Tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương, nâng hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

07/09/2022 08:41
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Quyết định số 1012 của Thủ tướng Chính phủ vừa được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành, gần 31.400 tỷ đồng kế hoạch vốn trung hạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT sẽ được chuyển sang cho 7 địa phương trên cả nước.

Cụ thể, 7 địa phương nhận được vốn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương căn cứ kế hoạch vốn trung hạn, danh mục dự án và mức vốn ngân sách được giao để bố trí chi tiết cho từng dự án, nhiệm vụ, bảo đảm phù hợp theo quy định của pháp luật. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 theo quy định Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách nhà nước.

Tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương, nâng hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Gần 31.400 tỷ đồng kế hoạch vốn trung hạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT được chuyển sang cho 7 địa phương trên cả nước

Như vậy thay vì trước đây cứ giao kế hoạch vốn trước, còn giải ngân được bao nhiêu thì tính sau. Thì nay, ngay từ lúc giao dự toán đã có sự rà soát, bám sát khả năng giải ngân để giao vốn. Tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương, đây được xem là giải pháp điều hành linh hoạt của Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn hơn 31 nghìn tỉ đồng sẽ được phân bổ cho dự án đường vành đai 4 Thủ đô Hà Nội và vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian vừa qua, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, đặc biệt là các địa phương thực hiện các dự án quy mô lớn. Thông qua việc phân cấp phân quyền, các địa phương sẽ bổ sung thêm vốn của mình, cũng như huy động xã hội hoá, ví dụ công trình nào có thể thực hiện theo hình thức PPP, BOT như chúng ta đã thực hiện", ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết.

Cũng theo ông Đông, các địa phương sau khi được giao vốn trung hạn cần triển khai ngay các công việc như phê duyệt quyết định đầu tư các dự án thành phần, đấu thầu lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng.

Đổi mới giải ngân vốn đầu tư công

Thời điểm này đang bước vào những tháng cuối năm, là giai đoạn nước rút để giải ngân vốn đầu tư công. Thực tế, 8 tháng qua cả nước mới giải ngân được gần 36% kế hoạch. Tỷ lệ còn khá khiêm tốn. Do vậy, bên cạnh các chỉ đạo điều hành quyết liệt cuả Chính phủ, thì các địa phương cũng đang có những đổi mới trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, quốc lộ 32C từ Phú Thọ đi Yên Bái sử dụng gần 1.300 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước. Đến thời điểm này, dự án đã giải ngân được hơn 70%. Vướng mắc về nguyên vật liệu cũng đã đươc giải quyết bằng cách sử dụng nguồn đất tại chỗ để đắp nền đường.

"Chúng tôi đã tính toán phương án điều phối nội bộ, dùng khối lượng đào chuyển sang khối lượng đắp trên tuyến, khi thiếu mới tính đến khối lượng đắp vận chuyển đến", Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ Trần Hoài Giang cho biết.

Còn theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải, tỉnh tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, xây dựng chính sách cho đền bù GPMB. Những trường hợp khó khăn, vướng mắc thì chúng tôi thường xuyên kiểm tra và kịp thời giải quyết.

Tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương, nâng hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tốt đều có sự vào cuộc quyết liệt cuả cả hệ thống chính trị, đổi mới về tư duy điều hành, kịp thời rà soát các dự án chậm để điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ tốt hơn

Hay như dự án bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Sau hơn nửa năm triển khai, đã giải ngân được 40% và dự kiến hoàn thành trước kế hoạch 3 tháng. Đây là kết qủa của công tác chuẩn bị đầu tư tốt, như giải phóng mặt bằng, bố trí vốn và đấu thầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh việc không chờ hàng tháng mới làm công tác nghiệm thu một lần mà khi có khối lượng sẽ đẩy nhanh công tác nghiệm thu thanh toán, qua đó góp phần đẩy nhanh việc giải ngân.

Không ít địa phương cũng đã có động thái xin trả lại vốn đầu tư công để đảm bảo việc giải ngân khả thi và hiệu qủa hơn. Thực tế cho thấy, các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tốt đều có sự vào cuộc quyết liệt cuả cả hệ thống chính trị, đổi mới về tư duy điều hành, kịp thời rà soát các dự án chậm để điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ tốt hơn.

Chính phủ cũng đã triển khai một loạt các biện pháp quyết liệt nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Điển hình như giữa tháng 8 vừa qua, Thủ tướng đã thành lập 6 Tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng dẫn đầu để tiếp tục kiểm tra, đôn đốc tại những đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước, từ đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tăng tốc giải ngân những tháng cuối năm.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
5 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
5 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
4 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
4 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
4 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

"Ngôi sao tầm trung" vừa lên kệ ở Việt Nam: Ít đối thủ tầm giá 6 triệu, AI ấn tượng, đẹp như Galaxy S25
16 giờ trước
Smartphone tầm trung này sở hữu khá nhiều ưu điểm so với các đối thủ cùng phân khúc.
Trung tâm Logistics Quốc tế hàng đầu miền Bắc - Nâng tầm chuỗi cung ứng khu vực
19 giờ trước
Định vị là trung tâm logistics hiện đại hàng đầu miền Bắc, dự án tiên phong triển khai giải pháp logistics toàn diện theo tiêu chuẩn xanh - thông minh, góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh quốc gia trong dòng chảy thương mại quốc tế.
Tàu hỏa, máy bay, đường sắt 'nóng' từng ngày trước cao điểm du lịch 30/4 - 1/5
20 giờ trước
Còn 2 tuần nữa sẽ đến kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5 và được dự báo là cao điểm du lịch nội địa. Trước nhu cầu đi lại tăng cao của người dân, Bộ Xây dựng đã yêu cầu tăng chuyến, kiểm soát giá vé và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho người dân.
‘Xe giá rẻ’ Kia Syros cho kết quả bất ngờ sau khi đâm thử: Điểm an toàn hàng top, người lớn, trẻ em đều được bảo vệ tốt
23 giờ trước
Dòng SUV mới nhất của Kia là Kia Syros vừa được chấm 5 sao an toàn tại Ấn Độ.