Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng?

12/07/2021 12:20
"Tôi được biết, đã có một công ty thành viên của NextTech đang hợp tác và hỗ trợ cho các bạn", Shark Bình nói trên truyền hình, bày tỏ sự hứng thú nhưng để đảm bảo tính khách quan ông tuyên bố không đầu tư. Công ty nào của NextTech đang hỗ trợ CNV Loyalty? NextPay - nơi Shark Bình gián tiếp chiếm phần lớn cổ phần. NextPay đang hỗ trợ CNV thế nào? NextPay của Bình chính là nhà đầu tư trước rót 11 tỷ đồng lấy 30% cổ phần CNV.

"Đúng thời điểm CNV Loyalty cần một người đồng hành hơn là một người chỉ có tiền thì thật may mắn ở Shark Bình có cả hai!", CEO CNV Loyalty Nguyễn Tuấn Phú từng chia sẻ trên Báo Giao thông hồi cuối năm 2020.

CNV Loyalty là nền tảng thiết kế ứng dụng cho doanh nghiệp chăm sóc khách hàng (CRM) mới gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam. Vị cá mập Phạm Thanh Hưng thay vì thói quen "ép giá" thường thấy, lại dường như "mớm cung" giúp startup và lao vào giành giật đầu tư với định giá chung cuộc cao hơn round trước tới 2,5 lần.

Nhà đầu tư cũ ẩn mình trên ghế Shark

Trước khi bóc tách số liệu sở hữu của CNV, cùng nhìn lại đoạn hội thoại giữa Shark Bình và team CNV trên truyền hình.

- Shark Bình: …Đúng là "gió đông" của tập đoàn NextTech. Tuy nhiên, theo tôi được biết, đã có một công ty thành viên của NextTech đang hợp tác và hỗ trợ cho các bạn, nên dù tôi rất thích nhưng để đảm bảo tính khách quan của chương trình tôi sẽ không đầu tư trên sóng Shark Tank, nhưng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và "thổi" các bạn ra Đông Nam Á.

- Phú Nguyễn: Thực ra NextPay đang hỗ trợ tụi em về mặt bán hàng…

Vai trò thực sự của NextPay trong cơ cấu sở hữu của CNV là gì? Có thực chỉ giúp CNV bán hàng?

Trên truyền hình, CNV cho biết tháng 9/2020, CNV đã được đầu tư 11 tỷ đồng, tương đương 30% cổ phần, nhưng không tiết lộ nhà đầu tư.

Trùng mốc thời gian trên, một loạt báo rầm rộ đưa tin NextPay rót 11 tỷ đồng vào CNV, nhìn nhận CNV sẽ trở thành miếng ghép quan trọng trong danh mục các sản phẩm và dịch vụ dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số của NextPay.

Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng? - Ảnh 1.

Vai trò của CNV trong hệ sinh thái NextTech của Shark Bình

NextPay có tên cũ là CTCP Công nghệ mPOS Việt Nam, mới đổi tên thành CTCP Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay hồi tháng 5/2021.

mPOS được thành lập hồi tháng 4/2013, trước đó do ông Nguyễn Hòa Bình giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật, đổi sang ông Nguyễn Hữu Tuất đại diện theo pháp luật vào tháng 7/2017.

mPOS/NextPay có vốn điều lệ 54,34 tỷ đồng. Ở thời điểm tháng 10/2020, Công ty TNHH NextPay Việt Nam sở hữu tới 99% cổ phần của CTCP Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay.

Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng? - Ảnh 2.

NextPay Việt Nam được thành lập hồi tháng 9/2018, có tên thuở đầu là Công TNHH Đầu tư Hữu Bình, hiện cũng do ông Nguyễn Hữu Tuất giữ cương vị Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật. Ở thời điểm tháng 5/2020, cá nhân ông Nguyễn Hòa Bình là cổ đông sáng lập, giữ 69,4% cổ phần công ty.

"Gà nhà" của Shark Bình được "mớm" kịch liệt trên sóng Shark Tank thế nào?

Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng? - Ảnh 3.
Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng? - Ảnh 4.
Soi lại màn gọi vốn của CNV Loyalty: Lại một startup của Shark Bình, được các Shark ‘mớm cung’ liên tục, giành giật đầu tư với định giá gấp 2,5 lần chỉ sau vài tháng? - Ảnh 5.

Ngoài việc giải thích lại câu hỏi của các Sharks cho CNV, Shark Bình cũng nhiệt tình giải thích thêm mô hình CNV cho các Shark. Những câu hỏi, nhận định tung/hứng của Shark Hưng, Shark Bình cũng giúp CNV "phô" khá nhiều lợi thế.

- Shark Bình: Hiện nay các em đã có những thương hiệu nào?

- Nam Nguyễn - Giám đốc tăng trưởng (CGO) CNV: May10, Sữa chua trân châu Hạ Long, Dược phẩm TW 1, Di động Việt… Nhiều brand quá em nhớ không hết.

- Shark Hưng: Tận 500 cơ mà!

Khi Shark Liên quyết định không đầu tư vì những giải pháp tương tự CNV bà cũng đang nghiên cứu, Shark Hưng lập tức quay sang nói đệm: "Nhưng chị sẽ làm khách hàng?"

Lúc này, Shark Liên lên tiếng: "Chị có thể là khách hàng của các em".

Ở một pha khác, Shark Hưng hỏi đầy "gợi ý": "Kế hoạch phát triển sản phẩm của em dự kiến có nâng cấp gì không? AI hay Big Data?"

Lúc này, Nam Nguyễn mới tiết lộ thêm rằng CNV có dự tính mời tiến sĩ AI tham gia trong đội ngũ để xây dựng hệ thống gợi ý các nhãn hàng nên bán sản phẩm gì ra thị trường. Kế hoạch về AI dự kiến triển khai vào 2025.

Khi CNV kể chuyện outsourcing ngày xưa, mặc dù doanh số của outsourcing chiếm 30-40% nhưng startup này sẵn sàng cắt, Shark Hưng liên tục tán đồng: "Đúng…đúng rồi. Chính xác. Cắt là đúng!"

Tiềm năng của CNV Loyalty đến đâu?

Trên Shark Tank, CNV muốn gọi vốn 250.000 USD đổi lấy 5% cổ phần, tương đương định giá Post Money là 5 triệu USD và Pre-Money ở mức 4,75 triệu USD. Startup này nhắm mốc nâng định giá lên 100 triệu USD khi IPO vào năm 2025.

Nói về rào cản gia nhập thị trường của đối thủ, Nguyễn Tuấn Phú cho biết: "Thực tế mảng này ở Việt Nam đa số các doanh nghiệp chọn con đường tạo ra app bán hàng hoặc tạo ra nền tảng tracking (theo dõi), phân tích hành vi dữ liệu người dùng. Họ chỉ có một thứ thôi. Khi bọn em làm cái này từ ngày đầu là làm cả hai. Không chỉ là làm một mobile app là xong mà hệ thống ở phía dưới để lắng nghe, thấu hiểu khách hàng, từ đó mới giúp doanh nghiệp bán hàng dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng".

Shark Louis, một người chuyên dùng SWOT để phân tích mô hình của startup nhận định rằng: Qua trình bày của startup, ông không hiểu thị trường này bao lớn, và CNV tính chinh phục bao nhiêu phần trăm doanh thu giá trị thị trường.

"Thứ 2, bạn nói không có đối thủ? Một nhà đầu tư như tôi không bao giờ tin. Tại vì nếu vậy thì một là bạn quá hay, hai là tôi đang bước vào thị trường chưa rõ ràng. Nếu bạn phát triển rồi, bạn chắc chắn có đối thủ. Tôi muốn hiểu đối thủ là ai, nhỏ lớn thế nào tôi chưa rõ được. Thứ 3, hướng IPO Đông Nam Á hơi lâu dài mà tôi chưa rõ đường đi như thế nào. Tôi cảm thấy ngành có nhiều triển vọng nhưng hơi sớm nên tôi không đầu tư", Shark Louis nói.

Phân tích kỹ hơn về CNV Loyalty, TS Ngô Công Trường – Nhà sáng lập và Giám đốc chuyên môn Công ty Tư vấn và Giáo dục John & Partners - cho rằng: Khó khăn đầu tiên của startup này là các Sản phẩm thay thế và Đối thủ.

Hiểu nôm na, CNV Loyalty là nền tảng all-in-1 về CRM - chăm sóc khách hàng, vốn đang có nhiều Players trên thị trường. CNV sẽ là đối thủ của từng công ty cung cấp từng lĩnh vực nhỏ trong mô hình CNV đang làm, mà từng đối thủ này không phải từng gã tí hon, mà là từng người khổng lồ.

Một vấn đề nữa ở CNV cũng là vấn đề các startup hay gặp, là tình trạng muốn "ôm trọn giang sơn", cái gì cũng làm.

"Tại sao mấy công ty bự bự ở nước ngoài không "ôm trọn giang sơn"? Là họ ngu hay không biết làm? Thường doanh nghiệp khi làm những công cụ này tập trung vào specialize, khi nào specialize giỏi rồi mới đóng gói lại rồi mới làm lĩnh vực thứ 2, ví như SAP cả đời chỉ làm ERP, Salesforce chỉ làm về Sales và CRM. Họ chỉ tập trung vào việc họ giỏi nhất", ông Trường nói.

Quay trở lại tình hình kinh doanh của CNV, CEO Phú Nguyễn cho biết công ty đã đi đến mô hình subscription, bắt đầu triển khai giải pháp này từ tháng 3/2020, ngay trong mùa dịch. Tháng 9/2020, CNV đạt doanh thu 1,6 tỷ, tháng 12/2020 đạt 2 tỷ, lợi nhuận khoảng 1 tỷ. 4 tháng đầu năm 2021, doanh thu của CNV đạt gần 7 tỷ đồng, vượt qua điểm hòa vốn với lợi nhuận khoảng 16%, tương đương hơn 1 tỷ.

Nhờ đâu CNV có màn tăng trưởng ngoạn mục này?

Báo Giao thông dẫn lời Nguyễn Tuấn Phú hồi cuối năm 2020 cho biết, bên cạnh các lý do nội tại của startup, CNV còn được sự hỗ trợ lớn từ phía Shark Bình sau thương vụ đầu tư 11 tỷ đồng.

"Shark Bình đang có hệ sinh thái lớn với hơn 20 doanh nghiệp, CNV Loyalty có thể phát triển thị trường trong chính ngôi nhà chung này; ngoài ra CNV Loyalty cũng có thể tích hợp sâu vào cổng thanh toán điện tử của NextTech… Hiện, phía anh Bình cũng cung cấp cho chúng tôi khoảng 700 nhân viên sales giúp đẩy nhanh sản phẩm ra thị trường thay vì phải bỏ chi phí tự mở kênh chạy riêng", Phú Nguyễn chia sẻ trên Báo Giao thông.

CNV là "gà nhà" thứ 2 của Shark Bình lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn. Trước đó, Cuccu.vn, một "gà nhà" khác của Shark Bình cũng lên Shark Tank gọi vốn thành công 3 tỷ đồng từ Shark Liên. CEO Cuccu.vn là Đỗ Xuân Thắng, đồng thời là CEO của PushSale.vn - doanh nghiệp nhận 10 tỷ đồng từ Shark Bình thông qua Quỹ đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp Next100 (NextTech).

Bình An

Tin mới

Phô mai Hun khói SOLSE: Hành trình từ 'đầu tiên tới... 'phổ biến nhất' Việt Nam
14 giờ trước
Trên thương trường, có một nguyên lý thú vị: Thứ gì "đầu tiên" khai phá thị trường thì thường trở thành "số 1". Phô mai Hun khói SOLSE cũng may mắn đi theo nguyên lý đó. Đằng sau hành trình từ "đầu tiên" tới "phổ biến nhất Việt Nam" của SOLSE còn nhiều điều chưa kể...
Ngân hàng thế giới: Chỉ hạ thuế quan là chưa đủ để Việt Nam hội nhập sâu
14 giờ trước
Qua báo cáo phân tích những hạn chế và cơ hội cả về cơ cấu hiện hành của nền kinh tế trong nước và môi trường toàn cầu, World Bank (WB) - Ngân hàng thế giới đưa ra thông điệp về việc Việt Nam có đủ tiềm năng để tiếp tục lộ trình thành công.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 2 đạt 63,77 tỷ USD
14 giờ trước
Theo Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 2/2025 đạt 63,77 tỷ USD, tăng 0,8% (tương ứng tăng 519 triệu USD) so với tháng trước.
Grab thâu tóm 1 chuỗi siêu thị lớn, mục tiêu tiếp tục 'bành trướng' thị trường bán lẻ ĐNÁ
15 giờ trước
Thỏa thuận diễn ra sau khi Grab mua lại chuỗi cửa hàng lớn hơn của Malaysia là Jaya Grocer cách đây 3 năm.
Lần đầu tiên Volvo làm một việc tại Việt Nam, nhấn mạnh ưu tiên số một mà không ai có thể chối cãi
16 giờ trước
Đó chính là sự an toàn khi lái xe.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.