So sánh Fastgo, Xelo, Vato, ABER và "ông lớn" Grab: Cửa nào để ứng dụng Việt cạnh tranh?

20/06/2018 10:47
Cùng quãng đường, cùng thời gian đặt xe, giá cước của Xelo, Vato, ABER hay Fastgo so với Grab có ưu thế hơn khi sử dụng dịch vụ xe máy nhưng lại thua thiệt khi kém khuyến mại và ít tài xế.

Việc Uber nhường lại thị trường Đông Nam Á bằng các thỏa thuận của thương vụ mua bán và sáp nhập được công bố hôm 26/3 đã khiến cho Grab gần như “một mình bao sân”. Nhất là tại thị trường Việt Nam, khi chưa có một ứng dụng gọi xe nào trong nước có thể cân sức trong cuộc cạnh tranh với Grab.

Dù vậy, ngay sau thông tin Uber rời khỏi Việt Nam, không ít các doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu các động thái đẩy nhanh quá trình ra mắt ứng dụng gọi xe.

Các ứng dụng có thể kể đến hiện nay là VATO, Xelo hay loạt ứng dụng mới ra mắt thị trường vào đầu tháng 6 như Fastgo, ABER đều đang đẩy mạnh hoạt động nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cả tài xế và khách hàng. Liệu, các ứng dụng mới này có thể cạnh tranh được với một Grab đang có nhiều ưu thế?

ICTnews đã có một phép thử với các ứng dụng này để xem giá cước của các ứng dụng nội VATO, Xelo, Fastgo, ABER có thể cạnh tranh và thu hút khách hàng so với Grab hay không.

Tất cả các ứng dụng đều được cài đặt trên một điện thoại. Người đặt xe đặt cùng một thời điểm và quãng đường.

Dịch vụ xe máy: ABER "có cơ" đấu lại Grab

So sánh Fastgo, Xelo, Vato, ABER và ông lớn Grab: Cửa nào để ứng dụng Việt cạnh tranh? - Ảnh 1.

So sánh mức chi phí của các ứng dụng với dịch vụ xe ô tô.

Tuy nhiên, đối với dịch vụ xe ô tô, Grab lại có lợi thế về giá hơn hẳn so với các ứng dụng Việt.

Về mức chi phí trên quãng đường 6.5km, người đi ABER Car 4 chỗ có giá 60.100 đồng và 74.500 đồng đối với xe 7 chỗ.

Khi sử dụng Fastcar 4 chỗ có giá 65.000 đồng còn xe 7 chỗ có giá 81.000 đồng. Cũng với quãng đường trên, VATO Car 4 chỗ có giá 69.000 đồng còn xe 7 chỗ giá 77.000 đồng.

Với Xelo, khách hàng có thể đàm phán mức giá với lái xe trong khoảng từ 65.000 – 73.000 đồng cho xe 4 chỗ và 73.000 – 81.000 đối với xe 7 chỗ. Tất cả các ứng dụng đều có rất ít khuyến mại cho hành khách.

Trong khi đó, khi sử dụng ứng dụng Grab Car 4 chỗ có giá 64.000 đồng nhưng khách hàng có thể hưởng khuyến mại thêm 20.000 đồng nếu sử dụng GrabPay. Như vậy, người dùng chỉ cần trả 44.000 đồng cho quãng đường 6.5km ở cùng thời điểm đặt xe trên.

Có thể nhận thấy, các ứng dụng Việt được xây dựng đặc biệt là các ứng dụng ra sau như Fastgo hay ABER có giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ đặt xe khá nhanh. Tuy nhiên, khi sử dụng các ứng dụng này, các điểm định vị trên bản đồ đôi khi còn chưa tối ưu. Thêm đó, lượng tài xế đăng ký ở các ứng dụng này còn ít và chưa có nhiều khuyến mại để hút người dùng.

Tin mới

Khổ như châu Âu: Đi 1 vòng mới nhận ra khí đốt Nga vẫn là 'chân ái', muốn 'tìm về' lại loay hoay trong bão thuế đối ứng từ Mỹ
3 giờ trước
Giám đốc điều hành của nhiều công ty lớn tại châu Âu cho biết họ dường như không thể đợi được nữa để quay trở lại với năng lượng giá rẻ của Nga.
Tôi rút ra được bài học là: "Đừng bao giờ mua điện thoại vừa ra mắt lại còn quảng cáo tâng bốc quá nhiều"
3 giờ trước
Một lợi ích to lớn khi chờ đợi là bạn có thể xem chiếc điện thoại đắt tiền của mình liệu có lỗi sọc màn hình hay không.
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam có diễn biến mới
2 giờ trước
Các động thái chính sách mà Philippines thực hiện nhằm mục tiêu giảm giá bán lẻ gạo trên thị trường có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Nga bất ngờ chuyển sang dùng tàu chở dầu của châu Âu mà không lo bị trừng phạt
35 phút trước
Những biến động thương mại gần đây đã khiến ngành dầu thô gặp biến động, đặc biệt đối với Nga.
Loạt xe giảm giá cả trăm triệu đồng: Chủ yếu là SUV, có cả mẫu hot, một diễn biến gây bất ngờ
31 phút trước
Các mẫu xe giảm giá hàng trăm triệu đồng chủ yếu là xe sản xuất năm cũ, thậm chí có mẫu cũ 2 năm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.