Sóng gió lại đến với dầu Nga: Một loạt các công ty môi giới đồng loạt 'quay xe', xuất khẩu dầu sang 'cá mập' châu Á đứng trước rủi ro lớn

09/12/2024 06:30
Tình hình hiện tại của Nga có thể khiến châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Một loạt các công ty môi giới đồng loạt 'quay xe', xuất khẩu dầu sang 'cá mập' châu Á đứng trước rủi ro lớn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Oilprice, nhiều công ty chuyên về giao dịch dầu thô giữa dầu Nga đến Ấn Độ đã rời khỏi ngành do chi phí tài trợ tăng cao cũng như không tiếp cận được nguồn vốn từ phương Tây, hiện nay chỉ còn 3 công ty duy nhất tham gia vào các giao dịch này.

Việc ít các công ty trung gian sẽ mang lại cho Nga quyền định giá lớn hơn, tuy nhiên lại tiềm ẩn rủi ro lớn. Các nhà giao dịch cho biết việc chỉ có ít bên tham gia khiến việc theo dõi họ dễ dàng hơn và làm tăng nguy cơ hoạt động thương mại này phải chịu thêm các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Trước đó, hàng chục công ty thương mại đã đổ xô đến làm trung gian buôn bán dầu mỏ giữa Nga và các khách hàng chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ấn Độ đã trở thành nước mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển lớn nhất của Nga sau xung đột tại Ukraine của Moscow vào năm 2022, với lượng mua đạt mức cao kỷ lục là 1,8 đến 2,0 triệu thùng mỗi ngày, tương đương hơn một phần ba lượng dầu thô nhập khẩu.

Sự tập trung thương mại gần đây đã cho phép Nga bán khối lượng dầu kỷ lục cho Ấn Độ với mức chiết khấu nhỏ nhất kể từ năm 2022, mặc dù vậy dầu của nước này vẫn rẻ hơn so với các loại dầu đến từ Mỹ và Trung Đông.

Theo dữ liệu hải quan và dữ liệu vận chuyển mà Reuters có được, hầu hết dầu thô của Nga hiện được bán bởi các công ty như chi nhánh giao dịch có trụ sở tại Dubai của công ty dầu mỏ Nga Lukoil, Litasco Middle East , và Hinera Trading và Black Pearl Energy Trading có trụ sở tại Dubai.

Năm ngoái, các công ty Ấn Độ nhận được lời chào hàng dầu mỏ của Nga từ ít nhất 10 trung gian mỗi tháng. Theo hồ sơ hải quan, Starex Trading và Pontus Trading có trụ sở tại Dubai, vốn là nhà cung cấp dầu lớn của Nga cho Ấn Độ vào năm ngoái, hiện không còn cung cấp hàng hóa nữa.

Những người trung gian dầu mỏ của Nga phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ các ngân hàng Nga trong bối cảnh phương Tây trừng phạt và đã phải từ bỏ hoạt động giao dịch sau khi Nga tăng lãi suất lên 21% vào cuối tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 2003.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu thị trường, chiết khấu giá dầu thô Ural của Nga đã giảm trong những tháng gần đây xuống còn 3 - 4 USD/thùng so với 8 USD/thùng vào năm ngoái. Các thương nhân cho biết, dầu thô của Nga vẫn hấp dẫn người mua Ấn Độ vì giá rẻ hơn từ 3 đến 3,5 USD/thùng so với dầu thô của các đối thủ từ Mỹ và Trung Đông.

Bất chấp giá cả tăng cao, khối lượng dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga tới Ấn Độ vẫn ở mức cao kỷ lục, vượt quá lượng dầu vận chuyển tới Trung Quốc.

Một trong những thương nhân cho biết trong khi sự tập trung thương mại có thể giúp phương Tây dễ dàng cắt giảm doanh số bán dầu của Nga hơn bằng các lệnh trừng phạt bổ sung, các công ty Nga vẫn có thể sử dụng lại chiến lược sử dụng nhiều bên trung gian nếu cần.

Theo Oilprice, Reuters

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
11 phút trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
31 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
12 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
16 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
13 phút trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.905.676 VNĐ / thùng

74.50 USD / bbl

0.36 %

- 0.27

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.821.056 VNĐ / thùng

71.19 USD / bbl

0.41 %

- 0.29

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.736.098 VNĐ / m3

3.95 USD / mmbtu

4.16 %

- 0.17

Than đá

COAL

2.634.763 VNĐ / tấn

103.00 USD / mt

0.48 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay 'ông lớn' logistics hàng đầu thế giới, giao hàng 'thần tốc' đến khách châu Âu chỉ trong 24 giờ
18 giờ trước
Khách hàng sở hữu xe VinFast có thể nhận phụ tùng nhanh chóng, thậm chí trong vòng 24 giờ đối với các trường hợp khẩn cấp nhờ hệ thống của DHL.
Giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô từ 31-3
19 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31-3-2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng
Kỳ tích Huawei: Không tự sản xuất 1 chiếc xe hơi nào nhưng doanh thu từ mảng ô tô tăng gần 500% sau 1 năm
19 giờ trước
Huawei phục hồi ngoạn mục kể từ sau khi bị Mỹ cho vào danh sách đen.
Láng giềng Việt Nam trúng độc đắc - Phát hiện kho báu "vàng đen" hơn 100 triệu tấn
19 giờ trước
"Mỏ vàng" này nằm cách bờ biển Thâm Quyến khoảng 170 km, ở độ sâu trung bình 100 mét.