Sếp của JPMorgan và 2 quan chức Fed đồng loạt dự báo NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất lên mức vượt 5%

11/01/2023 00:01
CEO JPMorgan, Chủ tịch Fed Atlanta và Chủ tịch Fed San Francisco đều cho rằng lãi suất chuẩn sẽ được nâng lên cao hơn mức 5%.

CEO của JPMorgan - Jamie Dimon, cho biết lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể sẽ vượt xa so với những dự đoán ở hiện tại. Tuy nhiên, ông vẫn ủng hộ việc NHTW Mỹ tạm dừng để đánh giá tác động của những đợt nâng trong năm ngoái.

Theo ông Dimon, có 50% khả năng những kỳ vọng hiện tại là đúng khi cho rằng Fed sẽ đưa lãi suất chuẩn lên khoảng 5% và 50% khả năng NHTW sẽ tăng lên mức 6%.

Sếp của JPMorgan và 2 quan chức Fed đồng loạt dự báo NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất lên mức vượt 5% - Ảnh 1.

Chia sẻ về nhận định của mình trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business, ông cho hay: “Tôi nghiêng về khả năng những đợt tăng lãi suất của Fed vừa qua vẫn là chưa đủ. Chúng ta sẽ chứng kiến NHTW giảm tốc một chút. Tôi không nghĩ là sẽ có bất kỳ tác động tiêu cực nào nếu họ tạm dừng trong 3 hoặc 6 tháng.”

CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã đưa ra bình luận trước khi số liệu lạm phát quý IV/2022 của Mỹ và báo cáo tài chính của các ngân hàng được công bố vào thứ Sáu. Giới chức Fed đã hạ tốc độ tăng lãi suất vào tháng trước với 50 điểm cơ bản sau 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Lãi suất hiện ở phạm vi 4,25% đến 4,5%.

Về nền kinh tế, ông Dimon nhắc lại những bình luận mà ông đã đưa ra vào năm ngoái, cho biết dù sức mua của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ nhưng rủi ro vẫn còn lớn. Ông chỉ ra những “cơn gió ngược” đó là mâu thuẫn Nga - Ukraine và việc NHTW thắt chặt định lượng.

Trong khi đó, mới đây, 2 quan chức của Fed cũng đưa ra quan điểm rằng NHTW có thể cần tăng lãi suất lên mức trên 5% trước khi tạm dừng và duy trì trong một khoảng thời gian.

Raphael Bostic - Chủ tịch Fed Atlanta, cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ vững quyết tâm.” Ông nói rằng Fed cam kết giải quyết vấn đề lạm phát cao và điều này có thể đưa lãi suất lên 5% đến 5,25% để hạ nhiệt nhu cầu.

Sếp của JPMorgan và 2 quan chức Fed đồng loạt dự báo NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất lên mức vượt 5% - Ảnh 2.

Sau đó, ông cho biết thêm rằng trường hợp Fed giảm quy mô tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản sẽ được cân nhắc nhiều hơn nếu số liệu lạm phát công bố vào thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng hạ nhiệt, sau dấu hiệu cho thấy mức tăng lương cũng đã chậm lại.

Còn Chủ tịch Fed San Francisco - Mary Daly, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng bà dự đoán NHTW sẽ tăng lãi suất lên cao hơn mức 5% dù chưa rõ con số cuối cùng là gì và sẽ phụ thuộc vào số liệu lạm phát sắp tới.

Bà Daly nói: “Dần dần thực hiện từng bước sẽ giúp NHTW có thể phản ứng trước những dữ liệu mới.” Bà cũng nhấn mạnh rằng hiện vẫn quá sớm để “tuyên bố chiến thắng” trước tình trạng lạm phát dai dẳng.

Trong cuộc họp tháng 12, Fed đã hạ tốc độ tăng lãi suất, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ được tiếp tục và chi phí đi vay có thể ở mức cao trong một thời gian để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Sếp của JPMorgan và 2 quan chức Fed đồng loạt dự báo NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất lên mức vượt 5% - Ảnh 3.

Tháng trước, Daly cho biết bà cho rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn so với những gì thị trường dự đoán. Bà nói rằng, việc duy trì lãi suất chuẩn ở mức cao nhất trong 11 tháng là điều hợp lý.

Ngoài ra, khi được hỏi rằng ông nhận thấy lãi suất cao hơn 5% sẽ kéo dài bao lâu, Bostic nói rằng: “3 từ: một thời gian dài. Tôi không có quan điểm về động thái xoay trục. Tôi nghĩ NHTW nên tạm dừng và giữ nguyên ở mức đó, để chính sách ‘phát huy hiệu quả’.”

Các quan chức Fed sẽ họp vào ngày 31/1 và 1/2, dự kiến sẽ thực hiện dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ 2 liên tiếp hoặc giảm tốc độ xuống 25 điểm cơ bản. Số liệu mới công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy hoạt động tuyển dụng tại thị trường lao động Mỹ vẫn diễn ra sôi nổi trong tháng 12, trong khi mức tăng lương đã giảm tốc.

Bostic cho biết, nếu CPI quý IV cũng cho thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt thì có thể Fed chỉ tăng lãi suất ở mức 0,25%. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán CPI Mỹ sẽ giảm xuống 6,5% trong năm tính đến 12 từ mức 7,1% của tháng trước đó.

Tham khảo Bloomberg 

Tin mới

iPhone 16e vừa ra mắt đã thành "gà đẻ trứng vàng" cho Apple
11 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Apple đã vượt qua Samsung để giành vị trí số 1 về thị phần trong Quý 1 năm 2025.
Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
12 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
LG ước tính doanh thu quý I cao kỷ lục, vượt mốc 22 nghìn tỷ KRW
12 giờ trước
LG Electronics (LG) công bố kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2025 với doanh thu hợp nhất đạt 22,7 nghìn tỷ KRW và lợi nhuận hoạt động đạt 1,3 nghìn tỷ KRW.
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
12 giờ trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.
Thị trường ngày 16/4: Dầu giảm, vàng tăng, đường thấp nhất 2 năm
12 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 15/4, giá dầu ổn định khi thị trường theo dõi thay đổi mới nhất về thuế quan của Mỹ. Giá vàng tăng nhờ đồng đô la suy yếu và căng thẳng thuế quan thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Đường thô chạm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.

Tin cùng chuyên mục

Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
17 giờ trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.
Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
1 ngày trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
3 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
12/04/2025 08:08
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.