Số phận của Vũ Đình Duy trong vụ án PVTex

27/08/2018 10:49
Do thời gian điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Vũ Đình Duy nên ngày 11/6/2018, Cơ quan CSĐT ra Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và Quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại CTCP Hóa dầu và Sơ sợi Dầu khí (PVTex) sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày mai (28/8), sai phạm của Vũ Đình Duy (nguyên TGĐ PVTex) đã được Cơ quan CSĐT làm rõ.

Tuy nhiên, sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã vào ngày 26/6/2017.

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, nguyên TGĐ PVTex Vũ Đình Duy đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án không đúng năng lực, kinh nghiệm…

Cụ thể, PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn được chỉ định và ký hợp đồng cùng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex. Liên danh nhà thầu này đã thi công trái với thiết kế cơ sở được duyệt.

Số phận của Vũ Đình Duy trong vụ án PVTex - Ảnh 1.

Bị can Vũ Đình Duy, nguyên TGĐ PVTex.


Bên cạnh đó, Vũ Đình Duy còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng, trực tiếp thực hiện và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vũ Đình Duy còn lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự ảnh hưởng của mình, buộc Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC.KBC) phải đưa 3 tỷ đồng để hưởng lợi cá nhân.

Như vậy, hành vi của Vũ Đình Duy đã phạm 2 tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Qua lời khai của bị cáo Hồng, Hồng đã phải chi phí cho Vũ Đình Duy hơn 8,8 tỷ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy tại PVC.KBC.

Cũng theo cáo trạng, sau khi được tạm ứng 25 tỷ đồng khi thực hiện một số hạng mục tại Dự án xây dựng nhà máy Polyester Đình Vũ, Đỗ Văn Hồng đã không sử dụng vào Dự án.

Nhưng Hồng và PVC.KBC vẫn hoàn thành các phần việc theo Hợp đồng, vì vậy, CQĐT không xử lý hình sự đối với bị can Hồng về sai phạm trong việc đề xuất tạm ứng, sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, hành vi này có liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) nên CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
3 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
49 phút trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
10 phút trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
23 phút trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
25 phút trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
41 phút trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua
Từng chạy 2 đời Ranger, giờ quay lại Mitsubishi Triton: Vua off-road dù vẫn có điểm trừ khi đi đèo
17 giờ trước
Dùng Triton rồi đổi qua 2 đời Ford Ranger và giờ trở lại với Mitsubishi Triton thế hệ mới, anh Phạm Trung Hiếu rút ra nhiều điều về 2 mẫu bán tải đang nằm trên top doanh số tại Việt Nam.
Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
20 giờ trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ
2 ngày trước
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.