Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu

23/06/2022 09:06
Các nhóm ngành đi ngược thị trường gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí... đều bị bán mạnh trong khi dòng tiền có dấu hiệu tìm đến các nhóm cổ phiếu đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi VN-Index liên tục rung lắc kéo theo nhiều cổ phiếu cũng "đổi màu" chóng mặt. Dù vậy, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy thị trường chưa có thêm động lực từ dòng tiền mới mà chủ yếu chuyển dịch giữa các nhóm cổ phiếu.

Áp lực chốt lời xuất hiện dày đặc trên các nhóm tăng mạnh gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí... trong khi cầu bắt đáy cũng xuất hiện trên các nhóm ngành đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản...

Trong bối cảnh thị trường giảm liên tục sâu thời gian qua, 2 nhóm cổ phiếu phòng thủ điển hình là điện và nước đã có nhiều phiên tăng mạnh ngược dòng. Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu thuộc 2 nhóm ngành này đều đã chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay, thậm chí nhiều cái tên còn giảm sàn như GEG, NT2, PC1, POW, REE,....

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 1.

Cổ phiếu điện, nước giảm mạnh phiên 22/6

Mặc dù không nằm trong nhóm phòng thủ nhưng thủy sản và dệt may cũng được xếp vào loại ít mang tính thị trường và có nhiều cổ phiếu đi ngược thời gian qua. Vì thế, hoạt động chốt lời diễn ra "ồ ạt" trên 2 nhóm cổ phiếu này cũng không phải là điều bất ngờ. Sắc đỏ chiếm ưu thế rõ rệt trên hầu hết các cổ phiếu, thậm chí VHC, ANV, IDI, MSH, TCM,... còn giảm hết biên độ.

Trong khi đó, nhóm dầu khí mang tính đầu cơ hạng nặng nhưng được hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu thời gian qua cũng đã có nhiều phiên ngược dòng. Dù vậy, khi giá dầu hạ nhiệt và quay đầu giảm, các cổ phiếu có tương quan lớn với giá dầu khó tránh khỏi tình trạng bán tháo. GAS, CNG, PVD, PVT,... đều đã chịu áp lực bán rất mạnh đến mức giá sàn.

Chiều ngược lại, các nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản đã có một phiên rực rỡ với sắc xanh phủ rộng. Thậm chí, nhiều cổ phiếu như VIB, STB, LPB, MSB trong nhóm ngân hàng; VND, SSI, HCM, VCI,... nhóm chứng khoán; HSG, VGS nhóm thép hay DIG, CEO, CII, DRH, GEX, HDC, HQC,.... nhóm bất động sản còn "tím lịm".

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 2.

Cổ phiếu chứng khoán đua xanh tím

Phiên xanh, tím như cơn mưa rào giải tỏa áp lực khi các nhóm này đều đã liên tục giảm mạnh thời gian gần đây. Tiêu biểu như chứng khoán, thép rất nhiều cổ phiếu kể cả những cái tên đầu ngành như VND, SSI, HPG đều đã mất trên 50% so với đỉnh. Con số này thậm chí còn tệ hơn với nhiều cổ phiếu bất động sản khi một số cái tên như DIG, CEO đã "bốc hơi" hơn 70% thị giá. Mức giảm 40 – 50% trong chưa đầy 3 tháng cũng không phải hiếm trên nhóm ngân hàng.

Ở một góc độ nào đó, mức chiết khấu sâu đã khiến định giá một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản trở nên hợp lý hơn, thậm chí có thể coi là hấp dẫn. Cầu bắt đáy xuất hiện trên các nhóm này phiên hôm nay cũng không quá bất ngờ. Dù vậy, trong giai đoạn dò đáy kéo dài, không ít lần các nhóm cổ phiếu này "lóe sáng" trong 1, 2 phiên rồi lại nhanh chóng trở lại quỹ đạo giảm. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đuổi để tránh áp lực trong ngắn hạn.

Đánh giá về bối cảnh đầu tư ở thời điểm hiện tại, Ông Bùi Văn Huy - Giám đốc môi giới Chứng khoán HSC cho rằng, tháng 6 vẫn có nhiều rủi ro với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó tâm điểm là chủ đề lạm phát toàn cầu với việc giá dầu tiếp tục bứt phá trong thời gian qua. Thị trường Việt Nam tất nhiên có những điểm sáng và những câu chuyện riêng, tuy nhiên không thể phủ nhận, rủi ro từ thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn rất nhiều.

Về mặt trung hạn trong 3-6 tháng tới, ông Huy vẫn bảo lưu quan điểm thanh khoản thị trường vẫn sẽ không cao vì: (1) Hụt thanh khoản từ việc chấn chỉnh thị trường trái phiếu (2) Làn sóng giảm đòn bẩy trên thị trường cổ phiếu (3) Dòng tiền chuyển kênh đầu tư khi môi trường đầu tư thay đổi & dịch bệnh kết thúc. "Chúng ta không bi quan, nhưng có lẽ còn nhiều ẩn số trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư tham gia thị trường cần thận trọng ở một mức độ nhất định và ưu tiên quản trị rủi ro danh mục" – chuyên gia HSC nhấn mạnh.

https://cafef.vn/tam-roi-xa-nhom-phong-thu-nha-dau-tu-chuyen-huong-bat-day-loat-co-phieu-chiet-khau-sau-20220622200624761.chn

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
10 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.