Shark Nguyễn Hòa Bình: Bản chất Fintech hợp tác ngân hàng là đứng trên vai "người khổng lồ", nhưng không dễ vì họ rất to và "khôn"

07/10/2021 14:18
Chủ tịch Tập đoàn NextTech chia sẻ trước đây, việc fintech hợp tác với các ngân hàng rất khó khăn, phải rất nỗ lực để thuyết phục và dễ bị lép vế khi đưa ra các deal.

Tại Hội thảo Future Banking & Fianncial Services Forum do IDG Việt Nam tổ chức hôm nay (7/10), nhiều chuyên gia nhận định lĩnh vực thanh toán điện tử sôi động không chỉ có sự tham gia của ngân hàng mà còn có fintech, và sắp tới là các nhà mạng viễn thông.

Đối với Fintech, từng có nhiều lo ngại đây là "thế lực" đối đầu với các ngân hàng trong hoạt động thanh toán điện tử. Thế nhưng trên thực tế, hợp tác cùng phát triển mới là xu hướng chính giữa fintech và các nhà băng trong những năm qua.

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch tập đoàn NextTech), ở vị trí là đơn vị tham gia vào lĩnh vực Fintech từ rất sớm đã có những chia sẻ trong việc hợp tác với ngân hàng để đem lại hiệu quả.

Shark Bình cho biết, NextTech "nhảy" vào lĩnh vực Fintech bắt đầu từ 2009 với sản phẩm đầu tay là cổng thanh toán điện tử ngân lượng. Từ đó đến nay, NextTech vẫn luôn tiên phong đi đầu trong các lĩnh vực mới nhất của Fintech, đem những công nghệ mới nhất trên thế giới về Việt Nam.

"Chúng tôi đi từ cổng thanh toán trực tuyến, đến ví điện tử, Mpos, phát triển mạng lưới điểm chấp nhận thanh toán, cũng từng nhảy vào P2P Lending, Crypto, Blockchain,…Trong quá trình đó, có cái thành công, có cái thất bại. NextTech cũng đã hợp tác với hầu hết các ngân hàng Việt Nam từ khi còn rất sớm và học được một vài kinh nghiệm khi fintech hợp tác với ngân hàng", ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Theo Chủ tịch NextTech, những năm đầu, giai đoạn 2009, việc hợp tác với ngân hàng rất khó khăn. Thời điểm đó, Fintech đa phần là Start Up và phải rất nỗ lực để thuyết phục ngân hàng nhưng thường nhận lại cái lắc đầu hoặc im lặng hoặc có hợp tác thì cũng kéo dài rất lâu.Tuy nhiên, nếu ngân hàng đi đầu, cởi mở trong việc hợp tác với fintech thì sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Năm 2009, chúng tôi hợp tác với Vietcombank để làm tài khoản Internet banking, về sau chính vì Vietcombank đi đầu tiên trong việc này mà 60% giao dịch thanh toán trực tuyến là qua ngân hàng này. "Điều này chứng tỏ sự cởi mở của ngân hàng, nếu chúng ta biết tiên phong dẫn đầu thì được hưởng lợi sớm nhất", Shark Bình nhận định.

Ông cho rằng, các fintech thúc đẩy doanh số ngân hàng, đặc biệt là mảng bán lẻ rất nhanh. Do đó ngân hàng cần cởi mở, tiên phong đưa ra sản phẩm mới, phối hợp với fintech để biến fintech thành cánh tay nối dài cho mình. "Ai cũng biết, ngân hàng có rất nhiều chỉ tiêu, còn fintech thì chỉ tập trung phát triển giao dịch nên họ làm tập trung và đem lại chất lượng tốt hơn".

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng thường cậy thế "ông lớn", có tiềm lực nên đưa ra các deal sát ván khiến cho nhiều fintech bị lép vế. Shark Bình cho rằng hiện tại nên thay đổi tư duy đó, và thực tế cũng có nhiều ngân hàng đã cởi mở hơn. Thay vì có tư tưởng ông lớn thì cần có tư tưởng fair play, win - win để tận dụng thế mạnh của cả 2 bên. Fintech cũng nên xác định vai trò của mình như là hệ sinh thái vệ tinh với các ngân hàng. Đặc biệt ở Việt Nam, hành lang pháp lý không cho phép fintech lấn sâu vào lĩnh vực cốt lõi của ngân hàng.

"Fintech cần sáng tạo ra dịch vụ, sản phẩm tốt để chào mời các ngân hàng. Chúng ta cũng phải xác định Bargaining Power, thế mạnh của mình là gì khi hợp tác với ngân hàng. Bản chất Fintech hợp tác với ngân hàng là đứng trên vai người khổng lồ không dễ nhưng đứng trên vài người khổng lồ không dễ, vì họ to và "khôn", nếu không cẩn thận, không có thế mạnh thì bị người khổng lồ "ăn thịt"", Shark Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
14 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.