Sụt giảm hơn 40% trong quý II, kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái

14/07/2020 08:53
Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái trong quý trước, khi quốc gia này áp dụng các biện pháp phong tỏa kéo dài nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch khiến chi tiêu bán lẻ giảm sút.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), GDP quốc gia này đã giảm 41,2% so với năm trước trong quý II/2020. Đây là mức giảm theo quý mạnh nhất từ trước đến nay và thậm chí còn thấp hơn mức ước tính trước đó của Bloomberg là 35,9%. Trong khi đó, vào năm ngoái, GDP trong cùng kỳ giảm 12,6% khi mức dự đoán là -10,5%.

Đà sụt giảm sâu sắc phản ánh nền kinh tế Singapore lao dốc cực kỳ mạnh, chịu ảnh hưởng trong mọi mặt từ tác động của đại dịch. Ngoài ra, tình hình thương mại toàn cầu tiêu cực cũng tác động đến ngành sản xuất vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Singapore, khi các nhà bán lẻ chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh.

Sụt giảm hơn 40% trong quý II, kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Singapore chính thức rơi vào suy thoái trong quý II/2020.

Số liệu kinh tế mới cũng là yếu tố gây thêm áp lực cho đảng Hành động Nhân dân (People’s Action Party), khi ghi nhận sự ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay trong cuộc bầu cử hồi tuần trước. Ngoài ra, chính phủ nước này đã cam kết tung gói kích thích khoảng 93 tỷ SGD (67 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch.

MTI cho biết, đà sụt giảm ở mức kỷ lục diễn ra chủ yếu là do các biện pháp phong tỏa một phần được áp dụng từ ngày 7/4 đến 1/6 nhằm kiểm soát dịch bệnh, cũng như nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Trong khi đó, ngành sản xuất cũng sụt giảm mạnh ở mức 23,1%, khi tăng trưởng 45,5% ở quý trước. Hoạt động xây dựng giảm 95,6%. Ngành dịch vụ giảm 37,7% khi các hãng hàng không, khách sạn và nhà hàng bị đình trệ trong thời gian phong tỏa. Trước đó, chính phủ Singpore dự đoán kinh tế nước này năm nay sẽ giảm từ 4% đến 7%, nhưng không đưa ra dự báo mới khi công bố GDP quý II vào hôm nay.

Ngoài ra, việc đưa ra số liệu GDP mới của Singapore còn cho thấy các nền kinh tế châu Á khác cũng phải đối mặt với "bức tranh" ảm đạm tương tự. Thái Lan trước đó đã chính thức đưa ra dự báo nền kinh tế sẽ giảm 8,1% trong năm nay – mức tồi tệ nhất trong khu vực. Ấn Độ và Indonesia cũng đối mặt với tình trạng số ca nhiễm nCoV tăng lên, tạo ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế vốn đã có diễn biến yếu kém.

Tin mới

Cuộc dịch chuyển âm thầm của ngành logistic trong giai đoạn TMĐT chuyển đổi
8 giờ trước
Trong khi người dùng đang "nghỉ tay" mua sắm sau loạt chiến dịch siêu sale đầu năm thì các doanh nghiệp logistic đang bước vào một cuộc điều chỉnh âm thầm: từ giao hàng đúng giờ đến gia tăng giá trị cảm xúc cho khách hàng. Không còn là câu chuyện về tốc độ, ngành giao nhận đang chuyển mình theo hướng lấy trải nghiệm người dùng làm trung tâm – đặc biệt khi phục vụ nhóm khách hàng chủ lực là người bán online.
Người Việt chuộng ô tô nhập khẩu, hàng loạt xe giảm giá kỷ lục trong tháng 5
7 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 5/2025 chứng kiến hàng loạt chương trình giảm giá sâu từ các hãng xe và đại lý, trải rộng trên nhiều phân khúc.
Đơn hàng container từ Trung Quốc đến một quốc gia tăng 300%
6 giờ trước
Cú "bắt tay" tạm dừng áp thuế quan giữa 2 quốc gia là nguyên nhân chính cho sự gia tăng này.
BMW X7 giảm giá mạnh tại đại lý, cạnh tranh GLS bằng giá chỉ từ hơn 5 tỷ đồng, riêng tiền khuyến mãi đủ mua một chiếc Ranger
6 giờ trước
Nhiều đại lý giảm giá 550-800 triệu đồng đối với BMW X7.
Piaggio tung bộ đôi Vespa Primavera và Sprint 2025 tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ Vespa cổ
5 giờ trước
Vespa Primavera tiêu chuẩn có giá bán từ 80 triệu đồng trong khi bản Sprint là từ 82,4 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tài chính Toyota tung gói vay ưu đãi, thu hút nhiều khách hàng "lên đời"
15 giờ trước
Tháng 05/2025, Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) phối hợp với Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý toàn quốc triển khai chương trình trả góp với chính sách ưu đãi hấp dẫn, giúp người tiêu dùng Việt dễ dàng sở hữu xe hơi.
Khủng hoảng niềm tin bủa vây Xiaomi sau sự cố xe điện SU7
16 giờ trước
Xiaomi đối mặt với giai đoạn thử thách sau khi mẫu xe điện SU7 vướng sự cố gây chết người, kéo theo một cuộc khủng hoảng lòng tin sâu sắc từ người tiêu dùng.
Kia chào hè với ưu đãi lớn nhất trong năm
1 ngày trước
Từ ngày 10/5, THACO AUTO và Kia Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, với mức ưu đãi lên đến 80 triệu đồng (áp dụng tùy theo phiên bản), cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
3 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.