Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của "cá mập": Nhiều Startup hay "nổ", số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng!

12/11/2018 08:33
Khi đưa ra số liệu sai lệch so với thực tế, startup làm ảnh hưởng khổng chỉ đến uy tín của các Shark tham gia chương trình mà còn cả quá trình thẩm định và nhận đầu tư sau này.

Shark Tank Việt Nam mùa 2 đã kết thúc. Và giống như mùa 1, các "cá mập" mùa này tiếp tục nhận được sự yêu mến từ khán giả bởi phong cách vừa hài hước vừa nghiêm túc, chân thành trong quá trinh làm việc. Tuy nhiên trái với hình ảnh quen thuộc thường thấy trên truyền hình, các Shark cũng có những nỗi khổ mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Shark Louis chia sẻ trên chương trình Café khởi nghiệp phát sóng gần đây như sau: "Nhiều lúc startup đưa ra thông tin trên Shark Tank nhưng khi chúng tôi thẩm định lại thì không như vậy, rất thất vọng. Rất khó cho nhà đầu tư bỏ tiền vào vì những gì startup nói là không đúng, ảnh hưởng uy tín cả 2 bên".

"Các cá mập bị nói là đánh bóng thương hiệu, chẳng chịu đầu tư gì cả. Rất khó khăn cho cá mập", Shark Louis trần tình.

Thông tin đưa ra không chính xác chính là một trong những lý do khiến tỷ lệ startup vượt qua vòng thẩm định (DD- Due diligence) và nhận vốn đầu tư từ các shark không nhiều.

Theo những gì chúng tôi tìm hiểu, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2018, chỉ có 8/22 startup của Shark Tank mùa 1 đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập. Trong đó, có 7 Startup đã qua được giai đoạn DD, 1 Startup không rõ DD hay thẩm định doanh nghiệp là gì, nhưng tin tưởng mình sẽ được rót vốn như cam kết.

Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của cá mập: Nhiều Startup hay nổ, số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng! - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Xuân Phú , Chủ tịch HĐQT Sunhouse, nhà đầu tư cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, với trên 28 tỷ đồng vào 8 dự án, cũng phải thừa nhận là khi DD, không một start-up nào có dữ liệu hoàn toàn trùng khớp với thông tin họ đưa ra khi thương thảo trên truyền hình.

"Con số chênh lệch gấp nhiều lần, chứ không phải 5-10%", Shark Phú thẳng thắn nhận xét.

Thậm chí đến mùa 2, để tránh tình trạng các "bức tranh vẽ ra đẹp nhưng đến lúc soi vào thực tế lại không như vậy" Shark Phú đã chuyển phương án rót vốn trực tiếp đổi lấy cổ phần sang toàn bộ cam kết đầu tư dưới dạng trái phiếu chuyển đổi, hình thức hiếm khi được sử dụng tại mùa 1.

Trên thực tế, số liệu đưa ra đẹp hay xấu không phải là yếu tố khiến nhà đầu tư quan tâm, mà bản chất là những người sáng lập có trung thực hay không. Theo CEO Phạm Duy Hiếu của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công Nghệ Việt Nam- Startup Vietnam Foundation (SVF), nhà đầu tư chọn startup vì tương lại chứ không vì hiện tại, bởi ở thời điểm hiện tại, những gì nhiều startup làm được vẫn còn rất nhỏ .

"Người ta xuống tiền không vì cái nhỏ, người ta muốn đầu tư để khi công ty của bạn lớn hơn, sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên".

"Dù con số đưa ra nhỏ bé, khiêm tốn thôi nhưng khi kiểm tra thấy đúng sự thật, nhà đầu tư sẽ có niềm tin vào startup. Họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền để cùng bạn viết câu chuyện lớn hơn", CEO Phạm Duy Hiếu khẳng định.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
17 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
17 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
18 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
19 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
20 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.