Sức hút từ cổ phiếu nhà băng

18/04/2018 08:01
(NDH) Sự khởi sắc của nền kinh tế và đà tăng giá của thị trường bất động sản khiến các ngân hàng hầu như giải quyết cơ bản được vấn đề nợ xấu. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng trưởng hấp dẫn cũng là lý do nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu nhà băng.

Sự trở lại của 'cổ phiếu vua'

Ban tổ chức 2 buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tại Hà Nội và TP HCM vừa trải qua một vài "rắc rối" khá dễ chịu. Tổng cộng hơn 800 nhà đầu tư đã có mặt tại các buổi roadshow, trong khi họ chỉ dự kiến chuẩn bị hội trường cho khoảng 450 khách. Nhiều nhà đầu tư phải đứng tại Hội trường Diên Hồng của Sở Giao dịch TP HCM (HoSE) ngày 17/4, song cũng vì thế mà không khí hỏi đáp sôi nổi cho đến phút cuối.

Rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến cơ hội đầu tư vào cổ phiếu TPBank.

Các sự kiện nêu trên được tổ chức chỉ vài ngày trước khi 555 triệu cổ phiếu TPB chính thức niêm yết trên sàn TP HCM với giá khởi điểm 32.000 đồng một cổ phiếu, cho thấy sức hút đối với nhà đầu tư của dòng cổ phiếu ngân hàng. Theo các kế hoạch được công bố, trong năm 2018, sẽ có trên dưới 10 ngân hàng niêm yết hoặc chuyển sàn giao dịch.

Sự hào hứng của nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ từ diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán từ cuối năm 2017, song cũng khiến không ít người bất ngờ khi dòng "cổ phiếu vua" từng trải qua một thời gian dài thanh khoản èo uột, giá cổ phiếu đi ngang... Nếu như trong giai đoạn ấy, chỉ một vài ngân hàng có mức giá trên 30.000 đồng/cp thì hiện đã có khoảng 50% cổ phiếu trên sàn vượt qua ngưỡng này.

Thanh khoản cổ phiếu từ mức vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên đối với những mã "hot" nhất ngành đã tăng lên hàng triệu. Thậm chí trường hợp như SHB, khối lượng giao dịch mỗi ngày lên tới 10-20 triệu cổ phiếu.

Không chỉ trên các sàn giao dịch, cổ phiếu ngân hàng còn trở thành nhóm được săn đón số 1 và tăng giá mạnh trên sàn OTC. Điển hình như OCB, đợt đấu giá tới đây đã thu hút 700 nhà đầu tư với khối lượng đặt mua 73,3 triệu cổ phiếu, gấp 11 lần khối lượng chào bán. Đợt chào bán cổ phiếu TCB của Techcombank vào cuối tháng 4 cũng thu hút những tên tuổi lớn nước ngoài như GIC, Dragon Capital. Mức giá đặt mua theo Reuters cũng đang lên mức 3 con số, khoảng 120.000-128.000 đồng/cp.


Diễn biến một số cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm 2017 tới nay
Nguồn: VnDirect

Giá bật mạnh, khối lượng giao dịch cũng tăng, một số ý kiến còn đặt ra nghi vấn về việc có hay không "bong bóng" cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn tổng quan khi tính tới cả giai đoạn "ngủ đông" của nhóm cổ phiếu này, mức tăng trưởng thực tế vẫn thấp hơn nhiều cổ phiếu các năm qua. Qua nhiều lần điều chỉnh giảm, như phiên giao dịch gần đây (13/4), cổ phiếu ngân hàng vẫn đang được ưa thích với thanh khoản lên tới hàng triệu đơn vị.

Ai là người đánh thức?

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư tại roadshow của TPBank, ông Nguyễn Hồng Nam - Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI) cho rằng cổ phiếu ngành này khó có thể tăng tưởng như vậy nếu là thời điểm cách đây một hai năm. Diễn biến này xuất phát từ nhiều cơ sở. Một trong số đó là sự khởi sắc của nền kinh tế cùng đà tăng của thị trường bất động sản. Các ngân hàng nhờ đó đã hầu như giải quyết cơ bản được vấn đề nợ xấu.

Hoạt động kinh doanh tốt lên cũng khiến cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm tăng tưởng nhanh nhất, phản ánh qua giá. Tăng trưởng 10-20% đối với kết quả kinh doanh đã là một chỉ tiêu tài chính tốt. Trong khi đó, mức tăng trưởng mà nhiều ngân hàng đặt ra cho năm 2018 là 70-80% hay trên 30%/năm trong giai đoạn 5 năm là những mức rất cao.

Trong khi đó, các cổ phiếu có mức tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài lại cũng chính là nhóm cổ phiếu được ưa thích trên thị trường chứng khoán, đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhà đầu tư gồm cả tổ chức lẫn cá nhân.

Đánh giá cao cổ phiếu ngành ngân hàng nhưng ông Nam cũng nhấn mạnh ảnh hưởng đến từ những yếu tố khó lường. Một biến động nhỏ về vĩ mô cũng có thể khiến thị trường chứng khoán ảnh hưởng. Rủi ro trong đầu tư là luôn có. Do đó, vị này cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cần xác định mức độ chịu đựng rủi ro của mình.

Sức hút từ các tân binh

Quyết định đưa ngân hàng lên niêm yết trên sàn chứng khoán đã khiến cổ phiếu TPB trở thành cái tên được nhiều nhà đầu tư sàn OTC săn đón. Theo thông tin từ nhiều môi giới, một tuần trước khi lên sàn, đã có những nhà đầu tư chấp nhận mua trên tài khoản với giá trên 34.000 đồng/cp trong khi hồi đầu năm giá cổ phiếu này mới chỉ quanh mức 2x.

Bên cạnh thuận lợi của ngành ngân hàng nói chung từ chu kỳ tăng trưởng mới, sự quan tâm của nhà đầu tư tới TPB còn đến từ bản thân câu chuyện của chính nhà băng này. Từ một ngân hàng nhỏ, ra đời thuộc hàng muộn nhất trong hệ thống và đối mặt với thách thức tái cơ cấu ngân hàng, 6 năm dưới sự tham gia của đội ngũ lãnh đạo mới đã giúp TPBank tích lũy lợi nhuận, xóa toàn bộ các khoản lỗ lũy kế, thặng dư âm hay các tồn tại khác.

Bên cạnh các chỉ số tài chính "sạch", TPBank còn được giới ngân hàng đánh giá là nhà băng "nhỏ nhưng có võ" bởi dù mạng lưới khiêm tốn nhưng vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu ở một số mảng ngân hàng bán lẻ mà đặc biệt là mảng cho vay ôtô. Đối với việc số hóa ngân hàng, nhà băng này cũng ghi điểm với khách hàng bởi các sản phẩm mới tiện dụng, đi đầu trong mô hình ngân hàng số, trở thành ngân hàng đầu tiên được phép định danh điện tử...

Tại roadshow, ban lãnh đạo TPBank cho biết định hướng trong tương lai sẽ tiếp tục xây dựng một ngân hàng vững mạnh, an toàn, khác biệt. Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2018 - 2022 là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu 15%/năm; tăng trưởng tín dụng dự kiến 20%, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) tăng 0,2%/năm. Với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 32% năm 2018, ngân hàng dự kiến chi trả cổ tức khoảng 15% và các năm sau đó, tùy kết quả kinh doanh cùng hoạt động tăng vốn, cổ tức cũng có thể duy trì ở mức 10-15%/năm.

Về mức khởi điểm 32.000 đồng/cp, theo đại diện đơn vị tư vấn CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI), đây là mức giá đã có một phần chiết khấu (discount) so với mức giá đã tính và cân đối trên cơ sở giá niêm yết của các ngân hàng đã từng niêm yết và tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia “Mức giá TPBank là mức giá hợp lý và còn “room” cho nhà đầu tư khi thị trường thuận lợi”, Phó tổng giám đốc SSI - Nguyễn Hồng Nam nhận định.

Tính từ đầu năm 2017 tới nay, TPB là cổ phiếu ngân hàng thứ 3 niêm yết trên HoSE sau hai cổ phiếu VPB và HDB. Khối lượng cổ phiếu VPB giao dịch mỗi phiên tăng từ mức vài trăm nghìn những tháng đầu lên sàn đã nhanh chóng tăng lên mức bình quân 3-4 triệu cổ phiếu nhất là kể từ sau khi các CTCK được phép cho vay ký quỹ cổ phiếu này. Trong khi đó, lên sàn muộn hơn khi cổ phiếu ngân hàng thực sự trở thành tâm điểm của thị trường, đã có tới hàng triệu giao dịch cổ phiếu HDB mỗi phiên ngay sau khi lên sàn.


Diễn biến giá cổ phiếu VPB và HDB từ khi lên sàn tới nay - Nguồn: VnDirect

Tin mới

Chủ tiệm vàng leo qua tủ kính, chặn đầu tên cướp giật
7 giờ trước
Đối tượng Bùi Chí Bình thấy tiệm vàng Mai Kim ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở cửa nên hỏi giá bán và yêu cầu cho xem 1 nhẫn và 1 lắc tay. Sau đó, Bình cầm số trang sức bỏ chạy ra xe tẩu thoát.
Công an kiểm tra nơi sản xuất loại kẹo rau củ mà Hằng Du Mục quảng cáo
7 giờ trước
Công an tỉnh Đắk Lắk đã lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với công ty sản xuất kẹo rau củ cho “Tập đoàn Chị em rọt”. Sản phẩm này được Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục, Hoa hậu Thuỳ Tiên quảng cáo nhưng bị tố thổi phồng công dụng.
iPhone 16 Pro Max chạm mức giá đáy mới tại Việt Nam
7 giờ trước
Sau hơn 6 tháng ra mắt, iPhone 16 Pro Max đã ghi nhận mức giá giảm nhiều nhất từ trước tới nay.
Xe côn tay ăn 1,9 lít xăng/100km của Honda cập bến thị trường Việt: Trang bị hiện đại bỏ xa đối thủ, giá hấp dẫn
7 giờ trước
Mẫu xe côn tay của Honda sở hữu trang bị đặc biệt hiếm thấy trên các đối thủ tại Việt Nam.
Mazda CX-5 mới tiếp tục thử nghiệm, lộ dàn đèn hoàn toàn mới, hàng ghế sau dự kiến thoải mái hơn
7 giờ trước
Thế hệ thứ 3 của Mazda CX-5 đang gấp rút hoàn tất công đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi ra mắt người dùng toàn cầu trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Shark Hùng Anh khoe xe điện mới tậu: "Hàng hoá và thương hiệu Việt Nam không xài thì xài cái chi!"
12 giờ trước
Dù đã có loạt xe sang như Lexus, BMW và Porsche, Shark Lê Hùng Anh vẫn tự hào khi có thêm một chiếc VinFast VF 9 trong bộ sưu tập xế hộp.
Giá USD hôm nay 15/3: "Mắc kẹt" dưới ngưỡng 104, tỷ giá "chợ đen" tăng 11 đồng
16 giờ trước
Giá USD hôm nay 15/3 trên thế giới hiện ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2024. Trong nước, tỷ giá chợ đen tăng 11 đồng ở cả hai chiều so với sáng qua, được niêm yết 25.726 - 25.801 VND/USD.
Cơ hội cho kinh tế số Việt Nam
22 giờ trước
Doanh nghiệp các ngành công nghệ mới trong nước đứng trước cơ hội phát triển, mở rộng với sự ủng hộ của cơ quan chức năng thông qua Nghị quyết 57.
Mỹ có động thái mới nhất với dầu Nga: Đánh thẳng huyết mạch giao dịch với các khách hàng, giá dầu dễ có biến động lớn
22 giờ trước
Sau tàu chở dầu, bảo hiểm,…Mỹ tiếp tục có động thái mới với dầu Nga.