SCMP: Vì sao việc in tiền tràn lan của các Chính phủ lại gây ra tương lai ảm đạm?

26/08/2020 15:00
Chuyên gia lo ngại về ảnh hưởng của việc các chính phủ in tiền đối với tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Mới đây, tờ SMCP đã đăng tải ý kiến của một độc giả về lý thuyết tiền tệ hiện đại – khi các chính phủ có thể tùy ý in tiền và tiêu xài.

Đã có thời, đa số mọi người làm nông nghiệp và các hoạt động kinh tế còn tương đối trầm lắng. Sau đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp xuất hiện, hoạt động nông nghiệp bắt đầu thu hẹp khi người dân dần chuyển tới các thành phố và bắt đầu sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu thô ngày càng nhanh và nhiều.

Sự tiến triển này làm gia tăng nhu cầu đối với tiền để mở rộng thương mại. Các quốc gia lần lượt từ bỏ chế độ tiền tệ bản vị vàng. Hoạt động kinh tế lớn hơn đòi hỏi các chính phủ phải tăng nguồn cung tiền tệ để tạo điều kiện cho thương mại phát triển. Các chính sách Keynes vào cuộc tại đây, với quan điểm rằng các chính sách tài khóa của chính phủ là bắt buộc để chèo lái nền kinh tế.

Vào những năm 1970, giá dầu tăng mạnh đã dẫn tới tình trạng lạm phát kèm suy thoái trầm trọng. Nền kinh tế chứng kiến sự trỗi dậy của Milton Friedman và nền kinh tế trọng cung – theo đó, tăng trưởng kinh tế có thể được tạo ra nhờ việc cắt giảm thuế và gỡ bỏ các rào cản chính sách. Trường phái này đã được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trọng dụng – các sắc thuế được cắt giảm và các công đoàn sụp đổ, khiến giới giàu có càng giàu thêm, còn ngân sách các quốc gia rơi vào kiệt quệ.

Giới trung lưu dần thu hẹp ở các nước phương Tây khi mức lương giảm mạnh. Trung Quốc nổi lên trở thành công xưởng sản xuất chi phí thấp của thế giới, khiến lạm phát không còn nhiều ý nghĩa. Quan điểm của Friedman dần mất vị thế cho lý thuyết tiền tệ hiện đại – khi các chính phủ có thể tùy ý in tiền và tiêu xài.

Về cơ bản, các ngân hàng trung ương có thể tùy ý in tiền để duy trì các hoạt động kinh tế. Lý thuyết này cực kỳ tuyệt vời đối với những tài sản của tầng lớp giàu có. Tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp một cách khó chịu, bất kể các ngân hàng có in nhiều tiền cỡ nào.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục sản xuất mọi thứ ngày một rẻ hơn, còn các nền kinh tế phương Tây chủ yếu cung cấp các dịch vụ sẽ đảm bảo rằng mức lạm phát sẽ bằng 0 ít nhất trong tương lai gần. Thế nhưng giới giàu và siêu giàu sẽ ngày một giàu hơn, bỏ xa những tầng lớp dưới đang ngày một vật lộn hơn.

Trên thực tế, thế hệ thiên niên kỷ đang đồng loạt phản ứng khi họ chứng kiến giới giàu có hưởng thụ xa hoa trong khi các chính phủ lại yêu cầu họ thắt lưng buộc bụng. Một tương lai mù mịt ảm đạm đang tiến đến ngày một gần khi mà công nghệ robot cùng với trí tuệ nhân tạo đang giành đi ngày càng nhiều công việc, còn các chính phủ lại ngủ gật ở vô-lăng chèo lái.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
9 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
9 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
9 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
6 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
5 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
4 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
15 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
18 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
20 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.