thị trường thứ cấp khiến giá thứ cấp sẽ tiếp tục chịu áp lực từ các kỳ hạn thanh toán sắp tới lên người mua. Một khảo sát của Savills trên 40 dự án hạng A & B cho thấy tổng giá trị thanh toán(*) của những căn hộ đã giao dịch sẽ đạt mức cao nhất vào Q1/2021. Thu nhập bị ảnh hưởng, số lượng nhà đầu tư lướt sóng không có khả năng chi trả sẽ tác động trực tiếp lên giá thứ cấp. 

Tính đến thời điểm nghiên cứu, các dự án cao cấp vẫn duy trì và chưa có bất kì động thái kéo dài tiến độ thanh toán. Giá bán thứ cấp giảm và tính thanh khoản thấp lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn với lượng tiền mặt dư giả. 

Cách ly xã hội đang tác động đến chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư; mà còn tác động mạnh đến đến tâm lý và quyết định mua của khách hàng trong dài hạn khi dịch bệnh được kiểm soát. Các dự án căn hộ gần các tiện ích như dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng như thuận tiện di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. Nhóm khách mua cao cấp sẽ có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ với mật độ xây dựng thấp và biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao. Phần lớn các chủ đầu tư đã hoãn thời gian mở bán hoặc chuyển sang mô hình bán hàng trực tuyến. 

Nguồn cung tương lai đến năm 2022 dự kiến là 147.800 căn, hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 60% thị phần. Chính phủ cung cấp nhiều chính sách kích cầu như việc cắt giảm khẩn cấp lãi suất cho vay, và các chính sách ưu đãi vay mua nhà từ các ngân hàng sẽ giảm thiểu tác động của dịch Covid-19. Các chủ đầu tư có thể tăng cường sử dụng cân đối tài chính để hổ trợ giãn nợ hoặc tiến độ thanh toán nhằm duy trí khả năng cạnh tranh. Về lâu dài, khả năng phục hồi của Tp.HCM tương đối khả quan nhờ tăng trưởng dân số ổn định 2%.

Tin mới

Trung Quốc siết nhập khẩu từ Mỹ: Nhiều mặt hàng chủ lực giảm tới 90%, có sản phẩm về 0
4 giờ trước
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đang tác động trực tiếp lên dòng chảy hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí có một số mặt hàng còn giảm xuống mức 0.
"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
4 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Mỹ áp mức thuế 271% chống bán phá giá thiết bị năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á
4 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ chính thức hoàn tất mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin và tấm pin mặt trời nhập khẩu từ bốn quốc gia Đông Nam Á.
Ford Everest bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giá gần 1,2 tỷ đồng có gì đặc biệt?
4 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao cùng logo EVEREST trên nắp capo.
Tiki gần như biến mất khỏi miếng bánh thị phần của các sàn thương mại điện tử
5 giờ trước
Tiki gần như mất hút khỏi bản đồ TMĐT quý I/2025 khi thị phần tụt xuống mức không thể hiển thị, Lazada cũng ghi nhận sự sụt giảm chóng mặt trong khi TikTok Shop tăng mạnh, Shopee vẫn dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục

Xe gầm cao người Việt cực ưa chuộng giảm giá hàng trăm triệu đồng trong tháng 4
6 giờ trước
Cuộc chiến trong phân khúc xe gầm cao hạng C tại thị trường Việt Nam đang nóng hơn bao giờ hết.
Yêu cầu tăng chuyến bay đến TP Hồ Chí Minh dịp 30/4
7 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục bố trí nguồn lực, điều chỉnh kế hoạch tăng chuyến khai thác các đường bay đi/đến TP Hồ Chí Minh.
DRH Clinic: 9 năm từ phòng khám nhỏ thành phòng khám hàng đầu Việt Nam!
8 giờ trước
9 năm phát triển không ngừng, DRH Clinic đã trở thành phòng khám da liễu hàng đầu Việt Nam chuyên ứng dụng các công nghệ triệu đô trong chăm sóc và giải cứu làn da người Việt thoát khỏi các biến chứng nguy hiểm.
Mitsubishi Outlander giảm gần trăm triệu ở đại lý, giá khởi điểm thực tế nay 'mềm' như Seltos, HR-V
9 giờ trước
Những chiếc Mitsubishi Outlander giảm giá mạnh ở đại lý là xe sản xuất năm 2024. Nhưng trừ số VIN, xe gần như không lỗi thời do Outlander bản mới vẫn chưa đến Việt Nam.