Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay

26/03/2020 10:54
Khi virus SARS-CoV-2 lan rộng khắp nước Mỹ, sinh viên Trung Quốc từ các gia đình giàu có đang phải trả hơn 20.000 USD cho một ghế ngồi trên máy bay thuê bao tư nhân để về nhà.

Thay vì chịu cách ly cùng người dân Mỹ, các sinh viên này đã chấp nhận tham gia  hành trình bay kéo dài 60 giờ, quá cảnh nhiều nước để xuyên qua Thái Bình Dương trở về Trung Quốc.

Ông Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải, đã hỏi con gái mình, một học sinh trung học ở bang Wisconsin: "Với số tiền 180.000 nhân dân tệ (21.541,59 bảng Anh), con muốn sử dụng để tiêu xài trong những ngày này ở Mỹ hay muốn mua vé máy bay trở về nhà?".

"Con gái tôi đã cầu xin tôi đưa nó trở về nhà. Con bé nói: "Không cha ơi, con không muốn tiền, con chỉ muốn về nhà" - ông nói với hãng tin Reuters.

Các sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ đang tranh giành tấm vé máy bay để trở về nhà khi Mỹ đang trở thành một trong những nơi có số ca nhiễm hàng đầu, trong lúc tại Trung Quốc dịch virus đã tạm lắng.

 Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay - Ảnh 1.

Hành khách tại phi trường sân bay Hongqiao đeo khẩu trang chống dịch Covid-19 hôm 25-3. Ảnh: Aly Song

Mong muốn được  trở về nhanh chóng của du học sinh càng lên cao độ khi các chuyến bay ngày càng bị cắt giảm. Chỉ trong ngày 24-3, có 3.102 trên tổng số 3.800 chuyến bay thương mại theo kế hoạch đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy, theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không VariFlight.

Ông Annelies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly - một dịch vụ đặt vé toàn cầu - cho biết: "Các đại lý bán vé và trường học là những người liên lạc thay mặt cho các gia đình Trung Quốc tìm cách bàn bạc với chúng tôi để sắp xếp những chuyến bay thuê bao riêng".

Tuy nhiên, ngay cả các chuyến bay thuê bao này cũng ngày một khó khăn hơn và dĩ nhiên giá vé cao hơn, khi Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài trở về và Thượng Hải dự kiến ​​cũng sẽ đóng cửa sân bay. Hồng Kông và Macau đã chặn các chuyến bay quá cảnh tại hai thành phố.

Công ty cung cấp các dịch vụ chuyến bay thuê bao có trụ sở tại Mỹ có thể đưa hành khách từ TP Los Angeles - Mỹ đến TP Thượng Hải - Trung Quốc trên chiếc Bombardier 6000 có 14 chỗ với giá 2,3 triệu nhân dân tệ ($325.300), chia ra khoảng 23.000 USD cho một vé ngồi.

"Chúng tôi đã sắp xếp một số máy bay thương mại đi từ Mỹ đến Trung Quốc - để hồi hương các sinh viên quốc tịch Trung Quốc - với các tuyến bay bao gồm: New York - Boston - Thượng Hải, hoặc San Jose - Hồng Kông và Los Angeles - Quảng Châu" - ông Glenn Phillips, giám đốc PR và quảng cáo tại công ty dịch vụ này, cho biết.

"Giá dao động rất nhiều tùy thuộc vào vị trí đi và đến của máy bay, vào ngày và giờ được yêu cầu và tuyến đường chính xác" - ông nói.

Tuy nhiên, ngay cả với giá cao như vậy công ty dịch vụ này cũng phải vật lộn với khâu hậu cần tổ chức chuyến bay.

Các nhà cung cấp các chuyến bay thuê bao này đã được thông báo một cách không chính thức: Các máy bay phản lực tư nhân đã đăng ký tại Trung Quốc không được phép hạ cánh ở Mỹ và ngược lại những máy bay đăng ký tại Mỹ không thể hạ cánh ở Trung Quốc, hai nguồn tin của hãng cho biết.

"Chính vì vậy chúng tôi đang làm việc với các nhà khai thác máy bay tầm xa có trụ sở ở nơi khác" - ông Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly, nói.

"Mặt khác, chính phủ Trung Quốc không muốn cho người ở nước ngoài quay trở lại, mặc dù họ không thông báo rõ ràng. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều hướng dẫn bằng lời nói để hạn chế các chuyến bay thuê bao trong những ngày này và cánh cửa trở về đang dần đóng lại nhanh chóng" - một người trong công ty dịch vụ nói.

Các nhà khai thác dịch vụ máy bay thuê bao này đã cố  vượt qua các hạn chế bằng cách chọn các tuyến máy bay từ các quốc gia khác có hành trình Mỹ - Trung Quốc hoặc sắp xếp chuyển giao khách ở thủ đô Tokyo - Nhật.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về tình hình trên.

 Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay - Ảnh 2.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
3 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
2 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
2 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
9 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
12 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
2 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
19 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.