Tân chủ tịch Eximbank đang đại diện cho nhóm cổ đông nào?

30/06/2020 00:15
Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông là nguyên nhân chính khiến vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank liên tục thay đổi trong hơn 1 năm qua. Và thay đổi lần này còn gây khó hiểu hơn trước, khi ông Yasuhiro Saitoh - tân chủ tịch Eximbank không còn là người đại diện của cổ đông lớn SMBC nhưng lại được ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank. Thậm chí, SMBC còn đang muốn bãi nhiệm vị này khỏi HĐQT.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhậu Khẩu (Eximbank - EIB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào sáng nay (30/6). Đây là cuộc họp được nhiều cổ đông trông chờ, để sớm giải quyết được những mâu thuẫn trong nội bộ ban lãnh đạo và các nhóm cổ đông.

Trước thềm ĐHĐCĐ, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT, ông Yasuhiro Saitoh lên giữ vị trí này thay cho ông Cao Xuân Ninh. Trong khi đó, ngân hàng cũng đã không có Tổng giám đốc trong hơn 1 năm, hiện ông Nguyễn Cảnh Vinh vẫn giữ chức Quyền TGĐ ngân hàng. 

Trong hơn 1 năm qua, việc tranh chấp giữa các nhóm cổ đông đề cử người ngồi vào ghế chủ tịch HĐQT đã trở nên quá quen thuộc. Bởi vậy mà chỉ hơn 1 năm, có tới 4 người ngồi vào vị trí này: ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh. Trong khi không khó để suy đoán nhóm cổ đông đứng sau ông Quốc, bà Tú, ông Ninh; thì với ông Yasuhiro Saitoh lại khác. 

Ông Yasuhiro Saitoh, mang quốc tịch Nhật Bản là người ngoại quốc đầu tiên lên giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ở Eximbank. Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - cổ đông Nhật nắm 15% vốn tại ngân hàng đã đề cử ông Yasuhiro Saitoh tham gia vào HĐQT Eximbank vào năm 2015. Bởi vậy, không ít người cho rằng tân chủ tịch Eximbank là người đại diện cho cổ đông SMBC. 

Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Trong văn bản yêu cầu Eximbank họp cổ đông bất thường, SMBC đã đề cập tới 2 vấn đề cần thảo luận là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT. 

Trước đó, tháng 5/2019, SMBC đã có thông báo gửi đến Eximbank khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

"Để tránh hiểu nhầm, ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện hoặc người được ủy nhiệm và không được trao quyền hành động thay mặt cho SMBC. Xuất phát từ bản chất mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào mà ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại Eximbank", SMBC nêu rõ trong văn bản.

Song song việc chấm dứt mối quan hệ với ông Yasuhiro Saitoh, SMBC cũng đã rút ủy quyền ông Yutaka Moriwaka - thành viên HĐQT từ ngày 9/12/2019. Từ đó đến nay, SMBC cũng chưa cho biết sẽ đề cử ai thay thế ông Yutaka Moriwaki trong thời gian sắp tới. 

Nhìn lại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần thứ 2 của Eximbank (21/6/2019), người đại diện cho SMBC đứng ra tham dự và phát biểu ý kiến tại cuộc họp cũng là một người khác chứ không phải ông Yasuhiro Saitoh hay ông Yutaka Moriwaki. 

Có thể, ban đầu SMBC đề cử 2 vị này vào HĐQT Eximbank với mong muốn củng cố tiếng nói của mình tại ngân hàng nhưng cuối cùng lại không được như ý. 

Cục diện cổ đông Eximbank cũng đang là bí ẩn khi trong năm 2019 có sự chuyển giao lượng lớn cổ phiếu EIB. Nhóm cổ đông liên quan Nam A Bank được cho đã thoái vốn khỏi Eximbank, song bên nhận chuyển nhượng là ai đến nay vẫn chưa lộ diện. 

Vậy hiện tại, nếu không phải SMBC thì ông Yasuhiro Saitoh đang là người của nhóm cổ đông nào? Câu hỏi này có thể sẽ được hé lộ tại cuộc họp ĐHĐCĐ của ngân hàng. 

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
2 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
3 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
3 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
3 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
3 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
4 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.