“Se duyên” hộ sản xuất và người mua nông sản: 500 hợp đồng được ký

16/12/2017 13:19
Đã có hơn 500 hợp đồng mua bán nông sản được ký kết tại ngày hội kết nối cung cầu ở TP.HCM, cùng hàng nghìn giao dịch bán lẻ khác. Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp (DN) đã tìm được đối tác cùng hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

TP.HCM cũng thể hiện vai trò “anh cả” trong việc kết nối, giới thiệu cung cầu giữa các đơn vị sản xuất và tiêu thụ ở thành phố đông dân nhất cả nước này.

Rộn ràng “quảng cáo” nông sản

“se duyen” ho san xuat va nguoi mua nong san: 500 hop dong duoc ky hinh anh 1

Khách tham quan gian hàng trái cây tại hội nghị kết nối cung cầu TP.HCM 2017. Ảnh: K.H

Qua chương trình kết nối cung cầu, các doanh nghiệp TP.HCM đã đầu tư, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng nhà máy, mở rộng chuồng trại, ứng vốn cho nông dân trồng trọt, chăn nuôi, liên kết hỗ trợ HTX nuôi trồng, đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối… Đã có 38 nhà máy, 54 trang trại, cụm trang trại… được đầu tư xây dựng, trong đó, liên kết cung ứng vốn cho nông dân chăn nuôi, trang trại rau sạch lên đến 2.500 tỷ đồng.

Đứng giữa đám đông đang chen chúc thử sản phẩm mới, cả Giám đốc Nguyễn Minh Nam và Phó Giám đốc Tôn Thất Nhật Cảm của Công ty TNHH Tiếp vận VIVAA cùng tranh thủ giới thiệu tỉ mỉ, tường tận từ quá trình sản xuất đến công dụng, cách chế biến món ăn… của sản phẩm nước thanh long ruột đỏ lên men. Là đồng sáng lập của một DN còn rất trẻ, cả Nam và Cảm đều rất tâm huyết với sản phẩm của mình.

“Thanh long đỏ lên men chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có những dưỡng chất quan trọng góp phần cho việc giữ gìn nhan sắc và vóc dáng” - anh Nam giới thiệu sản phẩm với một khách hàng nữ. “Khác với các dòng rượu vang, sản phẩm nước thanh long lên men không chứa chất béo và các chất làm béo, chỉ 6% độ cồn nên thích hợp cho tất cả các bữa ăn giúp tăng cường hệ tiêu hóa” - anh Nam tiếp lời.

Với mong muốn tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm trái thanh long, vốn đã và đang phải bán trái tươi với giá rất rẻ, sản phẩm của Nam hiện được phân phối tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… Thế nhưng, thị trường vẫn còn rất rộng lớn nên việc tham gia quảng bá, chào hàng… là công tác không thể bỏ qua trong chiến lược của DN này.

Trong khi đó, gian hàng của tỉnh Hà Giang dù ở góc khuất nhưng luôn tấp nập khách tham quan. Ở quầy hàng cam sành tươi mọng, những cô gái trong trang phục truyền thống xinh đẹp càng thu hút hơn khách tham quan hơn.

Ông Phạm Văn Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến công thương tỉnh Hà Giang cho biết, có lần khi vào kết nối cung cầu ở TP.HCM, các siêu thị, chợ đầu mối cho rằng, không phân biệt được cam sành Hà Giang với cam Trung Quốc nên nhiều người còn e ngại, không dám mua.

Vậy nên năm nay, Hà Giang quyết tâm đem sản phẩm vào Nam chào hàng. Trước khi “mang chuông đi đánh xứ người”, Hà Giang “tân trang” sản phẩm bằng cách hỗ trợ nông dân dán tem truy xuất nguồn gốc cho những vườn cam sành đạt chuẩn VietGAP.

Kết hợp cung - cầu qua mạng

Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, từ những thành công trong 5 năm qua, giai đoạn 2018 – 2020, Sở Công Thương TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành tổ chức các chương trình đào tạo, hướng dẫn cho các DN, hợp tác xã, hộ nông dân về quy trình, kỹ thuật nuôi, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… xây dựng thương hiệu đối với các mặt hàng nông sản, đặc sản ở từng địa phương, vùng,  miền.

Đồng thời, TP.HCM khuyến khích các DN trên địa bàn thành phố thực hiện ứng vốn, cung cấp giống cây, giống con, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ về nhân lực, kỹ thuật…. và bao tiêu sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP… của các tỉnh, thành. Từ đó, thiết lập các chuỗi thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ quá trình lưu thông hàng hóa xuyên suốt từ hoạt động sản xuất, nuôi trồng đến hoạt động phân phối đến người tiêu dùng trên địa bàn.

Ngoài ra năm nay, các nhà phân phối thiết lập các trạm thông tin để trao đổi cụ thể với các nhà cung ứng về nhu cầu chất lượng, bao bì, thị hiếu… của người tiêu dùng TP.HCM, từ đó định hướng sản xuất những sản phẩm thị trường đang có nhu cầu. Việc kết nối cũng mở rộng ra bằng phương thức online, thông qua website ketnoicungcau.vn vừa được xây dựng.

“Việc xây dựng thêm website giúp mở rộng các kênh thông tin, các DN hoàn toàn chủ động tiếp cận, kết nối đến nhà phân phối, người tiêu dùng” - bà Trang thông tin.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
7 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
7 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
7 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
6 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
6 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.08 %

- 3.50

Đường

SUGAR

10.177.064 VNĐ / tấn

17.86 UScents / lb

1.94 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

207.368.876 VNĐ / tấn

8,023.00 USD / mt

0.26 %

+ 21.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.481.904 VNĐ / tấn

376.40 UScents / lb

2.18 %

+ 8.04

Gạo

RICE

15.828 VNĐ / tấn

13.46 USD / CWT

1.97 %

- 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.854.161 VNĐ / tấn

1,037.60 UScents / bu

0.15 %

+ 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.443.373 VNĐ / tấn

296.35 USD / ust

0.73 %

+ 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
2 giờ trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.
Sản lượng Việt Nam đứng thứ 8 thế giới vẫn ồ ạt nhập trăm triệu USD mặt hàng này từ Mỹ - các 'đại bàng' cũng đang đua nhau rót vốn đầu tư
14 phút trước
Việt Nam hiện là một trong những ông lớn trong ngành sản xuất mặt hàng quan trọng này.
Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
16 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
16 giờ trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.