"Soi" việc mua sắm online của người Việt: Thích săn hàng giảm giá trong giờ hành chính

24/03/2019 12:15
Chênh lệch giữa nhu cầu mua sắm của phụ nữ và nam giới Việt Nam là 10%. Giới trẻ thì yêu thích mua sắm trực tuyến hơn các nhóm tuổi khác khi gần một nửa người mua sắm online trong độ tuổi 25 – 34.

Theo nghiên cứu của Picodi.com, Việt Nam có thể xem là ví dụ điển hình cho hiện tượng smartphones đang đi nhanh và bỏ lại máy tính bàn, máy tính bảng. Đất nước hình chữ S là nơi người dân sử dụng điện thoại di động thường xuyên nhất, đơn vị này cho biết.

Dữ liệu nội bộ của Picodi.com cho biết có hơn 5/10 giao dịch được thực hiện bằng điện thoại di động vào năm 2018.

Bên cạnh đó, người Việt dùng hệ điều hành Android có xu hướng chi tiêu ít hơn người dùng iOS, khi trung bình đơn đặt hàng của người dùng iOS có giá trị khoảng 1.500.000 đồng gấp đôi so với giá trị đơn hàng của người sử dụng hệ điều hành Android (700.000 đồng).

Dữ liệu cũng cho thấy rằng phụ nữ Việt (60%) mua sắm nhiều hơn nam giới (40%), sự chênh lệch là 10%. Thế hệ trẻ cũng là đối tượng rất yêu thích mua sắm trực tuyến. Gần một nửa số người mua sắm trực tuyến (49%) là những người trong độ tuổi từ 25-34. Tiếp đến là những người ở độ tuổi từ 18 – 24 (28%). Những nhóm người trên 35 tuổi chỉ còn dưới 10%.

Giá trị đơn hàng trung bình của người tiêu dùng Việt cao nhất vào tháng 10 với khoảng 1.260.000 đồng), tiếp theo là tháng 12 và tháng 2 (giá trị đơn hàng khoảng 1.235.000 đồng và 1.000.000 đồng).

Số liệu cho thấy thông tin bất ngờ khi giá trị trung bình của các đơn hàng trong tháng 11 chỉ khoảng 1.000.000 đồng và không phải cao nhất trong năm. Lý giải điều này, đơn vị nghiên cứu cho rằng đây là thời điểm các dịp khuyến mãi lớn đang diễn ra. Do vậy, mặc dù giá trị đơn hàng trung bình trong tháng đó không cao, nhưng người tiêu dùng Việt lại săn và mua sắm online nhiều.

Vì vậy, nếu nhìn vào hoạt động mua sắm các con số cho thấy tháng 11 có số lượng giao dịch cao nhất. Tiếp theo là tháng 2 (11.7%), và tháng 3 (10.9%). Thời điểm này người tiêu dùng Việt đang tích cực mua sắm cho ngày Valentine (14/2) và Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Tháng có lượng giao dịch ít nhất đó là tháng 9 với giá trị đơn hàng trung bình là 884.000 đồng. Người Việt Nam mua sắm mỗi ngày trong tuần, đối với người dùng máy tính để bàn thì lượng mua sắm vào ngày thứ 2 cao hơn 3% - 4% so với ngày thường.

Người Việt có sở thích săn hàng giảm giá trong giờ hành chính, có lẽ là để giảm stress trong công việc. Hơn 35% giao dịch được thực hiện vào khung giờ từ 12pm – 06pm. Danh mục sản phẩm online bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam là: thời trang, điện gia dụng, giày dép, đồ công nghệ và dịch vụ du lịch.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
5 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
4 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
4 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
4 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
4 giờ trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Thu hồi dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin của Công ty cổ phần Sao Thái Dương
3 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô dầu gội dược liệu sạch chấy Aladin (hộp 1 tuýp 30g) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Taxi điện rẻ nhất Việt Nam bất ngờ tung ra dịch vụ cực hấp dẫn: Thuê xe kèm lái 50km giá 390.000 đồng
3 giờ trước
Mức giá cước mà hãng đưa ra được nhiều người dùng đánh giá là hấp dẫn.
Một quốc gia sắp hưởng lợi lớn khi xuất khẩu cà phê sang Mỹ: Thuế đối ứng 10%, xuất khẩu gấp hơn 4 lần so với Việt Nam
17 giờ trước
Quốc gia này sẽ có lợi hơn so với Việt Nam hay Indonesia khi mức thuế Mỹ áp với quốc gia này là 10%.
Xe tay ga giá chỉ 20 triệu đồng nhưng có ABS, trang bị hiện đại vượt cả Honda Vision
18 giờ trước
Thiết kế sang trọng, trang bị hiện đại nhưng giá lại cực mềm, đây có thể là mẫu xe được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.