Tài sản tăng 25 tỷ USD trong vòng 6 tháng, CEO trang thương mại điện tử là đối thủ của Alibaba đột ngột tuyên bố từ chức

03/07/2020 15:50
Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, CEO trang thương mại điện tử được xem là đối thủ của Alibaba đột ngột từ chức.

Khối tài sản tăng nhanh không tưởng của Colin Huang có thể sẽ xuất hiện trong một vài cuốn sách về lịch sử: Trong vòng 6 tháng, anh này đã có thêm 25 tỷ USD – một trong những người kiếm được nhiều nhất trên thế giới.

Pinduoduo (PDD)- ứng dụng mua sắm giống Groupon được Huang thành lập năm 2015 đã trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn thứ 3 Trung Quốc với vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD. Trong quý đầu tiên, khi dịch Covid-19 khiến nhiều nơi ở Trung Quốc rơi vào cảnh phong tỏa, lượng người dùng hoạt động của PDD đã tăng 68% và doanh thu tăng vọt 44%.

Nhưng, Huang vừa tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí CEO của công ty.

Tài sản ròng của Huang đã tăng lên 45 tỷ USD, đưa anh đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sau người giàu người giàu nhất Trung Quốc là ông chủ Tencent Pony Ma và nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Điều này xảy ra ngay cả khi PDD tiếp tục thua lỗ, phần lớn là bởi công ty theo đuổi chiến lược tăng trưởng bằng cách tung ra nhiều khuyến mại và chi mạnh tay cho marketing quảng cáo.

"PDD là một điểm dừng hoàn hảo cho những ai bị mắc kẹt ở nhà", theo Tom Ronk – CEO của một công ty đầu tư có trụ sở tại Mỹ.

Huang sở hữu 43,3% cổ phần PDD đã giảm lượng cổ phần nắm giữ xuống còn 29,4% và hiện tại sản của anh ở mức 30 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Huang sẽ vẫn là chủ tịch công ty và chịu trách nhiệm về những chiến lược dài hạn và cấu trúc tập đoàn nhằm giúp chèo lái tương lai của PDD.

"PDD vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn trong cung ứng sản phẩm, mối quan hệ với các nhà buôn, vận chuyển và thanh toán. Colin có thể muốn tập trung hơn vào những vấn đề này", theo Shawn Yang – một chuyên gia phân tích.

Thành công của PDD xoay quanh những chương trình khuyến mại mà họ cung cấp – trở nên đặc biệt phổ biến với những khách hàng đang tìm những sản phẩm giá rẻ khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng chậm lại. Hầu hết người dùng của PDD đến từ những thành phố nhỏ ở Trung Quốc và ứng dụng này sẽ giảm giá thêm khi khách hàng tiếp tục quảng cáo cho sản phẩm thông qua mạng xã hội và mời bạn bè mua cùng họ.

Fen Liu – một người ở tỉnh Quảng Châu nói rằng cô đã kiếm được đủ coupon nhờ sự trợ giúp của bạn bè để được mua một chiếc vali với giá 0 đồng.

"Tôi không thể tin vào mắt mình khi nhận được chiếc vali. Nó khiến tôi trở thành một người dùng trung thành ở Pinduoduo kể từ đó".

Trong khi chiến lược giảm giá mạnh tay của PDD đã giúp họ lấy lòng được những khách hàng thu nhập thấp, họ vẫn muốn nỗ lực thu hút những người dùng giàu có.

"Người dùng PDD phần lớn là người ham rẻ. Chúng tôi tin PDD đang tìm cách thay đổi hình ảnh thương hiệu giá rẻ nhưng điều đó sẽ rất tốn kém".

Điều này yêu cầu phải chi cho nhưng hoạt động marketing tốn kém, biên lợi nhuận cực thấp mặc dù có nền tảng cơ sở người dùng mạnh cho tốc độ tăng trưởng tương lai. Và hiện tại công ty này cũng chưa vạch ra được con đường rõ ràng để có lãi.

Năm ngoái, chiến dịch "trợ giá 10 tỷ NDT" của công ty đã giúp tăng 2 tỷ USD doanh thu và chi phí marketing lên tới 3,9 tỷ USD, chiếm 90 – 120% doanh thu trong 2 quý vừa qua.

Nhiều startup khác ở Trung Quốc như Meituan Dianping, Didi Chuxing và Luckin Coffee cũng đang áp dụng những chiến lược tương tự.

Huang, 40 tuổi, lớn lên tại Hàng Châu – nơi Alibaba đặt trụ sở. Sau khi có bằng cử nhân tại Đại học trong nước, anh đến học thạc sỹ tại Đại học Wisconsin với chuyên ngành khoa học máy tính. Anh bắt đầu sự nghiệp tại Google vào năm 2004 là kỹ sư phần mềm và trở lại Trung Quốc vào năm 2006 để thành lập nên chi nhánh Trung Quốc cho Google.

Sau đó, anh quyết định trở thành doanh nhân. Anh khởi nghiệp công ty đầu tiên vào năm 2007 – một website thương mại điện tử có tên Ouku.com và bán lại 3 năm sau đó vì thấy nó giống với nhiều công ty khác đang hoạt động. Sau đó anh cho ra đời Liqi – giúp các công ty bán dịch vụ của họ trên các website như Taobao và JD.com. Tất cả đều thất bại và Huang nhận ra mình trắng tay.

Phài điều trị viêm tai, anh quyết định nghỉ hưu vào năm 2013 ở tuổi 33. Nhưng sau 1 năm, anh lại thành lập một quỹ đầu tư và chuyển đến Mỹ. Anh nảy ra ý tưởng kết hợp một trang thương mại điện tử và một mạng xã hội. Ở thời điểm đó, Alibaba đang thống trị kinh doanh trực tuyến và WeChat trở thành ứng dụng phải có trên smartphone tại Trung Quốc.

Năm 2018, Alibaba cho ra đời ứng dụng giống PDD trong một nỗ lực thu hút những người dùng ở các thành phố nhỏ. Đáng nói là điều này xảy ra chỉ trước vài tháng khi Huang niêm yết PDD trên sàn giao dịch New York, huy động 1,63 tỷ USD vào tháng 6/2018. Kể từ đó, cổ phiếu PDD đã tăng 389%.

Năm 2017, Huang nói anh sẽ không dành cả cuộc đời còn lại ở PDD. Trong khi vẫn là chủ tịch công ty, anh muốn trao trách nhiệm nhiều hơn cho những đồng nghiệp trẻ để giữ vững tinh thần doanh nhân khi PDD ngày càng trưởng thành.

"Chúng ta hình dung Pinduoduo thành một tổ chức tạo ra giá trị cho công chúng nhiều hơn là nơi khoe khoang thành tích của riêng một cá nhân nào. Điều đó giúp cho Pinduoduo tiếp tục phát triển dù là có chúng ta hay không".

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
5 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
5 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
5 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
6 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
7 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
9 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
10 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.