SoftBank tham gia đầu tư 1,3 tỷ USD vào các startup trong 2 ngày

25/12/2018 21:43
Bất chấp các phiên giao dịch đáng thất vọng của cổ phiếu công ty con mới lên sàn, Tập đoàn SoftBank cùng quỹ SoftBank Vision Fund đẩy mạnh đầu tư vào startup công nghệ...

Theo tờ Nikkei, Tập đoàn SoftBank của Nhật vừa tham gia các vòng gọi vốn của 3 startup công nghệ Mỹ với tổng giá trị đầu tư gần 1,3 tỷ USD chỉ trong 2 ngày. Đây là động thái cho thấy sự tự tin của CEO Masayoshi Son vào khả năng chọn được những startup công nghệ tiềm năng trong bối cảnh làn sóng bán tháo chứng khoán đang diễn ra trên toàn cầu. 

Ba startup nhận được đầu tư gồm Fair - dịch vụ thuê xe dành cho các tài xế Uber với 385 triệu USD, Relay Therapeutics - hãng công nghệ sinh học với 400 triệu USD và Cambridge Mobile Telematics - chuyên phân tích hành vi của lái xe nhằm giúp các hãng bảo hiểm giảm rủi ro với 500 triệu USD. Khoản đầu tư vào các công ty này được công bố lần lượt vào ngày 19 và 20/12. 

Quỹ đầu tư 100 tỷ USD SoftBank Vision Fund là nhà đầu tư duy nhất vào vòng gọi vốn của Cambridge Mobile, và dẫn đầu nhóm các nhà đầu tư vào Relay Therapeutics. Còn SoftBank là nhà đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn của Fair. 

Các khoản đầu tư này được đưa ra trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trên toàn cầu sụt giảm mạnh, xuất phát từ mối lo về triển vọng kinh tế Mỹ. Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh vào phiên thứ sáu tuần trước, theo sau đợt bán tháo tại châu Á khiến chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật chạm đáy năm 2018.

Khi các hãng công nghệ đang gặp nhiều khó khăn khi huy động vốn từ thị trường đại chúng, sự hiện diện của SoftBank như một nguồn đầu tư lớn có thể ngày càng có ý nghĩa. 

Nỗ lực huy động vốn của chính SoftBank gần đây cũng gặp trắc trở. Đợt chào bán cổ phiều lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty con mảng di động SoftBank Corp. của Tập đoàn này huy động được 2.600 tỷ Yên (23 tỷ USD), nhằm củng cố tài chính đồng thời duy trì tốc độ rót tiền đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu này sụt giá ngay sau khi lên sàn chứng khoán Tokyo hôm 19/12. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu này chốt ở mức dưới giá IPO.   

Ba startup Mỹ cho biết cũng bị thu hút bởi lịch sử đầu tư của SoftBank vào các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Tỷ phú Son đã đầu tư mạnh vào nhiều công ty chưa niêm yết giá trị nhất tại Mỹ như startup gọi xe Uber, startup chia sẻ văn phòng WeWork và Didi Chuxing của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Fair cho biết công ty cho thuê xe này có kế hoạch "tận dụng chuyên môn và các mối quan hệ của SoftBank để mở rộng nền tảng ra quốc tế". 

Cambridge Mobile, được thành lập vào năm 2010, mới chỉ huy động được 2,5 triệu USD trước khoản rót vốn 500 triệu USD từ Vision Fund, theo Crunchbase. Thương vụ này sẽ giúp công ty "thúc đẩy phát triển hoạt động quản trị yêu cầu bồi thường và tai nạn tự động, phân tích video và an toàn cho hệ thống vận tải và phương tiện mới". 

Trong khi đó, startup công nghệ sinh học Relay Therapeutics vẫn chưa tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, nhưng cho biết đang tập trung vào phát triển thuốc chống ung thư. Khoản đầu tư từ SoftBank sẽ giúp công ty này "tiếp cận với mạng lưới các công ty chăm sóc sức khoẻ sử dụng công nghệ mà SoftBank đã đầu tư". 

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.